Thừa Thiên - Huế: Hạ “nhiệt” những vi phạm “nóng”

20/07/2017 18:09

Dù TNGT 6 tháng đầu năm ở Thừa Thiên - Huế giảm cả ba tiêu chí, nhưng lực lượng chức năng địa phương...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Người dân kê gạch đá để trèo qua dải phân cách QL1 Phú Lộc

Những ngày đầu tháng 7, có mặt tại đoạn Km 807 trên QL1 phía Bắc TX Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) và phía Nam thị trấn Phong Điền (huyện Phong Điền), PV ghi nhận lực lượng CSGT phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm, chủ yếu là vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn. Thượng tá Võ Hồng Quang, Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, 6 tháng đầu năm 2017, trong số trên 26.500 trường hợp vi phạm do phòng phát hiện, xử lý, có 5.083 vi phạm tốc độ; 1.988 vi phạm nồng độ cồn; 1.528 vi phạm phần đường, làn đường; 1.465 trường hợp tránh, vượt sai; 8.411 vi phạm MBH, 2.562 trường hợp không có GPLX môtô…

6 tháng đầu năm, Thừa Thiên - Huế xảy ra 222 vụ TNGT, làm 72 người chết, 208 người bị thương (giảm 2 vụ, giảm 4 người chết và 3 người bị thương so với cùng kỳ năm 2016). Riêng QL1 xảy ra 81 vụ, làm 31 người chết, 70 người bị thương. Phương tiện gây tai nạn là mô tô 177 vụ, làm 46 người chết, 180 người bị thương; ô tô 29 vụ, làm 18 người chết, 17 người bị thương.

“Phân tích số liệu xử lý vi phạm giao thông 6 tháng qua, chúng tôi nhận thấy vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, MBH… chiếm tỷ lệ lớn và đây cũng là nguyên nhân gây TNGT, nên phòng đã tăng cường TTKS, xử lý nghiêm các vi phạm này “, Thượng tá Quang nói.

Trung tá Đặng Phúc Xuân, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Huế cũng cho biết, trên cơ sở xác định thời gian, địa điểm, độ tuổi, phương tiện, nguyên nhân tai nạn, đơn vị đã xây dựng các kế hoạch, chuyên đề TTKS “Công an TP Huế bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm trên các đoạn tuyến trọng điểm, khu vực “cửa ngõ”, nhất là những ngày nghỉ cuối tuần”, Trung tá Xuân cho biết.

Công tác rà soát, xử lý các điểm nguy cơ TNGT cũng được lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế chú trọng. Như huyện Phú Lộc là địa phương dẫn đầu về số người chết do TNGT của tỉnh, Ban ATGT huyện cho biết, trong 37 vụ TNGT, làm 19 người chết và 38 người bị thương trên địa bàn, có đến 30 vụ (89,5%) và 17 người chết xảy ra trên QL1. “Dọc QL1 qua huyện này, nhiều tấm lưới chống lóa trên dải phân cách bị tháo, người dân tự ý kê vật dụng để băng qua dải phân cách rất nguy hiểm. Huyện đã có văn bản yêu cầu các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động các hộ dân không tự ý mở dải phân cách, lưới chống lóa. Trường hợp người dân không tự giác chấp hành, Công an xã phối hợp Công an huyện điều tra, xử lý nghiêm”, ông Trần Văn Minh Quân, Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Phú Lộc cho biết.

Ông Võ Văn Tươi, Phó giám đốc Sở GTVT, Phó trưởng Ban ATGT tỉnh cho biết: Để thực hiện mục tiêu giảm thiểu TNGT trong 6 tháng cuối năm, Ban ATGT tỉnh chỉ đạo tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt; đẩy mạnh tuyên truyền, TTKS lẫn rà soát, xử lý điểm bất cập trên các tuyến đường giao thông…

Duy Lợi