TP. Uông Bí chú trọng bảo đảm ATGT cho học sinh

31/12/2019 17:37

Tại các trường học ở TP Uông Bí (Quảng Ninh), các chương trình ngoại khóa về ATGT luôn được thực hiện đa dạng và hiệu quả.

TP. Uông Bí chú trọng bảo đảm ATGT cho học sinh 1
Trường THCS Phương Đông tổ chức tuyên truyền về ATGT.

Nằm sát QL18A với số lượng lớn xe lưu thông mỗi ngày, khu vực cổng Trường THCS Phương Đông (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) luôn tiềm ẩn nguy cơ cao về mất ATGT. Thời điểm đầu và cuối buổi học, gần 900 học sinh, cộng với phụ huynh học sinh đến đưa đón con em mình, khiến giao thông ở khu vực này vô cùng hỗn loạn.

Để đảm bảo ATGT, nhà trường thường xuyên phối hợp với các lực lượng phân luồng giao thông; đồng thời, phân công các thầy, cô giáo thay phiên nhau tham gia đảm bảo ATGT tại khu vực cổng trường.

Ông Nguyễn Quốc Phong, Hiệu trưởng Trường THCS Phương Đông, cho biết: Hiện 70% học sinh của trường sử dụng phương tiện cá nhân để đến trường, nên việc nâng cao nhận thức cho học sinh khi tham gia giao thông là giải pháp quan trọng nhằm đảm bảo ATGT. Nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATGT qua loa truyền thanh, sinh hoạt lớp, sinh hoạt ngoại khóa, thi vẽ tranh...

Hằng năm, Trường tổ chức mời các cơ quan chuyên môn đến tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho học sinh; tổ chức ký cam kết thực hiện các quy định đảm bảo ATGT với học sinh và phụ huynh học sinh. Hai năm gần đây, nhà trường chưa để xảy ra tai nạn giao thông tại khu vực cổng trường. Tuy nhiên, do trường nằm sát quốc lộ, khu vực cổng hẹp, phương tiện giao thông đông, nên nguy cơ về tai nạn giao thông luôn tiềm ẩn. Nhà trường mong muốn sớm được đầu tư xây dựng cầu vượt đường bộ, đoạn qua QL18A địa phận khu Bí Trung 1, phường Phương Đông để đảm bảo ATGT cho học sinh.

Không chỉ nằm gần đường QL18A, Trường Tiểu học Phương Đông B còn có hệ thống đường sắt đi qua ngay trước khu vực cổng trường. Do đó, công tác đảm bảo ATGT luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Từ nhiều nguồn kinh phí, Trường đã đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho công tác đảm bảo trật tự ATGT khu vực cổng trường. Trong đó, Trường đã cải tạo, nâng cấp, mở rộng tuyến đường dân sinh ven đường tàu đi qua khu vực cổng trường dài 1km cho học sinh đi lại dễ dàng. Đồng thời, bê tông hóa toàn bộ khu vực cổng trường với diện tích 2.000m2, tạo khoảng trống cho phụ huynh chờ đón học sinh.

Trường đã kẻ vạch hai bên đường, bố trí sơ đồ, phát tờ rơi về ATGT cho các phụ huynh. Được sự đồng ý của thành phố, nhà trường đã lắp đặt biển báo cấm phương tiện ô tô đón học sinh giờ cao điểm. Qua đó, giảm thiểu tình trạng lộn xộn, tránh ùn tắc, tạo sự thông thoáng tại khu vực cổng trường vào đầu và cuối buổi học. Trường còn bố trí cán bộ, nhân viên, bảo vệ thường xuyên duy trì trật tự ATGT đảm bảo an toàn cho học sinh; sắp xếp học sinh theo thứ tự các khối lớp di chuyển ra khu vực cổng trường giờ tan học. Trường lồng ghép giáo dục các kỹ năng khi tham gia giao thông trong các giờ học. Phường Phương Đông thường xuyên cử lực lượng dân phòng ra hỗ trợ trường trong việc đảm bảo ATGT khu vực cổng trường. Với các giải pháp cụ thể, Trường Tiểu học Phương Đông B là điểm sáng về đảm bảo ATGT của TP. Uông Bí.

TP. Uông Bí hiện có 44 trường mầm non, tiểu học và THCS, trong đó có 17/44 trường nằm trên địa bàn tiềm ẩn nguy cơ cao về mất ATGT. Để đảm bảo ATGT học đường, từ thành phố tới đơn vị và nhà trường đã tăng cường tuyên truyền về ATGT bằng nhiều hình thức, như: Lồng ghép trong các giờ học, tổ chức ngoại khóa, thi tuyên truyền về ATGT... 100% các trường học trên địa bàn thành phố đã ký cam kết chấp hành các quy định về ATGT với phụ huynh học sinh.

TP. Uông Bí đưa công tác đảm bảo ATGT là một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua hằng năm của các trường. Khu vực cổng trường là nơi dễ xảy ra tình trạng mất an toàn, do đó thành phố chỉ đạo các trường yêu cầu phụ huynh sắp xếp phương tiện đưa đón học sinh theo đúng quy định, phối hợp với các lực lượng đảm bảo trật tự, thành lập đội cờ đỏ nhà trường... đảm bảo tối đa về ATGT.

HT