Thượng úy CSGT có biệt danh Huy “pháo”

09/04/2015 08:03

Thượng úy Huy đã yêu cầu lái xe cho kiểm tra hành chính,qua đó phát hiện một bao tải dứa đựng 15 cối pháo

 

thượng úy csgt có biệt danh huy “pháo”
Thượng úy Vi Quốc Huy, Đội CSGT TP Lạng Sơn.

Thượng úy Vi Quốc Huy, Đội CSGT TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) kể, khoảng 19h ngày 5/1/2014, khi anh mặc thường phục điều khiển xe mô tô đi trên đường Ngô Quyền (phường Vĩnh Trại) theo hướng Mỹ Sơn - Trung tâm TP Lạng Sơn, đi phía sau là anh em trong Tổ công tác thì phát hiện có chiếc mô tô BKS 98H4- 5096 do một người đàn ông điều khiển, phía sau có giá đèo và chở hai túi xách du lịch và hai bao tải dứa.

Theo sát đối tượng, Thượng úy Huy tiếp tục phát hiện đối tượng có những biểu hiện khác thường liền nhanh chóng áp sát, đồng thời đưa thẻ ngành và thông báo là cán bộ Công an đang đi làm nhiệm vụ. Ngay lập tức, đối tượng rú ga bỏ chạy, lạng lách, đánh võng hòng tẩu thoát, Thượng úy Huy lập tức đuổi theo, đến gần ngõ 4, đường Ngô Quyền, đã bị đối tượng lao thẳng xe vào người rồi lợi dụng trời tối bỏ lại xe và hàng hoá để thoát thân. Tại hiện trường, đối tượng bỏ lại 91kg pháo nổ.

Khoảng 2 tuần sau, lúc19h ngày 22/1/2014, Thượng úy Huy cùng Tổ công tác đã kiểm tra xe ô tô BKS 98A - 040.83 do Nguyễn Văn Lợi (SN 1983) điều khiển, trên xe còn có vợ là Đặng Thị Kim Tuyến (SN 1982) và anh trai là Hoàng Văn Thắng (SN 1974) đều trú tại thôn Hạ, xã Nghĩa Hòa, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Từ vi phạm thông thường, thấy đối tượng có những biểu hiện lạ, Thượng úy Huy đã yêu cầu lái xe cho kiểm tra hành chính phương tiện, qua đó phát hiện một bao tải dứa đựng 15 cối pháo nổ với tổng trọng lượng là 25 kg do Trung Quốc sản xuất. Sau đó, cơ quan điều tra đã khởi tố hai bị can, xử phạt hành chính một đối tượng theo đúng quy định.

Vụ việc thứ ba được Thượng úy Huy lập công trong quá trình đang làm nhiệm vụ tại phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn. Khi đó, Thượng úy Huy nhận được tin của người dân về một chiếc xe BKS 12A - 038.99 đang vận chuyện “hàng cấm”. Lập tức, Thượng úy Huy tổ chức lực lượng chốt chặn trên đường để đón lõng, sau khi phát hiện phương tiện, Tổ công tác đã ra tín hiệu yêu cầu chiếc xe dừng lại để kiểm tra.

Lúc này, tài xế Hoàng Văn Sê (SN 1980, trú tại phường Đông Kinh, Lạng Sơn) và hai người ngồi sau xe tỏ vẻ lo lắng, định rú ga bỏ chạy nhưng bất thành. Kiểm tra trong xe, Tổ công tác phát hiện dưới sàn để chân của xe có một bao tải dứa chứa một dàn pháo loại 36 quả và hai bánh pháo cuộn đựng trong túi nilon màu đen cùng bốn gói nilon nhỏ có chứa chất tinh thể màu trắng, nghi là ma túy tổng hợp.

Với cái duyên phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo chỉ trong thời gian ngắn, Thượng úy Vi Quốc Huy đã được các đồng đội gọi với biệt danh thân mật là “Huy pháo”. 

Hữu Tuấn