Thu hồi giấy phép nếu không chấn chỉnh hoạt động tại bến Ninh Kiều

02/06/2018 10:05

Cục ĐTNĐ Việt Nam yêu cầu chấn chỉnh tình trạng chèo kéo khách tại bến Ninh Kiều nếu không sẽ thu hồi giấy phép

thu hồi giấy phép nếu không chấn chỉnh hoạt động tại bến ninh kiều

Ông Phan Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng ở Cần Thơ về tình hình chèo kéo khách tại Cảng du lịch Ninh Kiều  

Chiều 1/6, đoàn công tác của Cục đường thuỷ nội địa (ĐTNĐ) Việt Nam do Phó Cục trưởng Phan Văn Duy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cảng vụ ĐTNĐ khu vực IV và các cơ quan chức năng của TP Cần Thơ về tình trạng chèo kéo khách tại bến Ninh Kiều. Tại buổi làm việc, ông Phan Văn Duy đã yêu cầu các ngành chức năng phải quyết liệt trong việc chấn chỉnh tình trạng chèo kéo khách nhằm đảm bảo ANTT, ATGT tại bến Ninh Kiều nếu khôgn sẽ thu hồi giấy phép.

Chèo kéo khách làm ảnh hưởng đến du lịch

Theo báo cáo của Cảng vụ ĐTNĐ khu vực IV, Cảng thủy nội địa hành khách du lịch Ninh Kiều - Cần Thơ (Cảng du lịch Ninh Kiều -PV) được Cục Đường thủy nội địa Việt Nam công bố theo Quyết định số 460/QĐ-CĐTNĐ ngày 21/4/2016 hoạt động đến ngày 30/4/2021. Các phương tiện đang hoạt động tại cảng đảm bảo đủ điều kiện hoạt động, người điều khiển phương tiện có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp với phương tiện.

Cảng vụ ĐTNĐ khu vực IV thực hiện công tác quản lý nhà nước tại Cảng du lịch Ninh Kiều đã thực hiện đúng quy trình cấp phép cho phương tiện vào, rời cảng theo quy định.

“Tuy nhiên, hiện nay, trong tổng xố 135 phương tiện đang hoạt động đưa đón khách du lịch tại bến Ninh Kiều, mới chỉ có 23 phương tiện có hợp đồng liên kết với Công ty Cổ phần du lịch Cần Thơ (đơn vị quản lý cảng – PV); còn lại 112 phương tiện hoạt động tự do. Mặc dù các phương tiện này đều có đầy đủ giấy tờ, chứng chỉ theo đúng quy định nhưng do hoạt động tự do, nên có lúc để xảy ra tình trạng mời gọi, chéo kéo làm ảnh hưởng đến hình ảnh của du lịch Cần Thơ. Việc mời gọi, chèo kéo khách này xảy ra trên khu vực đường bộ và khu vực ngoài phạm vi Cảng du lịch Ninh Kiều nên gây khó khăn cho việc quản lý.”, ông Huỳnh Văn Út, Phó giám đốc Cảng vụ ĐTNĐ khu vực IV cho biết.

Cũng theo ông Út, hiện Cảng du lịch Ninh Kiều chưa có nhà chờ, phòng bán vé...dẫn đến tình trạng khách đi tới đi lui gây lộn xộn, mất trật tự và mỹ quan.

Ông Ngô Tấn Khải, Trưởng bến Cảng du lịch Ninh Kiều thuộc Công ty cổ phần du lịch Cần Thơ cho biết, đối với 112 phương tiện chưa có hợp đồng liên kết này có đăng ký với Công ty nhưng giao cho phương tiện tự khai thác (tự đón trả khách), các phương tiện này rất trật tự, ổn định và không chèo kéo khách. Việc chèo kéo khách chỉ xảy ra đối với một vài phương tiện tự phát không đăng ký với Công ty và nằm ngoài vùng nước của cảng.

