Thuyền viên đường thủy vi phạm nồng độ cồn bị phạt bao nhiêu tiền?

08/05/2019 17:14

Luật Giao thông đường thủy cấm thuyền viên, thủy thủ và người làm việc trên phương tiện thủy có nồng độ cồn trong máu, hơi thở quá mức cho phép.

Thuyền viên đường thủy vi phạm nồng độ cồn bị phạt bao nhiêu tiền? 1
CSGT đường thủy kiểm tra điều kiện thuyền viên trên phương tiện thủy lưu thông trên sông Hồng qua Hà Nội

Cục Đường thủy nội địa VN cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2019 trên đường thủy không xảy ra vụ TNGT nào liên quan đến người điều khiển phương tiện thủy sử dụng chất kích thích như rượu, bia, ma túy. Lực lượng cảng vụ, thanh tra đường thủy cũng không phát hiện, xử phạt trường hợp nào có nồng độ cồn quá mức cho phép.

Mặc dù vậy, đại diện Phòng Pháp chế - thanh tra Cục Đường thủy nội địa VN cho biết, pháp luật giao thông đường thủy cấm thuyền viên, thủy thủ và người làm việc trên phương tiện thủy có nồng độ cồn trong máu, hơi thở quá mức cho phép hoặc sử dụng chất kích thích mà pháp luật cấm.

Trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 132/2015 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa.

Cụ thể, Khoản 1 Điều 17 nghị định trên quy định phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi khi đang làm việc trên phương tiện mà có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililit máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở hoặc sử dụng các chất kích thích khác mà luật cấm sử dụng.

Còn khoản 3 quy định phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người có hành vi bố trí thuyền viên, người lái phương tiện làm việc trên phương tiện trong tình trạng thuyền viên, người lái phương tiện có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở hoặc sử dụng các chất kích thích khác mà luật cấm sử dụng.

Ngoài ra, Thông tư 22 ngày 6/6/2014 của Bộ GTVT hướng dẫn xây dựng quy trình vận hành, khai thác bến phà, bến khách ngang sông sử dụng phà một lưỡi chở hành khách và xe ô tô cho phép nhân viên bến phà, bến khách ngang sông quy định được quyền từ chối phục vụ hành khách và phương tiện giao thông đường bộ xuống phà khi: người điều khiển xe ô tô đang trong tình trạng say rượu, ma túy không còn đủ khả năng điều khiển xe ô tô xuống phà theo sự hướng dẫn của nhân viên bến.

Được biết, trong Quý I/2019, đường thủy xảy ra 13 vụ TNGT, làm chết 10 người, không có người bị thương. So với cùng kỳ trước, giảm 9 vụ (hơn 40%), giảm 1 người chết (hơn 9%), số người bị thương không thay đổi.

Hồng Xiêm