Thứ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo "nóng" tại hiện trường vụ lật tàu SE19

24/05/2018 11:57

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ có mặt tại hiện trường vụ lật tàu SE19 chỉ đạo công tác cứu hộ.

thứ trưởng bộ gtvt chỉ đạo "nóng" tại hiện trường vụ lật tàu se19

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ chỉ đạo tại hiện trường vụ lật tàu 

Ngay khi nhận được thông tin về vụ tai nạn giữa tàu SE19 với xe tải ở Thanh Hóa làm hơn 11 người thương vong, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo các lực lượng của ngành khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã hoãn chuyến công tác tại miền Trung để tới hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

thứ trưởng bộ gtvt chỉ đạo "nóng" tại hiện trường vụ lật tàu se19

Thứ trưởng Thọ chỉ đạo: Ưu tiên đầu tiên là cứu người bị nạn

Ngay khi có mặt tại Thanh Hoá, Thứ trưởng Thọ đã yêu cầu ưu tiên hàng đầu là phải cứu chữa người bị nạn và giúp đỡ các nạn nhân, hành khách trong vụ tai nạn. Song song với đó, Tổng công ty Đường sắt  Việt Nam huy động tối đa nhân lực, vật tư, thiết bị để giải phóng các toa xe còn mắc kẹt trên đường ray. Thông tàu trong thời gian sớm nhất. "Ngành Đường sắt cũng phải thực hiện tốt công tác chuyển tải đối với các chuyến tàu khác. Không để hành khách bị nhỡ chậm chuyến quá lâu", Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh.

Riêng về việc xác định nguyên nhân vụ tai nạn: Thứ trưởng yêu cầu Tông công ty đường sắt Việt Nam phải lập báo cáo chi tiết; làm rõ tại sao tai nạn lại xảy ra ở đường ngang có gác. Đồng thời, rà soát lại quy trình làm việc của tất cả các bộ phận liên quan để làm rõ trách nhiệm. Tuyệt đối không để xảy ra thêm bất cứ vụ TNGT nào tương tự trên toàn tuyến.

thứ trưởng bộ gtvt chỉ đạo "nóng" tại hiện trường vụ lật tàu se19

Ông Khuất Việt Hùng cùng Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi các nạn nhân trong vụ lật tàu

Cũng có mặt tại hiện trường vụ tai nạn, ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết thêm: Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia và lãnh đạo Bộ GTVT vào thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình 2 người đã tử vong.

"Tôi cũng đề nghị các lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa cố gắng khắc phục để sớm thông tuyến đường sắt. Ngoài ra, đề nghị Công an tỉnh Thanh Hóa khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân của vụ việc để sớm có kết luận. Đây là một vụ TNGT đường sắt đặc biệt nghiêm trọng, nếu cần thiết Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ đề nghị Bộ Công an vào cuộc phối hợp với ngành chức năng của tỉnh Thanh Hóa điều tra để sớm có kết luận, xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật", ông Hùng nói.

thứ trưởng bộ gtvt chỉ đạo "nóng" tại hiện trường vụ lật tàu se19

Hiện trường vụ lật tàu

Cũng theo ông Hùng, TNGT đường sắt thường xảy ra ở các lối đi dân sinh không có rào chắn nhưng đây là một vụ TNGT xảy ra ở vị trí có chốt chắn. Vậy cần phải làm rõ là do ý thức của tài xế xe tải hay lỗi do thiết bị, chủ quan ở chốt chắn.

>>> Thông tin mới nhất vụ lật tàu hỏa ở Thanh Hoá, 2 lái tàu tử vong 

Anh Đức - Văn Thanh - Phúc Tuấn