TNGT ở Cà Mau giảm cả 3 tiêu chí từ đầu năm đến nay

21/10/2021 18:46

Trong 9 tháng đầu năm 2021, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Cà Mau diễn biến tích cực, giảm cả 3 tiêu chí.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Cà Mau tiếp tục có chuyển biến tích cực. Cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT đều giảm so với cùng kỳ năm 2020.

Cụ thể, chỉ xảy ra 19 vụ TNGT đường bộ, làm chết 9 người, bị thương 14 người. So với cùng kỳ năm 2020, giảm 10 vụ (-34,5%), số người chết giảm 1 người (-14,3%), số người bị thương giảm 15 người (-51,7%).

TNGT ở Cà Mau giảm cả 3 tiêu chí từ đầu năm đến nay 1

Lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát trên tuyến đường trọng điểm có mật độ giao thông đông. (Ảnh minh họa)

Đường thủy xảy ra 3 vụ tai nạn, làm chết 3 người, không ai bị thương. So với cùng kỳ năm 2020, số vụ giảm 3 vụ (-50%); số người chết giảm 1 người (-25%); số người bị thương giảm 2 người (-100%), so với cùng kỳ năm 2020.

Theo ông Nguyễn Thanh Bằng - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Cà Mau, nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông đường bộ có liên quan ý thức của người tham gia giao thông như: chuyển hướng sai quy định; quá tốc độ; do người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông, quy trình thao tác lái xe, vi phạm quy tắc tránh, vượt ẩu... xảy ra 10 vụ (chiếm 52,6%).

“Còn nguyên nhân vụ tai nạn đường thủy xảy ra vào ban đêm, sử dụng phương tiện gia dụng gia đình 3 vụ, chiếm 100%”, ông Bằng thông tin thêm.

Cũng theo ông Bằng, TNGT trong những tháng đầu năm 2021 trên địa bàn tỉnh giảm, một phần là do từ giữa tháng 6 đến nay thực hiện các quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt để phòng, chống dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại nhiều địa phương. Do đó số lượng phương tiện và người tham gia giao thông giảm rất sâu nên kéo theo tình hình trật tự ATGT cũng giảm theo.

"Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm, sau khi các địa phương trong cả nước thực hiện trở lại trạng thái “bình thường mới”, tình hình trật tự ATGT sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Vì vậy, Ban ATGT tỉnh sẽ đôn đốc, kiểm tra công tác bảo đảm trật tự ATGT tại các địa phương có tình hình trật tự ATGT phức tạp, TNGT tăng cao, đôn đốc việc thực hiện Chương trình phối hợp về bảo đảm trật tự ATGT với các sở, ngành, đoàn thể tỉnh.

Đồng thời, tăng cường chỉ đạo hoạt động của Đoàn kiểm tra liên ngành đường bộ, Đoàn liên ngành đường thủy nội địa, phối hợp cùng với các địa phương thường xuyên kiểm tra, xử lý tất cả các hành vi vi phạm về trật tự ATGT", ông Bằng thông tin.

Cũng trong 9 tháng đầu năm 2021, lực lượng CSGT trong tỉnh tuần tra, kiểm soát trên 31.700 ca. Qua đó, lập biên bản xử lý vi phạm trật tự ATGT.

Trong đó, các lỗi vi phạm ở mức cao, có nguy cơ tiềm ẩn gây mất ATGT như: Vi phạm nồng độ cồn 7.555 trường hợp; chạy quá tốc độ 5.862 trường hợp; vi phạm về GPLX: 2.503 trường hợp…

Gia Minh