Không chấn chỉnh sẽ thu hồi giấy phép

Bà Trần Thị Xuân, Phó trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ cho rằng, theo tinh thần Công văn số 1518/VPUB-KT ngày 09/5/2018 của UBND Cần Thơ giao Sở GTVT chủ trì phối hợp các ngành chức năng có liên quan bàn bạc và phải đề xuất các giải pháp để giải quyết dứt điểm việc chèo kéo khách du lịch và nâng giá tại khu vực bến Ninh Kiều. Nhưng hiện nay còn 112 phương tiện chở khách không đăng ký, hợp đồng với Cảng du lịch Ninh Kiều. Do đó, đề nghị phía Công ty Cổ phần Du lịch Cần Thơ khẩn trương báo cáo với UBND thành phố phương án giải quyết.

thu hồi giấy phép nếu không chấn chỉnh hoạt động tại bến ninh kiều

Ông Lê Thuận Bé, Phó giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ cho rằng tình hình tại Cảng du lịch Ninh Kiều gặp rất nhiều khó khăn do cơ sở vật chất, hạ tầng còn chưa đáp ứng với nhu cầu thực tế 

Ông Lê Thuận Bé, Phó giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ, cho rằng, hiện nay tình hình tại Cảng du lịch Ninh Kiều gặp rất nhiều khó khăn do cơ sở vật chất, hạ tầng còn chưa đáp ứng với nhu cầu thực tế. Đề nghị Công ty Cổ phần Du lịch Cần Thơ khẩn trương xây dựng phương án giải quyết, trước mắt lắp thêm một số camera, loa phát thanh và bổ sung vào đề án việc xây dựng nhà chờ cho hành khách, xây dựng nơi bán vé...

Ông Ngô Tấn Khải cho biết, trong phương án sẽ đề xuất có hướng xử lý các phương tiện hoạt động tự do cho dứt điểm. “Chúng tôi sẽ xây dựng nhà chờ, nơi bán vé và một số công trình phụ trợ khác để phù hợp với các quy định. Dự kiến ngày 06/6 Công ty sẽ mời các chủ phương tiện để trao đổi và chấn chỉnh, đến ngày 25/6, chúng tôi sẽ mời các chủ phương tiện để thống nhất và phổ biến các quy định của Công ty”, ông Khải cam kết.

Sau khi nghe ý kiến của các ngành chức năng, ông Phan Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam đánh gia cao sự quan tâm của lãnh đạo và các cơ quan chức năng của TP Cần Thơ đối với công tác quản lý, khai thác tại Cảng thủy nội địa hành khách du lịch Ninh Kiều - Cần Thơ. “Việc quản lý bến cảng, phương tiện tại Cảng du lịch Ninh Kiều này là khá tốt. Qua kiểm tra ngẫu nhiên 3 phương tiện đang hoạt động tại đây cho thấy tất cả đều có đầy đủ các giấy tờ, chứng chỉ chuyên môn... theo đúng quy định”, ông Duy nói.

Theo ông Duy, phải quyết liệt trong việc chấn chỉnh tình trạng chào mới, chèo kéo khách tại Cảng thủy nội địa hành khách du lịch Ninh Kiều. Trong đó, cần phải gấp rút vận động, tuyên truyền nhằm đưa 112 phương tiện chưa có hợp đồng liên kết vào ký hợp đồng với Công ty cổ phần du lịch để đưa vào quản lý.

thu hồi giấy phép nếu không chấn chỉnh hoạt động tại bến ninh kiều

Phương tiện chở khách du lịch tại bến Ninh Kiều

“Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ cần sớm đưa ra phương án quản lý điều hành phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển khách du lịch tham gia đăng ký vào cảng theo đúng quy định, kiên quyết không chấp thuận tiếp nhận đối với các phương tiện không đăng ký với ban quản lý bến. Tiến hành kiến nghị các cơ quan chức năng cấp thêm đất để xây dựng nhà chờ đảm bảo với số lượng khách, nơi bán vé, lắp đặt thêm camera… giải quyết dứt điểm các vấn đề yêu cầu trước ngày 02/9/2018. Cảng vụ ĐTNĐ và Cảnh sát đường thủy, Thanh tra an toàn cương quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật đối với các phương tiện chở khách. Đảm bảo công tác cấp phép vào, rời Cảng du lịch Ninh Kiều đúng quy định”, ông Duy nhấn mạnh.

“Nếu không đáp ứng được cơ sở hạ tầng theo quy định, không chấn chỉnh được tình trạng chào kéo khách, gây mất ANTT, ATGT tại Cảng, Cục ĐTNĐ Việt Nam sẽ làm việc với địa phương để thu hồi giấp phép hoặc yêu cầu di dời cảng qua vị trí khác”, ông Duy khẳng định.

Hồng Thuỷ