Toàn quốc giảm sâu cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

28/06/2016 15:00

Sáu tháng đầu năm trên địa bàn toàn quốc, tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí.

Toàn quốc giảm sâu cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông 1

Phó Thủ tướng, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị.

Chiều nay (28/6), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2016.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, 6 tháng đầu năm, thực hiện mục tiêu của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, cùng sự chỉ đạo quyết liệt các giải pháp mang tính đột phá và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, tình hình bảo đảm trật tự ATGT tiếp tục có nhiều chuyển biến; Nhất là các đợt cao điểm Tết Nguyên đán và trong đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 công tác đảm bảo ATGT được triển khai quyết liệt, qua đó góp phần giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương vì TNGT. Ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực.

Cũng theo ông Hùng, trong 6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 10.227 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.362 người, làm bị thương 8.939 người. So với cùng kỳ năm 2015 giảm 952 vụ (-8,52%), giảm 116 người chết (-2,59%), giảm 1.213 người bị thương (-11,95%). Trong đó, có 39 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giảm số người chết vì TNGT, 10 địa phương giảm trên 20% số người chết là: Lai Châu, An Giang, Trà Vinh, Nam Định, Cần Thơ, Quảng Trị, Tuyên Quang, Yên Bái, Đà Nẵng, Gia Lai. Đặc biệt, Lai Châu, An Giang và Trà Vinh giảm trên 30% số người chết do TNGT. Tuy nhiên, vẫn còn 22 địa phương có số người chết vì TNGT tăng, trong đó 12 tỉnh tăng trên 10% là: Lào Cai, Phú Thọ, Bạc Liêu, Sóc Trăng, TP.Hồ Chí Minh, Lạng Sơn, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Tiền Giang, Cao Bằng, Cà Mau;  có 03 tỉnh có số người chết tăng trên 30% là: Tiền Giang, Cao Bằng và Cà Mau.

Theo ông Khuất Việt Hùng, để có được kết quả trên là do Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã có những chỉ đạo kịp thời, sát sao, huy động được cả hệ thống chính trị và toàn xã hội vào cuộc khắc phục những bất cập trong công tác quản lý nhà nước và xử lý vi phạm về trật tự ATGT. Đặc biệt là tập trung vào lĩnh vực: siết chặt điều kiện kinh doanh vận tải; quy định rõ trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ phương tiện; hoạt động đăng kiểm phương tiện, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Cùng đó, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm tập trung thực hiện kiểm tra điều kiện bảo đảm trật tự AGT trong kinh doanh vận tải, kiểm soát tải trọng xe, công tác quản lý kỹ thuật phương tiện, đào tạo, sát hạch, cấp GPLX.

Ông Hùng cho rằng mặc dù 6 tháng đầu năm, số vụ, người chết và bị thương giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe mô tô, đặc biệt là trong các tháng 5 và 6 số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ.

Về nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm, ông Khuất Việt Hùng cho biết, Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục triển khai thực hiện Năm an toàn giao thông 2016 với mục tiêu là nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong hoạt động bảo đảm trật tự ATGT, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng. Phấn đấu giảm 5%-10% số vụ, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; giảm tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe mô tô. Bên cạnh đó, tiếp tục cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông tại Thành phố Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài...

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của lãnh đạo các bộ, ban ngành, cơ quan chức năng và các địa phương cũng tập trung phân tích, mổ xẻ nguyên nhân TNGT và đề xuất nhiều giải pháp đảm bảo ATGT trong thời gian tới. 

Báo Giao thông sẽ thông tin cụ thể tới bạn đọc những ý kiến tham luận này cùng những chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình về công tác đảm bảo ATGT trên số báo phát hành vào ngày mai 29/6.

Trần Duy-Thiện Anh