TNGT trên cao tốc đa phần do lỗi chủ quan của tài xế

29/12/2015 13:08

Điều đáng nói, phần lớn số vụ tai nạn đều có lỗi chủ quan của tài xế, kỹ thuật phương tiện.

TNGT trên cao tốc đa phần do lỗi chủ quan của tài xế 1
Nhiều phương tiện bị hư hỏng, nổ lốp khi lưu thông trên đường cao tốc TP HCM - Trung Lương

Thống kê cho thấy, trong năm 2015 trên tuyến đường cao tốc TP HCM - Trung Lương xảy ra 47 vụ TNGT, làm chết 14 người, bị thương 35 người. So với năm 2014 giảm 29 vụ, giảm 7 người chết và 1 người bị thương so với năm 2014. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Nghiêm, Giám đốc Công ty Cổ phần 715, đơn vị được giao quản lý duy tu tuyến đường cao tốc TP HCM - Trung Lương cho rằng, con số này giảm chưa bền vững vì hàng ngày vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT do lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện.

Ông Nghiêm dẫn chứng, trung bình mỗi ngày có 15 phương tiện xảy ra sự cố hư hỏng khi lưu thông trên đường cao tốc như: Nổ lốp, xe chết máy, mất thắng…Tính ra mỗi năm có trên 5.400 vụ phương tiện hư hỏng khi lưu thông trên cao tốc.

Bà Nguyễn Thị Hoài Phương, Phó giám đốc Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E), cũng cho biết, trong năm 2015 trên đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây ghi nhận có 257 vụ xe bị nổ lốp, thủng săm. Có 546 vụ phương tiện bị hư hỏng phải dừng lại trên đường hoặc nhờ cứu hộ. Ngoài kỹ thuật phương tiện thì lỗi chủ quan của lái xe là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT. Thống kê của VEC E cho thấy, trong năm 2015 có đến 16 vụ tai nạn, va quệt mà nguyên nhân là do tài xế không giữ đúng khoảng cách tối thiểu 100m khi chạy trên cao tốc.

Thượng tá Đinh Văn Khoan, Đội trưởng Đội 5 (Cục CSGT - C67) cho biết, có nhiều tài xế không hề biết các quy định tối thiểu của luật khi tham gia lưu thông trên đường cao tốc. Chẳng hạn Luật quy định trên đường cao tốc không được dừng, đỗ trừ trường hợp khẩn cấp, vì vậy trên toàn tuyến không hề có biển cấm dừng, đỗ. Tuy nhiên, rất nhiều lái xe vẫn vô tư dừng xe để chụp ảnh, ngắm cảnh, “giải quyết nỗi buồn”, khi bị xử phạt viện lý do không thấy biển cấm dừng.

Nói về những khó khăn của lực lượng CSGT khi tuần tra xử lý các vi phạm trên đường cao tốc, Thượng tá Khoan cho biết, qua khảo sát có đến 80% vụ TNGT là xe lưu thông từ miền Tây về TP HCM vào tầm từ 3h-6h sáng. Đây là khoảng thời gian tài xế rất mệt mỏi sau một đêm trắng lái xe từ Cà Mau, Kiên Giang, Châu Đốc về nên dễ buồn ngủ.

Thượng tá Khoan còn cho biết, có trường hợp bắt được tài xế trong lúc lái xe đang gác chân lên cửa. “Thử hỏi ý thức người điều khiển phương tiện như thế, làm sao mà không tai nạn”- Thượng tá Khoan bức xúc.

Ông Nguyễn Quốc Tùng, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ cao tốc cho biết, trước mắt Cục sẽ tăng cường thêm công tác tuyên truyền bằng cách thêm các biển báo khuyến cáo ở những tuyến đường dẫn trước khi vào đường cao tốc. Chẳng hạn như khuyến cáo tài xế kiểm tra kỹ thuật xe, lốp, thắng… trước khi vào đường cao tốc. “Về lâu dài sẽ phối hợp với các Hiệp hội Vận tải để tăng cường công tác tuyên truyền đối với lái xe và cả doanh nghiệp vận tải trong việc việc sắp xếp thời gian chạy xe hợp lý để đảm bảo sức khỏe, hạn chế tối đa tai nạn do buồn ngủ”, ông Tùng nói.

Phan Tư