Tình người sau vụ TNGT tại đèo Lò Xo

26/06/2015 06:27

Sau vụ TNGT mới hiểu tình người trong sự quan tâm của 3 tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Đắk Nông.

tình người sau vụ tngt tại đèo lò xo
Đại diện Ban ATGT Đắk Nông đến viếng và trao tiền hỗ trợ cho người thân nạn nhân TNGT trên đèo Lò Xo

Nếu như không có sự may mắn bởi 2 gốc cây cổ thụ chặn lại, không có kinh nghiệm của lái xe, thì vụ TNGT này sẽ thảm khốc hơn vụ rơi xe khách xuống vực ở Lào Cai.

Tử nạn do thắt dây an toàn

Tất cả các nạn nhân và những người chứng kiến tại hiện trường đều thừa nhận với PV Báo Giiao thông, vụ TNGT này có nhiều may mắn nên mới hạn chế được số người chết. Có mặt tại hiện trường khi đang cẩu xe khách lên, tất cả phần trên nóc xe bị bẹp dí, nếu ai nằm tầng trên dứt khoát khó thoát khỏi "tử thần". Để được cái may mắn đó trước tiên phải nói tới kinh nghiệm của tài xế xe khách 48B- 000.16.

Tại hiện trường, ghi nhận của những người trực tiếp cứu hộ cứu nạn đều đánh giá tài xế điều khiển xe gây tai nạn là Lê Quang Huấn (39 tuổi, trú TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lắk) là người có kinh nghiệm trong điều khiển xe khách. Hiện tại xe khách cần số vẫn đang ở số 3 (nếu xe xuống dốc nên để số 3 là an toàn nhất), và khi phát hiện xe mất phanh anh Huấn đã hô hoán để cho mọi người trên xe biết, rất nhiều người đã nhảy từ giường tầng 2 xuống đường luồng, để khi xe lật mới thoát chết. Khi đó anh Huấn cho xe lao dọc taluy dương, nhưng với đà lao dốc mạnh xe mới lao sang phía taluy âm và lăn xuống vực khoảng 10 m và được 2 cây cổ thụ chắn lại.

Nóc của xe khách bị bẹp dúm và nạn nhân duy nhất tử nạn khi cưa thùng xe đưa ra ngoài mới phát hiện nạn nhân vẫn đang được dây an toàn thắt chặt vào giường nằm số 2 tầng trên.

tình người sau vụ tngt tại đèo lò xo
Xe khách bị biến dạng hoàn toàn và nếu hành khách không nhảy kịp khỏi giường tầng 2 thì hậu quả còn đáng sợ hơn nữa

Theo Công an tỉnh Quảng Nam trên xe chở 41 hành khách, với TNGT nguy hiểm như vậy mà hạn chế được số người chết và người bị thương là điều kỳ diệu.

Tình người sau TNGT

Mặc dù TNGT xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, nhưng ngay lập tức lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã kịp thời chỉ đạo CSGT đến hiện trường để điều tiết giao thông và cứu hộ cứu nạn, đồng thời cử 2 xe cứu thương và bác sĩ tới hiện trường vụ TNGT.

Ngày 24/6, Ban ATGT, Sở GTVT tỉnh Đắk Nông do ông Võ Văn Hùm, Giám đốc Sở GTVT, Phó Ban ATGT tỉnh Đắk Nông dẫn đoàn vượt khoảng 500km đến tận hiện trường và đến bệnh viện huyện Phước Sơn và bệnh viện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam để thăm hỏi và trao quà hỗ trợ các nạn nhân vụ TNGT.

Ngày 25/6, Ban lãnh đạo Ban ATGT Đắk Nông đến tận nhà hành khách tử nạn để viếng, và  hỗ chợ nạn nhân bị chết 5 triệu đồng, người bị thương 1 triệu đồng.

tình người sau vụ tngt tại đèo lò xo
Lãnh đạo Ban ATGT Đắk Nông vượt 500km để đến thăm nạn nhân TNGT tại tỉnh Quảng Nam

Ông Võ Văn Hùm, Giám đốc Sở GTVT, Phó Ban ATGT tỉnh Đắk Nông, cho biết: TNGT không xảy ra tại tỉnh Đắk Nông, nhưng vì xe chạy tuyến Đắk Nông - Nam Định nên Chủ tịch, Trưởng Ban ATGT tỉnh Đắk Nông- Lê Diễn đang họp Quốc hội tại Hà Nội vẫn chỉ đạo cho Ban ATGT và Sở GTVT đến tận hiện trường để thăm hỏi nạn nhân TNGT và tìm hiểu nguyên nhân xảy ra TNGT.

Ông Trương Khuê - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, chiều 23/6, Ban ATGT tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ 5 triệu đồng để Bệnh viện Đa khoa Phước Sơn (Quảng Nam) lo thuốc men và nhu yếu phẩm cần thiết cho những người bị nạn. Lãnh đạo UBND, Ban ATGT tỉnh Quảng Nam cũng đã chia buồn, động viên và trao số tiền hỗ trợ số tiền 3 triệu đồng cho gia đình một nạn nhân không may tử vong trong vụ tai nạn. Ban ATGT tỉnh Quảng Nam cũng đến thăm hỏi động viên và hỗ trợ 2 triệu đồng/người, cho 5 nạn nhân bị thương nặng trong vụ lật xe trên đèo Lò Xo vào trưa 23/6.

Ông Hoàng Văn Sơn, chủ xe khách BKS 48B- 000.16 (xe bị TNGT), cho biết: Ngay khi TNGT xảy ra, nhà xe cử 15 người nhà xe đến hiện trường để cứu hộ và bảo vệ nguyên vẹn hành lý cho hành khách gặp nạn, nên không có tình trạng bị kẻ gian lợi dụng trộm hành lý của hành khách. Đồng thời nhà xe Hoàng Sơn cũng luôn túc trực chăm sóc nạn nhân. Và một điều an ủi cho người thân nạn nhân là, nhà xe đã mua gói bảo hiểm cao nhất cho hành khách tử nạn. Theo quy định gói bảo hiểm thấp nhất cho hành khách bị chết là 70 triệu đồng, nhưng nhà xe Hoàng Sơn đã mua gói bảo hiểm cao nhất tới 150 triệu đồng/người chết.

Khi đại diện Ban ATGT tình Đắk Nông đến viếng người tử nạn tại thị xã Gia Nghĩa, anh trai nạn nhân xúc động chia sẻ, đã có nhiều tổ chức và cá nhân đến viếng, trong đó có cả những người không hề quen biết với gia đình. Đây cũng là niềm an ủi lớn cho thân nhân gia đình người tử nạn.

Văn Tư