Tỉnh lộ 432B qua Hòa Bình biến thành sông mỗi khi mưa lớn

19/11/2020 09:32

Một đoạn khoảng 200m trên TL432B đoạn qua xã Thành Sơn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cứ mưa lớn là ngập sâu.

Tỉnh lộ 432B qua Hòa Bình biến thành sông mỗi khi mưa lớn 1
Khu vực thường xuyên bị ngập nước sau mỗi trận mưa lớn trên TL432B

Nhiều năm nay, cứ sau khi mưa lớn, một đoạn khoảng 200m trên TL432B đoạn qua xã Thành Sơn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình bị ngập sâu trong nước khiến giao thông tê liệt, đời sống người dân cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Những ngày đầu tháng 11/2020, có mặt trên TL432B, PV ghi nhận đây là tuyến đường huyết mạch, độc đạo nối QL6 với xã Thành Sơn dài khoảng 20km. Tuyến đường có nhiều khúc cua gấp khúc, với địa hình một bên là vách núi bên còn lại là vực sâu luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Tại Km 4 thuộc xóm Chiềng An, xã Thành Sơn nơi thường xảy ra ngập úng sau mưa, theo quan sát hai bên đường là đồng trũng, mỗi khi mưa lớn, nước sẽ dồn về dẫn đến tình trạng ngập úng cục bộ.

Bà Lò Thị Út (50 tuổi, người dân xóm Chiềng An) cho biết, đoạn đường này mỗi khi trời mưa là ngập, người dân muốn đi ra thị trấn hay từ thị trấn vào cũng đều không được. Mỗi lần ngập phải mất cả tuần sau nước mới rút.

“Cách đây khoảng gần 1 tháng, chị dâu tôi phải đi lọc máu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mai Châu nhưng do đường bị ngập không đi xe máy qua được nên phải nhờ người cõng để lội qua, rồi nhờ người từ thị trấn vào đón đưa đi bệnh viện. Nhiều người muốn đi xuống thị trấn có việc mà không nhờ được người đến đón đành phải huy động, nhờ người khiêng giúp xe máy qua đoạn ngập. Khổ nhất là các cháu học sinh không đi học được, đành phải nghỉ học tới khi nước rút”, bà Út nói.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Hà Công Duân, Phó chủ tịch UBND xã Thành Sơn cho biết, tuyến đường này được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2009, mỗi ngày có hàng trăm lượt phương tiện qua lại, đặc biệt vào mùa du lịch có rất nhiều du khách qua đây. Tuy nhiên, từ đó đến nay chỉ có sửa chữa nhỏ chưa có sửa chữa lớn.

Tình trạng ngập nước này diễn ra từ khi có đường. Vào mùa mưa, đoạn ngập kéo dài khoảng 200m, chỗ sâu nhất khoảng 1,5m, thông thường phải 1 ngày sau nước mới rút.

“Đây là tuyến đường độc đạo, khi nước ngập thì giao thông tê liệt. Nếu ai muốn đi qua thì phải bơi qua rồi mượn xe người dân đi tiếp, việc này gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển kinh tế của địa phương. Qua tiếp xúc cử tri, chúng tôi cũng đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay chưa được khắc phục”, ông Duân cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu cho biết: “Hiện tại, UBND tỉnh đã phê duyệt ngân sách để xử lý ngập úng cục bộ trên tuyến đường.

Trước mắt, để đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông qua tuyến đường này mỗi khi trời mưa, UBND xã cắm biển cảnh báo tại khu vực ngập úng, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong quá trình di chuyển cũng như xử lý tình trạng ngập úng cục bộ”.

Được biết, tháng 8/2020 UBND tỉnh Hòa Bình đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư công trình xử lý cục bộ các đoạn bị ngập và sạt trượt mái ta luy âm nền đường TL432B trên địa bàn huyện Mai Châu với tổng mức kinh phí 10 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án từ 2020-2021.

Minh Chuyên