Tỉnh lộ 12 "nát bét", người dân gặp tai nạn như cơm bữa

15/01/2018 07:58

Mặt đường chằng chịt "ổ voi, ổ gà" và nhiều hố sâu, nhiều người không biết lao xuống, xảy ra tai nạn rất nhiều.

tỉnh lộ 12 "nát bét", người dân gặp tai nạn như cơm bữa

Tỉnh lộ 12 tan nát, gây mất ATGT (Ảnh: Ngọc Hùng).

Tỉnh lộ 12 chạy qua địa bàn huyện Krông Bông dài 53km, hiện tuyến đường xuống cấp trầm trọng gây khó khăn cho việc đi lại của người dân địa phương, gây mất ATGT và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn xảy ra.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, tuyến Tỉnh lộ (TL) 12 dài 53Km, bắt đầu từ ngã 3 Yang Réh (nối Quốc lộ 27 với địa bàn huyện Krông Bông) hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT.

Theo quan sát, mặt đường nhựa TL12 nhỏ hẹp, hiện lớp nhựa đã bong tróc để lại lớp đá gồ gềnh, "ổ voi, ổ gà"... Càng đi sâu vào hướng Trung tâm huyện Krông Bông và kéo dài vào tận xã Yang Mao, mặt đường càng xuống cấp, hư hỏng nhiều hơn. Nhiều đoạn qua xã Yang Réh, Hòa Sơn, Hòa Lễ, Hòa Phong chằng chịt ổ voi và hố nước sâu hoắm khiến người tham gia giao thông phải lạng lách tay lái, bất chấp luật giao thông để né trách “giành” phần gò đất còn sót lại bên những hố sâu để di chuyển.

>>> Video: Tỉnh lộ 12 tan nát, gây mất ATGT:

Ông Đoàn Ngọc (ngụ thôn 1, xã Hòa Lễ) cho biết: “Con đường hư hỏng đã nhiều năm nay nhưng năm 2016 thì hư hỏng nhiều hơn. Đặc biệt, vào mùa mưa, mặt đường bong tróc, chằng chịt "ổ voi, ổ gà" và xuất hiện nhiều hố sâu, nước ngập lênh láng, nhiều người không biết lao xuống, xảy ra tai nạn rất nhiều. Tuy nhiên, rất may chỉ bị xay xát. Người dân mong chính quyền sớm có biện pháp sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người dân qua lại, tránh TNGT”.

tỉnh lộ 12 "nát bét", người dân gặp tai nạn như cơm bữa

Mặt đường chằng chịt "ao nước" gây mất ATGT (Ảnh: Ngọc Hùng).

Tương tự, ông Mai Vọng Lá (thôn 1, xã Yang Réh) cho biết, từ khi đường Tỉnh lộ 9 xuống cấp, cầu Cư Păm bị gẫy (hiện hạn chế tải trọng dưới 3 tấn –PV) thì TL 12 trở thành con đường huyết mạch của huyện Krông Bông. Tuy nhiên, hiện con đường xuống cấp, hư hỏng gây khó khăn cho người dân tham gia giao thông.

tỉnh lộ 12 "nát bét", người dân gặp tai nạn như cơm bữa

Mặt đường nhão nhẹt bùn đất (Ảnh: Ngọc Hùng).

Đưa tay chỉ về hố nước sâu trước nhà, ông Lá nước bức xúc: “Dân bức xúc lắm, phản ánh hoài cũng vậy thôi. Riêng hố nước này, nhiều lúc người dân qua lại té ngã rầm rầm. Nhiều lúc đang ngủ trong nhà, nghe tiếng xe ngã chạy ra là thấy người té nằm dưới hố nước rồi. Trời đang nắng thì còn tránh được, chứ trời mưa nước ngập lênh láng thì không thấy được hố sâu.

Tình trạng không riêng gì khúc đường này mà toàn tuyến kéo dài đến xã Yang Mao đều hư hỏng tan nát, người dân đi lại rất khó khăn. Không phải ổ gà nữa mà thành ổ voi rồi. Ở đây, cứ khi nào có lãnh đạo Trung ương về là bắt đầu sửa, chỗ nào ổ voi nhiều thì sửa, sửa xong thời gian lại hư. Người ta làm cho qua loa, tốn tiền của nhà nước, sửa đâu hư đấy, chứ được gì?”.

tỉnh lộ 12 "nát bét", người dân gặp tai nạn như cơm bữa

Bất chấp nguy hiểm tính mạng, người dân né hố nước và đi ngược đường... (Ảnh: Ngọc Hùng).

Ông Huỳnh Bài – Chủ tịch UBND huyện Krông Bông cho biết: "TL12 đã xuống cấp từ lâu. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân cũng phản ánh nhiều về tuyến đường. Hiện UBND huyện đã có văn bản đề nghị với tỉnh và Trung ương bố trí kinh phí để sửa chữa hoặc làm mới nhưng hiện chưa có nguồn đầu tư. Vừa qua, tỉnh có chủ trương trong giai đoạn trung hạn 2018-2020 sẽ thực hiện làm mới đoạn từ xã Yang Réh vào đến Trung tâm huyện nhưng không biết khi nào triển khai vì phụ thuộc vào nguồn vốn".

Ông Tô Quang Dịnh – Trưởng phòng quản lý giao thông (Sở GTVT Đắk Lắk) cho biết: “TL 12 xuống cấp ai cũng biết. Huyện Krông Bông kêu ca, đơn từ hàng rừng, người ta “kêu” thì chính đáng, là đúng nhưng không có vốn thì chịu. Mới đây, Sở GTVT đã đi kiểm tra và đang bố trí vốn để sửa chữa đảm bảo giao thông nhưng vốn thì “như muối bỏ biển”, chỉ đảm bảo giaio thông được một số vị trí hư hỏng nặng. Hiện đơn vị thi công đang thực hiện sửa chữa nhưng mưa quá chưa làm được”.

Ngọc Hùng