Thu hồi vũ khí, vật liệu nổ ở “điểm nóng”

15/11/2018 07:02

Một số người dân ở huyện Thủy Nguyên làm nghề sông nước thường có thói quen cất giữ vũ khí để “tự vệ...

thu hồi vũ khí, vật liệu nổ ở “điểm nóng”

Vũ khí bị lực lượng chức năng thu giữ

Trạm Kiểm soát giao thông Bạch Đằng (Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an TP Hải Phòng) đứng chân trên địa bàn xã Tam Hưng (huyện Thủy Nguyên), cạnh bến Phà Rừng, giáp ranh với tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây từng được coi là “điểm nóng” về an ninh trật tự và tàng trữ, buôn bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Ngày 10/11, cùng cán bộ, chiến sĩ của Trạm Kiểm soát giao thông Bạch Đằng đến nhà ông Vũ Bá Ninh, ở xã Tam Hưng (huyện Thủy Nguyên), người mới đây tự giác giao nộp 3 khẩu súng bắn đạn hoa cải, đạn bi sắt bằng hơi cồn và 7 dao kiếm các loại. Ông Ninh cho biết: “Số súng và dao kiếm trên tôi nhặt được khi trên đường đi làm về. Ban đầu, tôi có ý định giữ lại để làm kỉ niệm. Tuy nhiên, được cán bộ, chiến sĩ trạm Bạch Đằng tuyên truyền, vận động và biết việc tàng trữ, sử dụng vũ khí là vi phạm pháp luật, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người khác, tôi tự nguyện giao nộp”.

Theo Trung tá Ngô Minh Tuệ, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát giao thông Bạch Đằng: Do đặc thù sông nước lại giáp ranh nhiều tỉnh như Quảng Ninh, Hải Dương, một số người dân ở huyện Thủy Nguyên làm nghề sông nước thường có thói quen cất giữ vũ khí, nhất là súng trên phương tiện để “tự vệ”. Trên địa bàn có nhiều mỏ đá, có thể dễ dàng tìm được thuốc nổ (dùng trong quá trình nổ mìn phá đá) nên nhiều người dân tìm mua các linh kiện, bộ phận về làm súng tự chế. Nhưng đa phần bà con không nhận thức hết được những nguy hại do chúng gây ra. Đã có một số vụ việc đau lòng xảy ra từ việc sử dụng các loại vũ khí này.

Từ thực tế trên, Trạm Kiểm soát giao thông Bạch Đằng tiến hành rà soát, lập danh sách những trường hợp làm nghề sông nước trên địa bàn phụ trách và thị trấn Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) phối hợp với địa phương thực hiện tuyên truyền, thuyết phục, vận động người dân giao nộp vũ khí.

“Trạm vận động hàng trăm hộ dân tham gia tổ tự quản an ninh, phối hợp với các bộ phận nghiệp vụ tổ chức nắm, rà soát, phân loại đối tượng sử dụng súng tự chế và vật liệu nổ. Sau khi xác định rõ các đối tượng, đơn vị lập danh sách, cử cán bộ đến tận gia đình tuyên truyền, thuyết phục, vận động người dân giao nộp vũ khí. Tính riêng từ đầu năm đến nay, trạm tiếp nhận 12 súng các loại, 8kg thuốc nổ, 5kg pháo, 8 viên đạn và 10 dao kiếm các loại do nhân dân tự giác giao nộp. Trong năm 2017, trạm tiếp nhận hơn 100 súng, dao kiếm và nhiều vật liệu nổ khác”, Trung tá Huệ cho biết.

Việt Hòa