“Tiếp sức” đến trường cho bé gái bị xe container đè nát tay

11/08/2019 16:21

Không may bị TNGT trong lúc chị gái chở đến trường, bé gái lớp 1 bị xe container đè nát tay buộc phải nghỉ học.

“Tiếp sức” đến trường cho bé gái bị xe container đè nát tay 1

Ông Uông Việt Dũng - Phó chánh Văn phòng Bộ GTVT thăm hỏi động viên gia đình cháu Khánh và chuyển đến cháu số tiền hỗ trợ từ Quỹ Chung tay vì ATGT (Báo Giao thông) và Công ty Be Group.

Con bắt mẹ "đền tay" vì TNGT

Ngày 11/8, ông Uông Việt Dũng - Phó Chánh Văn phòng Bộ GTVT đã thay mặt cán bộ, CNV ngành GTVT và các nhà hảo tâm tới thăm hỏi, động viên gia đình cháu Phan Lê Khánh (SN 2012, học sinh lớp 1 Trường tiểu học xã Diễn Kỷ, Diễn Châu, Nghệ An) - nạn nhân vụ xe container đâm vào 2 chị em đi xe đạp điện trên QL1 sáng ngày 5/4/2019.

Mọi sự ủng hộ và giúp đỡ em Khánh xin gửi về Quỹ Chung tay vì ATGT theo số tài khoản: Báo Giao thông 115000106087, Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Hà Nội (ghi rõ ủng hộ em Phan Lê Khánh, xã Diễn Kỷ, Diễn Châu, Nghệ An).

Tại ngôi nhà nhỏ nằm sâu trong xóm, chị Lê Thị Mai (SN 1979, mẹ cháu Khánh) cho biết: Sau 4 lần phẫu thuật tại các bệnh viện từ tỉnh đến Trung ương, may mắn cháu đã giữ lại được cánh tay phải. Tuy nhiên, cánh tay ấy chỉ còn 4 ngón, phần cổ tay và bàn tay được các bác sĩ lấy da đùi tái tạo lại gần như không còn khả năng vận động. Cháu chuẩn bị vào năm học mới nhưng vẫn mặc cảm, tự ti ngại tiếp xúc với mọi người. Mọi hoạt động của cháu giờ chủ yếu phải tập bằng tay trái.

“Thỉnh thoảng khi bị cơn đau hành hạ, cháu lại khóc rồi ra bắt đền mẹ. Cháu bảo: “Tại mẹ đó, mẹ trả lại tay cho con đi. Con không thích như ni đâu” - chị Mai rưng rưng nói.

Phan Lê Vy (SN 2001) chị gái của bé Khánh, đồng thời cũng là nạn nhân trong vụ TNGT ngày 5/4 kể: Cũng như mọi ngày, cháu tranh thủ chở em tới trường rồi đi học. Trường cách nhà 2km nhưng phải đi qua QL1. Trong lúc chờ ở điểm mở dải phân cách, đột nhiên có 2 chiếc xe container tránh nhau, một chiếc lao lên đâm vào đuôi xe đạp điện. Cả 2 chị em và xe đạp điện bị hất văng. Cháu ngã sang một bên, còn em Khánh bị xe cuốn vào trong gầm. Khi mọi người đưa em ra thì em đã ngất lịm, cánh tay phải của em bị bánh xe container chèn qua, vò nát.

“Hai đứa vừa đi học không lâu thì tôi nhận được tin chúng nó bị tai nạn. Ra đến nơi thấy con gái nằm bất động trong gầm xe tải với cánh tay đầy máu, tôi ngất lịm. Sau đưa cháu tới bệnh viện thì nghe các bác sĩ nói gia đình phải chuẩn bị tinh thần vì cháu được tiên lượng xấu. Tôi càng suy sụp”, chị Mai nhớ lại.

“Tiếp sức” đến trường cho bé gái bị xe container đè nát tay 2
Cánh tay bé gái 7 tuổi teo tóp chằng chịt sẹo sau 4 ca phẫu thuật.

Nuôi hi vọng “còn nước, còn tát”, gia đình tiếp tục đưa cháu ra Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để điều trị. “Tại đây, may nhờ những người đồng hương xã Diễn Kỷ, các nhà hảo tâm và các bác sĩ tận tình giúp đỡ, cháu không những được cứu mà còn giữ lại được cánh tay. Đúng là phúc đức cho gia đình và cho cháu” - chị Mai cho biết thêm.

Anh Phan Anh Đức (43 tuổi, bố cháu Khánh) tâm sự: Gia đình làm nông, tôi thì sức khỏe yếu, thỉnh thoảng đi lái xe thuê. Cháu bị nạn mà gia đình cũng chẳng có tiền chữa trị, cháu được như hôm nay, tất cả đều nhờ họ hàng, bà con lối xóm và các nhà hảo tâm giúp đỡ. Thật chúng tôi không biết lấy gì cảm ơn”.

“Tiếp sức” đến trường cho bé gái bị xe container đè nát tay 3
Hàng ngày cháu Khánh được chi gái và gia đình tập vật lý trị liệu với hi vọng phục hồi được một phần chức năng cho cánh tay phải của em

"Tiếp sức" đến trường

Ở nhà, bé Lê Khánh được chị gái nắn bóp tay và thực hiện các bài tập vật lý trị liệu hồi phục chức năng cho cánh tay đầy sẹo của em. Thỉnh thoảng, đau quá không chịu được Lê Khánh lại thét lên. Bố mẹ, chị gái phải động viên em “ráng tập để cuối tháng còn đi học”, em mới nén đau chịu tập tiếp.

Nhìn cô bé 7 tuổi với cánh tay teo tóp, chằng chịt sẹo, khó ai có thể cầm lòng. Chị Mai cho biết: "Hôm qua, tôi đã tới trường đăng ký cho cháu đi học lại. Trước cháu học gần hết lớp 1 nhưng bị tai nạn phải lưu ban. Hơn nữa cánh tay phải của cháu giờ không còn cử động được nên gia đình đang phải tập cho cháu viết tay trái. Hi vọng, khi đi học, cháu sẽ không còn mặc cảm, theo kịp bạn bè”.

Chia sẻ với hoàn cảnh của cháu và gia đình, ông Uông Việt Dũng - Phó chánh Văn phòng Bộ GTVT cho biết: "Hậu quả của các vụ TNGT rất nặng nề. Nhiều gia đình đang hạnh phúc nhưng vì TNGT mà rơi vào cảnh cùng cực, bố mẹ qua đời, chị em chia cách... Trường hợp của cháu Khánh dù không may bị TNGT nhưng vẫn còn may mắn hơn giữ được tính mạng, giữ được cánh tay. Dù ở hoàn cảnh nào, rất mong những người bị TNGT, thân nhân các nạn nhân cố gắng, vượt lên nỗi đau, giữ niềm tin vào cuộc sống".

“Ngay khi biết tin về trường hợp cháu Khánh, Bộ GTVT đã cùng với các nhà báo quê hương Nghệ An đứng ra kêu gọi quyên góp tiền giúp đỡ. Hiện tại sức khỏe cháu đã ổn định, chuẩn bị bước vào năm học mới. Hôm nay, tôi xin tiếp tục chuyển 5 triệu từ Quỹ Chung tay Vì ATGT của Báo Giao thông, 10 triệu từ Công ty CP Be Group tới gia đình.

Hi vọng, với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, gia đình sẽ có thêm kinh phí điều trị phục hồi chức năng cho cháu, tạo điều kiện cho bé Khánh đi học lại” - ông Dũng cho hay.

Văn Thanh