Tổng cục Đường bộ VN lên tiếng vụ thu phí xe tang

24/02/2016 10:53

Chiếc xe đi sau quá lâu (16 phút), không có biểu hiện gì là xe tang nên nhân viên thu phí không nhận ra.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Hình ảnh vụ việc cắt ra từ video clip

Trước thông tin trên mạng xã hội và phản ánh của người dân về vụ việc xảy ra vào hồi 05h51" ngày 1/2/2016 khi cho rằng trạm thu phí Tràng Bỏm trên QL1A, tại huyện Trảng Bỏm, tỉnh Đồng Nai đã không linh động cho xe tang đi qua mà còn thu phí. Căn cứ các tài liệu liên quan, Tổng cục Đường bộ VN vừa có văn bản trả lời theo yêu cầu của Bộ GTVT.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ VN khẳng định Thông tư số 159/2013/TT-BTC ngày 14/11/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ để hoàn vốn đầu tư xây dựng đường bộ thì đoàn xe đưa tang được miễn phí khi đi qua trạm thu phí.

Về vụ việc cụ thể nêu trên, Tổng cục cho biết, vào hồi 05h51" ngày 1/2/2016, xe khách biển số 60B-02985 đi vào làn thu phí số 2 của trạm thu phí Trảng Bom. Do trên xe không có vòng hoa, cờ đám và đi sau đoàn xe tang đi trước khá lâu (16 phút) nên nhân viên thu phí không nhận ra đó là xe đưa tang nên đã yêu cầu xe dừng lại mua phí đường bộ. Khi người nhà trên xe xuống trao đổi thì cán bộ trạm thu phí đã làm thủ tục mở ưu tiên cho xe đi qua. Tuy nhiên, việc xử lý tình huống của nhân viên bán vé và nhân viên bảo vệ trạm thu phí còn cứng nhắc nên đã để xảy ra tình huống tranh cãi đáng tiếc tại trạm thu phí.

Từ vụ việc này, Tổng cục Đường bộ VN đã có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư Đồng Thuận (đơn vị quản lý trạm thu phí) tăng cường phổ biến các quy định pháp luật, tập huấn cho cán bộ nhân viên tại trạm thu phí để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh tại trạm thu phí, tránh những trường hợp đáng tiếc tương tự xẩy ra.

T.M