Tiền Giang triển khai Dự án An toàn giao thông cho trẻ em

27/12/2018 16:25

Ban ATGT Tiền Giang phối hợp với Tổ chức trẻ em Quốc tế tại VN triển khai Dự án “ATGT cho trẻ em”.

Tiền Giang triển khai Dự án An toàn giao thông cho trẻ em 1

Rất nhiều học sinh đi học bằng xe đạp, xe đạp điện chạy ngược chiều trên QL1. Ảnh: Hải Đường 

Sáng 27/12, Ban ATGT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Tổ chức trẻ em Quốc tế tại Việt Nam triển khai Dự án “ATGT cho trẻ em” tại 14 trường tiểu học trên địa bàn TP. Mỹ Tho và tổ chức Hội thảo để các giáo viên, cán bộ làm công tác ATGT ở xã, phường, thị trấn, Ban ATGT… tham vấn, chia sẻ các hoạt động về “ATGT cho trẻ em” tại trường học.

Dự án do Quỹ Botnar thông qua Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế và Hiệp hội ATGT đường bộ toàn cầu tài trợ, với tổng kinh phí khoảng 4 tỷ đồng. Để thực hiện có hiệu quả, Ban ATGT phối hợp Tổ chức trẻ em Quốc tế tại Việt Nam khảo sát 9/14 Trường tiểu học trên địa bàn TP. Mỹ Tho. Qua đó cho thấy có từ 90-95% học sinh được đưa đón đi học và về nhà bằng phương tiện mô tô, xe máy, một số học sinh đi bộ có người lớn đi cùng, rất ít học sinh đi học bằng ô tô.

Ngoài ra, tại các cổng trường chưa có biển báo giao thông cho người bi độ và các giải pháp làm dịu giao thông như: vạch giảm tốc, gờ giảm tốc… Đặc biệt, khu vực cổng trường có rất nhiều loại phương tiện lưu thông khiến giao thông thường xuyên bị xung đột gây nguy cơ mất ATGT. Kết quả khảo sát còn cho thấy, đa số học sinh có kiến thức và thông tin về ATGT, 100% học sinh được phỏng vấn đều biết và có tham gia từ 1-2 lần về hoạt động giáo dục và thông tin tuyên truyền về ATGT tại trường. Tuy nhiên, công cụ và tài liệu để giảng dạy, tuyên truyền về ATGT còn hạn chế, giáo viên phải tự nghiên cứu để chuẩn bị cho các tiết học về ATGT.

Tiền Giang triển khai Dự án An toàn giao thông cho trẻ em 2

Hội thảo triển khai Dự án “ATGT cho trẻ em” tại trường học. Ảnh: Hải Đường 

Ông Nguyễn Văn Vũ, Phó Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết, thông qua Dự án nhằm hướng đến giảm nhẹ tỷ lệ thương vong ở trẻ em do TNGT đường bộ tại khu vực trường học trên địa bàn TP. Mỹ Tho.

Cũng theo ông Vũ, TNGT liên quan đến trẻ em ở Tiền Giang vẫn còn xảy ra nhiều, chiếm tỷ lệ không nhỏ. Cụ thể, trong năm 2018, TNGT liên quan đến trẻ em chiếm 7,3% số người chết, đã xảy ra 29 vụ TNGT, làm chết 14 trẻ em và làm bị thương 15 trẻ em.