Thừa Thiên-Huế: Xe dù đua nhau “vét” khách trong nội đô, bệnh viện

03/10/2017 16:00

Mỗi ngày, hàng loạt xe dù 16 và 29 chỗ BKS Quảng Trị và Quảng Ngãi núp bóng “xe hợp đồng”...

thừa thiên-huế: xe dù đua nhau “vét” khách trong nội đô, bệnh viện

Nhà xe BKS 76B-008.40 ngồi ghi “hợp đồng khống”

Trong khi đó, các xe dưới 9 chỗ khác vô tư đón khách khắp các tuyến đường nội thị thành phố…

Bệnh viện thành bãi đỗ xe

Trong vai hành khách, PV liên lạc với số điện thoại xe ô tô BKS 76B-008.40 (bắt khách Huế đi Quảng Ngãi), tài xế xe nhanh miệng: Trừ thứ bảy và chủ nhật, còn lại ngày nào cũng chạy. Anh đi Quảng Nam thì 100.000 đồng/lượt. Lịch trình xe này cũng được ấn định: 1h sáng xuất phát từ Quảng Ngãi và đến Huế lúc 5h sáng. Anh này nói thêm: Sáng 15/9 mới đây có 13 người/29 ghế, người đi khám bệnh, người đi học. Nhiều lúc không đặt sớm sẽ hết vé.

Trong nhiều ngày, PV ghi nhận các xe dù 29 chỗ BKS Quảng Ngãi như: 76B-008.40 và 76B-006.06… đậu ở góc có nhiều xe cứu thương Bệnh viện Quốc tế (Bệnh viện T.Ư Huế). Cứ đến gần 11h mỗi ngày, các nhà xe dẫn khách ra nơi xe đậu để lên xe, sau đó chạy ra một đoạn và dừng lại chờ đón thêm khách. Khoảng 11h, các xe lần lượt “xuất bến” ra khỏi cổng Bệnh viện T.Ư Huế, nhộn nhịp chẳng khác gì một bến xe liên tỉnh.

Theo ông Phạm Xuân Sơn, Tổng giám đốc Công ty CP Bến xe Huế, thời gian qua, đơn vị nhận được nhiều đơn của các doanh nghiệp, lái xe, chủ phương tiện phản ánh việc các xe Quảng Ngãi như: 76B-008.40, 76B-006.06, 76B-001.92, 76H-8637 và 76B-001.74 lợi dụng “xe hợp đồng” vào bệnh viện mời chào khách, thậm chí còn tranh giành khách với các xe tuyến cố định.

“Chúng tôi đã có văn bản gửi Phòng CSGT, Thanh tra Sở GTVT và Đội CSGT Công an TP Huế từ 4 tháng trước nhưng đến nay, các xe núp bóng “xe hợp đồng” vẫn nằm lì trong bệnh viện đón khách mỗi ngày”, lãnh đạo Công ty CP Bến xe Huế nói.

Theo cơ quan chức năng, các nhà xe này thường đối phó khi bị kiểm tra. Tài xế sẽ lấy các bản hợp đồng in sẵn, điền tên hành khách, nhưng thực chất là bắt khách lẻ…

Tương tự, hàng loạt xe 16 chỗ đầu số Quảng Trị như 74B-006.22, 74B-002.65… cũng thường xuyên dùng bãi đỗ xe Bệnh viện T.Ư Huế làm “bãi đáp” đón trả khách trái quy định. Cứ đến gần trưa, các xe này “bò” ra đậu bên hông bệnh viện, phụ xe chạy loanh quanh mời chào khách. Khoảng hơn 11h, các xe này lần lượt “nhổ neo” khỏi bệnh viện.

Khó xử lý vì… chưa nóng”?

Tại nhiều tuyến đường trung tâm TP Huế, nhất là khu vực gần bệnh viện xe dù hoạt động như bươm bướm. Riêng khu vực công viên gần ngã ba đường Hai Bà Trưng - Ngô Quyền có hàng loạt xe dù dưới 9 chỗ, 16 chỗ đậu đỗ đón khách. Tuyến đường Ngô Quyền, Lê Lai, Hai Bà Trưng… đang thi công, nhưng hàng loạt xe dù thay nhau “rùa bò” và dừng bắt khách chớp nhoáng. Tại cổng số 1 Bệnh viện T.Ư Huế trên đường Lê Lợi, cũng thường xuyên xuất hiện các xe dưới 9 chỗ, 16 chỗ dừng đỗ đón khách.

Ông Tâm, tài xế xe tuyến cố định bức xúc: “Xe dù, núp bóng xe hợp đồng ngày một biến tướng, nở rộ, hoạt động tấp nập, thậm chí tổ chức cả xe trung chuyển, vét hết khách của các nhà xe tuyến cố định. Chúng tôi mỗi ngày đóng các loại thuế, phí xuất bến nhưng chẳng mấy xe ra bến mà có khách. Nấn ná đứng lại để đón khách thì bị quay phim, phạt lỗi đón trả khách không đúng quy định”.

Theo ông Lê Viết Hoài, Giám đốc Xí nghiệp Bến xe phía Bắc TP Huế (Công ty CP Bến xe Huế), các nhà xe tuyến cố định liên tục gửi đơn “kêu cứu”, bức xúc vì nạn xe dù, xe trá hình. Mới đây ngày 21/7, công ty đã gửi văn bản và danh sách trên 50 xe “hợp đồng, du lịch” trá hình đến các lực lượng chức năng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Thế Bính, Chánh TTGT Thừa Thiên - Huế cho biết, vừa qua lực lượng TTGT đã vào cuộc xử lý. Tuy nhiên, đối với xe dưới 10 chỗ rất khó phát hiện, xử lý vì người dân đi xe thường đứng về phía nhà xe, nói mình là người nhà, người vô bệnh viện thăm bệnh nhân… Có trường hợp TTGT phát hiện xe dưới 10 chỗ, không có phù hiệu BKS 74A-057.34 nhưng để xử lý rất phức tạp và mất thời gian, huy động cả lực lượng liên ngành, nhà xe mới chịu hợp tác và sau đó mấy ngày mới đến ký văn bản.

Theo Trung tá Đặng Phúc Xuân, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Huế, thời gian qua đơn vị đã xây dựng kế hoạch chuyên đề tập trung xử lý xe chở khách khu vực bệnh viện và xe du lịch. Đáng nói, tình trạng bát nháo xe khách diễn ra phức tạp nhưng Trung tá Xuân lại cho rằng “chưa có vấn đề gì nóng mấy, không phải xe dù, bến cóc gây mất trật tự…” (?).

“Xe dưới 10 chỗ có phải xe khách đâu, xe của gia đình họ, mình phải xác định xe đó có phải xe kinh doanh không. Giả sử như xe mình là xe du lịch 4 chỗ có giấy phép kinh doanh thì đón mình đưa bệnh nhân là chuyện bình thường chứ có chi đâu. Còn xe không có giấy phép kinh doanh, xe gia đình thì như trong xóm có người bị đau, chở họ vào bệnh viện, cái đó càng tốt. Cái đó có hoạt động bát nháo đâu, vừa kịp thời, vừa nhanh chóng”, Trung tá Xuân nói.

Duy Lợi