Tỉnh lộ 380 ra sao sau 1 tuần Hưng Yên cấm xe 4 trục?

02/10/2017 08:45

“Chưa bao giờ tuyến TL380 lại thông thoáng, dễ chịu như lúc này", người dân xã Chỉ Đạo, Văn Lâm, Hưng Yên phấn khởi.

tỉnh lộ 380 ra sao sau 1 tuần hưng yên cấm xe 4 trục?

Đường tỉnh 380 đoạn Dốc Nghĩa - ngã tư Bao Bì trên địa bàn huyện Văn Lâm và Mỹ Hào thông thoáng khi đặt biển cấm xe tải từ 4 trục trở lên đi vào (Ảnh chụp lúc 15h tại đoạn Dốc Nghĩa)

Trước tình trạng xe né trạm thu phí đổ dồn vào đường tỉnh làm hư hỏng đường sá, gia tăng nguy cơ TNGT, từ ngày 25/9, UBND tỉnh Hưng Yên cấm các xe tải loại 4 trục trở lên đi vào tỉnh lộ (TL) 380, nhờ đó tuyến đường này trở nên thông thoáng, an toàn hơn.

Hết bụi, hết cả ách tắc

Ngày 26/9, như thói quen, để né trạm thu phí số 1 QL5A đặt tại huyện Văn Lâm, anh Nguyễn Tài Công, lái xe tải 4 trục hiệu “hổ vồ” BKS 34C-517.xx chở vật liệu xây dựng từ thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm) lại men theo TL385 chạy qua ga Lạc Đạo, định rẽ vào TL380 rồi xuyên thẳng ra QL5 để về Hải Dương. Tuy nhiên, lộ trình của anh Công buộc phải thay đổi khi ngay đầu TL380 đoạn Dốc Nghĩa, xuất hiện biển “Cấm ôtô tải từ 4 trục trở lên”.

Anh Công đành cho xe chạy thẳng theo TL385 về Lương Tài và cho hay: “Đường này vừa xa, vừa xấu, nếu đã cấm TL380 thì từ mai lại đi đường QL5A, mất phí nhưng đường rộng, đẹp”.

Để né trạm thu phí trên QL5, trước ngày 25/9, mỗi ngày có gần 12.000 lượt xe lưu thông qua TL380, trong đó có khoảng 1.000 phương tiện xe tải từ 4 trục trở lên lưu thông qua. Việc lưu lượng xe hiện tại gấp 60 lần khiến tuyến đường xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân hai bên đường và nguy cơ mất ATGT cao. Do đó, Sở GTVT Hưng Yên đã trình UBND tỉnh, UBND tỉnh đã mời đại diện 2 huyện Mỹ Hào và Văn Lâm lên họp và triển khai lấy ý kiến của người dân, doanh nghiệp. Kết quả 100% người dân đồng ý cấm xe tải từ 4 trục trở lên lưu thông vào TL380.

Cũng như xe anh Công, hàng loạt xe tải loại DongFeng, Howo 4 - 6 trục chạy trên TL385 cách lối rẽ vào TL380 khoảng 50m, thấy biển lớn “Cấm xe ô tô tải từ 4 trục trở lên rẽ phải” đã lặng lẽ quay đầu. Tiếp đó, ngay tại đầu đường TL380, một biển báo cấm xe 4 trục trở lên cũng đã được cắm.

Tại địa phận huyện Mỹ Hào, biển cấm tương tự cũng đã được đặt và có một tổ công tác CSGT đứng chốt chặn để nhắc nhở, tuyên truyền, điều hướng cho xe không đi vào đường cấm. Nhờ đó, lượng phương tiện trên tuyến TL380 thưa vắng hẳn so với tình trạng nườm nượp xe trọng tải lớn ra vào trước đây. Tình trạng ùn tắc cũng không còn diễn ra, nhất là vào giờ cao điểm. Theo ước tính của PV Báo Giao thông, chỉ còn khoảng gần 50 xe tải từ 4 trục trở lên là xe của doanh nghiệp đóng trên TL380 được lưu thông vào tuyến đường.

Chị Nguyễn Thị Bảy (xã Chỉ Đạo, Văn Lâm) phấn khởi: “Chưa bao giờ tuyến TL380 lại thông thoáng, dễ chịu như lúc này. Lâu lắm rồi gia đình tôi mới dám đưa tấm rèm cửa xuống giặt. Không còn cảnh các loại xe tải lớn nối đuôi nhau chạy rầm rập, bóp còi inh ỏi trước nhà. Giờ chỉ mong sao mặt đường đã xuống cấp sớm được tu sửa”.

Tuyên truyền trước, xử phạt sau

Trung tá Lương Xuân An, Đội trưởng Đội CSGT Văn Lâm (Hưng Yên) cho biết, từ ngày 25/9, Công an huyện Văn Lâm đã phối hợp với Công an huyện Mỹ Hào thực hiện nhiệm vụ TTKS và xử lý nghiêm các xe từ 4 trục trở lên đi vào đường cấm. Những ngày đầu, lực lượng chức năng ưu tiên việc tuyên truyền, nhắc nhở lái xe vi phạm lần đầu và có kế hoạch tuần lưu phân luồng, hướng dẫn lái xe đi đúng đường theo quy định.

“Tuy nhiên, sau vài ngày đầu nhắc nhở, lực lượng công an sẽ xử phạt nghiêm đối với những trường hợp cố tình vi phạm đi vào đường cấm”, Trung tá An nhấn mạnh.

Ông Đỗ Mạnh Chuông, Phó ban ATGT huyện Văn Lâm cho biết, để tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh đặt trụ sở trên TL380 đoạn Dốc Nghĩa - ngã tư Bao Bì có sử dụng xe ô tô tải từ 4 trục trở lên, chủ xe phải gửi văn bản đề nghị Sở GTVT, Công an tỉnh, UBND huyện Mỹ Hào, Văn Lâm để xin cấp phép hoạt động trong khu vực đường cấm. Với các xe tải 4 trục trở lên không thuộc sở hữu của các tổ chức, cá nhân nhưng được thuê vận chuyển hàng hóa vào khu vực TL380, phải chuẩn bị các giấy tờ như: Hợp đồng vận tải, giấy vận tải và các giấy tờ khác có liên quan để chứng minh việc giao, nhận hàng cho các tổ chức, cá nhân có trụ sở trên TL380 đoạn Dốc Nghĩa - ngã tư Bao Bì.

“Hiện, trên địa bàn Văn Lâm đã có 4/14 công ty gửi đơn và đăng ký xe từ 4 trục trở lên để được hoạt động tại TL380”, ông Chuông cho hay. 

Hữu Tuấn