TP HCM: Ra quân ngăn chặn đua xe trái phép dịp SEA Games

29/05/2015 11:58

Cảnh sát liên ngành của TP HCM đồng loạt ra quân ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép trong kỳ SEA Games 28.

TP HCM: Ra quân ngăn chặn đua xe trái phép dịp SEA Games 1

Các chiến sỹ sẵn sàng ra quân ngăn chặn đua xe trái phép

Tối 28/8, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt ( PC67 Công an TP HCM) tổ chức lễ ra quân tháng cao điểm nhằm ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên tập trung đua xe trái phép trong kỳ SEA Games 28 sắp tới.

Ngay sau lễ ra quân, 4 tổ tuần tra liên ngành (mỗi tổ 10 người gồm CSGT, CSĐT điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Cảnh sát cơ động (PK20), Cảnh sát phản ứng nhanh (PC64B), Công an các quận huyện) đã tỏa ra cá tuyến đường trên địa bàn các quận 5, 6, 10, 11... để tuần tra. Đây là các tuyến đường được đánh giá là “điểm nóng” mà các thanh thiếu niên thường tụ tập đua xe trái phép trong thời gian vừa qua.

Theo chân các tổ tuần tra, phóng viên Báo Giao thông đã ghi nhận được nhiều trường hợp vi phạm bị phát hiện. Ngay sau đó, các đối tượng này được đưa về trụ sở Đội CSGT quận 5 lập biên bản về hành vi lái xe không có giấy tờ hợp lệ, thay đổi thiết kết xe... Đến 23h30, các tổ lập biên bản gần 80 "quái xế" không mang giấy phép lái xe, xe không giấy tờ và tạm giữ hơn 50 xe gắn máy các loại. Trước đó các đối tượng này có hành vi điều khiển xe với tốc độ nhanh, lạng lách, đánh võng trên đường, nẹt pô trên đường...

TP HCM: Ra quân ngăn chặn đua xe trái phép dịp SEA Games 2

Lập biên bản xử phạt và giữ phương tiện vi phạm luật giao thông

Thiếu tá Huỳnh Trung Phong, Phó trưởng Phòng PC67 – Công an TP.HCM cho biết kế hoạch chống đua xe này được thực hiện 24/24 diễn ra trong 1 tháng. Các trinh sát sẽ  hóa trang và dùng camera ghi lại hành vi những thanh thiếu niên chạy xe lạng lách, gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép, đánh võng, nẹt pô, rú ga có biểu hiện quá khích... để làm cơ sở xử lý.

Bên cạnh đó là tăng cường việc thông tin liên lạc, trao đổi giữa các tổ công tác trên nhiều địa bàn kịp thời phát hiện để có biện pháp xử lý các đối tượng thanh thiếu niên sử dụng các xe gắn máy thay đổi đặc trưng, kết cấu xe. Riêng những đối tượng tụ tập trên lề đường và dưới lòng đường các tổ công tác cũng tiến hành kiểm tra xử lý theo quy định, khẩn trương xử lý và giải tán ngay những người tụ tập này...

TP HCM: Ra quân ngăn chặn đua xe trái phép dịp SEA Games 3

Phương tiện bị thu giữ

Theo nhận định của Phòng PC 67, thời gian gần đây, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng trên địa bàn TP HCM có chiều hướng tái diễn trở lại. Phương thức hoạt động cũng có nhiều điểm khác biệt hơn so với trước đây. Các đối tượng này thường lợi dụng các sự kiện lễ hội, các hoạt động chính trị để tụ tập gây mất TT ATGT. Nhất là về đêm các thành phần “bất hảo” này tụ tập ở  một số tuyến đường thuộc địa bàn các quận khu vực trung tâm thành phố. Bên cạnh đó còn thực hiện nhiều thủ đoạn hoạt động tinh vi nhằm đối phó với lực lượng chức năng.

 Đặc biệt trong thời gian diễn ra SEA Games 28, dự báo tình hình trật tự an toàn giao thông sẽ diễn biến phức tạp. Nhất là các đêm có đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam thi đấu và giành chiến thắng người hâm mộ sẽ xuống đường cổ vũ cho thể thao. Việc này sẽ gây nên tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài trên nhiều tuyến đường tại khu vực trung tâm thành phố, đồng thời một số đối tượng có thể lợi dụng tình trạng trên để tụ tập đua xe trái phép, chạy xe gây rối trật tự công cộng.

Nhã Huyền - Hoàng Hà