TNGT tăng đột biến, Quảng Ninh kéo giảm bằng cách nào?

11/06/2018 19:48

UBND tỉnh Quảng Ninh họp xử lý bất cập trong đảm bảo ATGT khi tình hình TNGT trên địa bàn tăng đột biến.

TNGT tăng đột biến, Quảng Ninh kéo giảm bằng cách nào? 1

TNGT tại Quảng Ninh 6 tháng đầu năm 2018 tăng đột biến đến mức báo động

Ngày 11/6, tại cuộc họp xử lý những bất cập trong đảm bảo ATGT trên địa bàn, ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhận định TNGT toàn tỉnh tăng đột biến đến mức báo động và yêu cầu các địa phương, các ngành chức năng cần có nhận thức đúng đắn, coi đây là vấn đề cấp bách, triển khai ngay các giải pháp để kiềm chế kịp thời.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm đến ngày 8/6, toàn tỉnh xảy ra 47 vụ TNGT, làm chết 36 người, bị thương 28 người. So với cùng kỳ năm trước, số vụ và số người bị thương do TNGT giảm nhưng số người chết gia tăng. Một số địa phương như Móng Cái, Tiên Yên, Đầm Hà số vụ tai nạn tăng đột biến.

Qua phân tích, nguyên nhân các vụ TNGT chủ yếu do ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông toàn tuyến QL 18 đã được nâng cấp, cải tạo song hạ tầng giao thông vẫn còn nhiều bất cập, các biển báo giao thông một số đoạn đường chưa đúng quy chuẩn, nội dung dễ gây hiểu nhầm, nhiều biển còn bị che khuất, gây khó khăn cho người tham gia giao thông…

Để kéo giảm TNGT thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý những vi phạm về Luật GTĐB; xử lý nhanh những biển báo bị che khuất ngay trong tuần này; ra quân cắt bỏ, phát quang tầm nhìn những chướng ngại vật che khuất biển báo giao thông; tháo bỏ những băng rôn, biển báo không đảm bảo ATGT; rà soát, xử lý nghiêm những trường hợp hộ dân kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gây mất vệ sinh môi trường đô thị.

Đồng thời, khẩn trương kiểm tra, rà soát và bổ sung hệ thống các biển báo, đèn tín hiệu, sơn kẻ vạch, gờ giảm tốc, biển báo nhắc lại trên toàn tuyến, nhất là ở những đoạn đường cong cua, hay xảy ra tai nạn để đảm bảo an toàn.

Về vấn đề xe quá khổ quá tải, xe chở đất đá đang gây mất ATGT và vệ sinh môi trường trên địa bàn TP. Hạ Long, ông Vũ Văn Diện yêu cầu TP. Hạ Long rà soát lại các đơn vị kinh doanh vận tải đất đang hoạt động tại các dự án; chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm liên quan đến vận tải đất phục vụ dự án, đặc biệt liên quan đến quá khổ, quá tải, xử lý tại chỗ với những phương tiện vi phạm.

"Cứ một phương tiện vi phạm, yêu cầu chủ dự án từ chối hợp đồng vận tải đất đối với đơn vị kinh doanh vận tải. Trường hợp nếu vẫn còn tiếp diễn vi phạm, tỉnh sẽ tạm dừng dự án", ông Diện nói và yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động vận chuyển của các doanh nghiệp có phương tiện vận chuyển đất ra khỏi các dự án từ ngày 10/6 để yêu cầu chủ đầu tư lập phương án khai thác, vận chuyển đất đá thải ra khỏi phạm vi dự án để đảm bảo ATGT, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường.

Phúc Hưng

Chuyện nghề đi biển

Mỗi con tàu như một xã hội thu nhỏ. Thuyền trưởng phải có uy, khéo léo, linh hoạt mới có thể giúp tàu "trời yên bể lặng”.