TP Hạ Long: Quyết liệt ghi lại hình ảnh vi phạm, dán thông báo phạt nguội

23/08/2020 06:48

Để kéo giảm TNGT, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã triển khai nhiều giải pháp đột phá, cách làm mới, góp phần thiết lập TTATGT trên địa bàn. 

TP Hạ Long: Quyết liệt ghi lại hình ảnh vi phạm, dán thông báo phạt nguội 1
CSGT Hạ Long dán thông báo vi phạm với xe ô tô dừng đỗ sai quy định

Nhiều nguy cơ mất ATGT

Theo Trung tá Nguyễn Thành Hưng, Phó trưởng Công an TP Hạ Long, địa bàn có mạng lưới giao thông phức tạp, nhiều đèo dốc, khúc cua, đường hẹp, nhiều nút giao cắt tại các khu dân cư, đô thị khiến nguy cơ va chạm và TNGT luôn thường trực. Có thể kể đến các vị trí như: Nút giao cột đồng hồ (phường Bạch Đằng), ngã tư Loong Toòng, vòng xuyến ngã 5 Kênh Liêm (phường Hồng Hải), ngã 5 vòng xuyến 368…

Bên cạnh đó, là địa bàn trọng điểm về du lịch của tỉnh và vùng Đông Bắc cũng như của cả nước nên lượng người và phương tiện tập trung rất đông, nhất là vào mùa hè. Trong khi đó, ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân chưa cao, đặc biệt là tình trạng thanh, thiếu niên không có GPLX, sử dụng bia rượu, chất kích thích, điều khiển phương tiện không làm chủ tốc độ, không đúng làn đường, phần đường làm gia tăng các nguy cơ TNGT. Đó là chưa kể, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh cũng gây mất mỹ quan đô thị và mất ATGT.

Trên địa bàn TP Hạ Long hiện cũng đang có nhiều dự án, công trình thi công, nhưng sự phối hợp của chủ đầu tư, nhà thầu trong công tác đảm bảo ATGT còn chưa nghiêm túc; tình trạng xe quá khổ, quá tải, vi phạm kích thước thành thùng… vẫn còn, từ đó tiềm ẩn xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng trên địa bàn.

Ghi lại hình ảnh, dán thông báo phạt nguội

Để kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí, thời gian qua, TP Hạ Long đã triển khai nhiều biện pháp như đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT đến mọi đối tượng tham gia giao thông; Đẩy mạnh TTKS và xử lý TTATGT gắn với thực hiện nghiêm các giải pháp lập lại trật tự văn minh đô thị trên địa bàn; Rà soát bố trí lực lượng chức năng hướng dẫn, phân luồng giao thông tại các nút giao thông trọng điểm và cổng trường học vào giờ cao điểm…

Quá trình triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo TTATGT, trật tự đô thị, Công an TP Hạ Long nhận thấy, việc ô tô đỗ sai quy định là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Trong khi đó, để xử lý triệt để tình trạng này không dễ, bởi khi lực lượng chức năng kiểm tra, chủ phương tiện cố tình không hợp tác, né tránh.

Để giải quyết tình trạng này, từ ngày 1/2/2020, Công an TP Hạ Long đã tiến hành ghi lại hình ảnh và dán thông báo trên ô tô dừng, đỗ sai quy định ở lòng đường, hè, phố trên địa bàn. Trong thông báo nêu rõ ngày, giờ, địa điểm phương tiện vi phạm, đồng thời yêu cầu người điều khiển phương tiện đến trụ sở để xử lý theo quy định.

Thiếu tá Võ Quang Hòa, Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an TP Hạ Long cho biết: Nếu như trước đây, những trường hợp dừng, đỗ xe sai quy định thường cố tình để xe tại chỗ rồi né tránh không làm việc, thậm chí còn lăng mạ, thách thức lực lượng chức năng thì phương pháp ghi nhận hình ảnh và dán giấy thông báo phạt nguội giúp CSGT tiết kiệm thời gian mà không mất công cẩu kéo phương tiện về trụ sở như trước.

Ông Trần Việt Hùng, trú tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long chia sẻ: “Phạt nguội bằng hình ảnh và có thông báo trực tiếp dán trên xe sẽ giảm được nhiều tiêu cực trong ngành CSGT vì mọi thứ minh bạch, công khai, khó can thiệp. Cũng vì thế mà người tham gia giao thông sẽ có ý thức hơn. Tôi rất ủng hộ việc lực lượng CSGT dán thông báo như thế này và mong cách làm của Công an TP Hạ Long được nhân rộng”.

Theo thống kê của Công an TP Hạ Long, từ khi thực hiện dán thông báo vi phạm trên xe ôtô, đến nay đơn vị đã thông báo và xử lý trên 3.000 trường hợp dừng đỗ xe trái phép và gần như 100% trường hợp khi nhận thông báo đều tự giác đến cơ quan chức năng để giải quyết theo yêu cầu.

Từ đầu năm 2020 đến nay, quá trình TTKS, Công an TP Hạ Long đã kiểm tra, xử lý 25.585 trường hợp vi phạm giao thông, phạt hành chính trên 12 tỷ đồng; tạm giữ 2.155 phương tiện, tước 281 GPLX. Trong đó, riêng về xử lý vi phạm nồng độ cồn có 329 trường hợp, phạt hành chính gần 2 tỷ đồng (chiếm gần 50% tổng số các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn của toàn tỉnh). Kết quả này góp phần kéo giảm cả 3 tiêu chí TNGT trên địa bàn so với năm 2019.

Tuấn Hương