"Tôi nghe tiếng rầm lớn, rồi thấy cảnh hỗn loạn kinh hoàng"

11/03/2015 10:51

Những hành khách bàng hoàng kể lại giây phút vụ đoàn tàu SE5 đâm vào xe khách ở Quảng Trị.

"tôi nghe tiếng rầm lớn, rồi thấy cảnh hỗn loạn kinh hoàng"
Trung chuyển hành khách trên tàu SE5 từ ga Thị xã Quảng Trị và ga Mỹ Chánh

Ghi nhận của Báo Giao thông, từ hơn 9h nay (11/3), hàng trăm hành khách trên chuyến tàu bị nạn tại huyện Hải Lăng vào đêm 12/11 đã được các xe ô tô trung chuyển vào ga Mỹ Chánh (huyện Hải Lăng) để chờ tàu tiếp tục hành trình vào Nam.

Trước đó, sau khi xảy ra vụ tai nạn, các hành khách này được đưa về ga thị xã Quảng Trị (cách hiện trường xảy ra vụ tai nạn khoảng 10 km về phía Bắc).

Đang chờ xe để trung chuyển từ ga thị xã Quảng Trị vào ga Mỹ Chánh, chị Lê Thị Hường (40 tuổi, quê Thanh Hóa) chưa hết bàng hoàng, kể lại: "Gia đình tôi lên tàu SE 5 từ Thanh Hòa vào TP HCM. Khi đang nằm trên giường chuẩn bị ngủ, bất ngờ tôi nghe tiếng “rầm”, tàu giật mạnh, rung chuyển, tôi hất văng từ trên giường xuống đất".

"tôi nghe tiếng rầm lớn, rồi thấy cảnh hỗn loạn kinh hoàng"
Ông Thành bị thương nhẹ, hiện đã bình phục kể lại giây phút TNGT kinh hoàng.

“Rất may toa của tôi không bị lật, nên cả 4 thành viên trong gia đình chỉ bị xây xát nhẹ. Lúc ngó ra ngoài, tôi thấy cảnh hỗn loạn, tiếng la hét. Lúc đó mới biết tàu vừa bị TNGT”, chị Hường kể.

Bác Lê Hữu Thành (56 tuổi, quê tỉnh Nghệ An) hành khách trên toa số 01 (tàu SE5) thuật lại: sau cú tông mạnh, những người ngồi trên toa đều bị dồn lao về phía trước hết. Tinh thần ai cũng rất run và hoảng loạn. “Tôi bị rách ở trán được đưa đi xuống bệnh viện tại thị xã Quảng Trị khâu 3 mũi. Rất may là không lật tàu, hơn nữa khu vực xảy ra tai nạn địa hình bằng phẳng", ông Thành kể.

Cũng theo ông Thành, khi bánh toa chệch ra khỏi đường ray thì toa 1 có bị nghiêng đổ ra, còn toa cung ứng nhân viên bị quay ngược lại. Tàu đâm xe ô tô rồi đứt luôn nhưng đầu máy bị hư hỏng nặng vẫn tiếp tục chạy…

"tôi nghe tiếng rầm lớn, rồi thấy cảnh hỗn loạn kinh hoàng"
Hành khách trên tàu SE5 được hỗ trợ mọi mặt khi trung chuyển

"Hành khách ai cũng hoảng hốt, người thì hô đập kính chui ra, người thì khóc và trên tàu có nhiều trẻ em cũng khóc ré. Khi được ra khỏi tàu tôi cũng rất run, bấm điện thoại cũng không được”, ông Thành vẫn còn bàng hoàng nhớ lại. Ngay sau đó, xe cấp cứu và xe của lực lượng CSGT đến hiện trường để vận chuyển những người bị thương đi chữa trị.

Có mặt tại ga thị xã Quảng Trị, ông Trần Thanh Hà, Chi nhánh khai thác đường sắt Huế cho biết tổng số hành khách trên chiếc tàu bị nạn là 553 người, chưa kể trẻ em. Do đoạn đường giữa ga thị xã Quảng Trị và ga Mỹ Chánh đang bị trở ngại bởi hiện trường vụ tai nạn, ngành Đường sắt đang thực hiện chuyển tải khách trên tàu SE5.

Theo đó, số hành khách này sẽ di chuyển từ ga thị xã Quảng Trị vào ga Mỹ Chánh để chuyển tải lên một tàu khác từ Sài Gòn ra, đang có mặt tại ga Mỹ Chánh. Đoàn tàu này sẽ nhận đoàn khách trên tàu SE5 để khởi hành quay vào Sài Gòn theo lịch trình vào trưa nay. Số hành khách trên tàu Sài Gòn ra Hà Nội sẽ trung chuyển ra ga thị xã Quảng Trị để lên tàu khác ra Hà Nội.

Việc di chuyển cho hành khách đảm bảo tối đa an toàn, trật tự, tạo điều kiện cho mọi người đi lại thuận lợi, bảo vệ hành lý, hỗ trợ nước uống, sinh hoạt... Hành khách trên tàu SE5 gặp nạn đánh giá cao sự phản ứng linh hoạt của ngành đường sắt trong việc xử lý sự cố.

"tôi nghe tiếng rầm lớn, rồi thấy cảnh hỗn loạn kinh hoàng"
Số hành khách trên tàu SE5 còn lại, chờ trung chuyển.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Hoàng Quang Vinh, Giám đốc Sở GTVT kiêm Phó ban thường trực Ban ATGT tỉnh Quảng Trị cho biết: "Ngoài lái tàu SE5 tử vong, vụ TNGT khiến 1 tài xế xe tải trọng thương, một số người thương nhẹ nhưng đã bình phục. Ngành chức năng tỉnh đang nỗ lực hết mức để thông tuyến và đảm bảo hành trình cho hành khách".

Duy Lợi