TP.HCM: Bất an cung đường “tử thần” Nguyễn Duy Trinh

31/10/2019 08:02

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019, tuyến đường Nguyễn Duy Trinh (quận 9) có tới 8 người chết vì TNGT.

TP.HCM: Bất an cung đường “tử thần” Nguyễn Duy Trinh 1
Xe container chạy rầm rập trên đường Nguyễn Duy Trinh

Nhan nhản “bẫy” giăng trên đường

Ghi nhận của PV Báo Giao thông ngày 21/10 trên đường Nguyễn Duy Trinh đoạn qua quận 9, xe container nối đuôi nhau hai chiều ra vào cảng Phú Hữu chiếm hết mặt đường. Xe máy, xe đạp chen nhau giữa dòng xe tải, container rất nguy hiểm. Đoạn từ giao lộ đường 990 đến đường Võ Chí Công, người tham gia giao thông thấp thỏm lo sợ né tránh từng đoàn xe tải, container qua lại rầm rập, tài xế bóp còi đinh tai nhức óc. Dọc 2 bên đường, xuất hiện nhiều biển cảnh báo “Đoạn đường hay xảy ra tai nạn, chú ý quan sát” và nhiều biển báo số lượng người chết…

Ông Ngô Quang Trường, người dân ngụ phường Phú Hữu bức xúc: “Con đường tử thần này xe cộ rất nhiều nhưng mặt đường quá hẹp. Đường xuống cấp, nhiều ổ voi, ổ gà, tai nạn va quệt và người bị thương xảy ra như cơm bữa, không thể nhớ hết. Người dân chúng tôi nơm nớp lo sợ mỗi khi ra đường. Đặc biệt là những lúc tan trường (có hai trường học trên tuyến đường này - PV) học sinh rất đông, nhìn cảnh phụ huynh chở con chen chúc giữa dòng xe tải, container chạy tấp nập trên đường mà lạnh cả xương sống…”.

Chỉ tay về phía dòng xe tải, container đang ngược xuôi hướng về cảng Phú Hữu, chị Lê Thị Tư, người bán nước giải khát gần cầu Huyện Thanh cho biết, đã từng chứng kiến nhiều vụ TNGT đau lòng khi chỉ cần một va quệt nhẹ, người đi xe gắn máy không may ngã ra đường là xe tải phía sau chạy tới và…

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Trí, Chủ tịch UBND phường Phú Hữu (quận 9) khẳng định: “Những vụ tai nạn xảy ra trên đường Nguyễn Duy Trinh do tuyến đường không có vỉa hè, nhà dân sát mặt đường. Đoạn đường này có biển cấm từ 6-8h và 16-20h hàng ngày nên xảy ra tình trạng nhiều xe dừng đậu gần vòng xoay Phú Hữu gây cản trở giao thông. Sau khi hết giờ cấm, xe chạy thành từng đoàn ra vào cảng Phú Hữu gây nguy hiểm cho các phương tiện khác. “Để đảm bảo ATGT, phường thường xuyên thực hiện dẹp bỏ lấn chiếm vỉa hè, lắp đặt bổ sung biển báo... Vừa qua, phường cũng đã kiến nghị xử lý sớm các bất cập như: Nắp hố ga cao hơn mặt đường tạo rãnh, di dời cột điện, cải tạo vỉa hè mặt đường cho đồng bộ. Về lâu dài tiến hành mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh”, ông Trí cho hay.

Bao giờ hết những cái chết oan?

TP.HCM: Bất an cung đường “tử thần” Nguyễn Duy Trinh 2
Nhiều đoạn đường Nguyễn Duy Trinh đoạn qua phường Phú Hữu xuống cấp gây mất ATGT

Đại diện Đội CSGT quận 9 cho biết, Đội đang tiến hành thực hiện kế hoạch cao điểm tổng kiểm soát 2 tháng (từ ngày 15/10) để xử lý các xe vi phạm giao thông. Tuy nhiên, vị này khẳng định: “Khi nào đường Nguyễn Duy Trinh được mở rộng, có làn riêng dành cho xe container, xe hai bánh lúc ấy tai nạn mới giảm…”.

Lý giải về nhận định này, vị lãnh đạo Đội CSGT quận 9 cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn, như đường nhỏ hẹp chỉ hơn 7m, xe máy bị trộn dòng cùng với xe container, trong khi mỗi ngày có từ 3.000 - 4.000 xe tải, container qua lại. Mặt khác, xe container có nhiều điểm mù, khuất tầm nhìn nên khó phát hiện xe máy bị ngã phía trước nên cứ thế chạy qua.

PV đặt câu hỏi tại sao một điểm đen TNGT từ rất lâu vẫn còn tồn tại đến ngày nay, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP HCM cho biết: “Giải pháp trước mắt là thành phố đã kiến nghị Bộ GTVT cho phép sử dụng dạ cầu đường cao tốc làm đường cho xe hai bánh để chia sẻ với đường Nguyễn Duy Trinh. Về lâu dài, chuẩn bị đầu tư mở rộng dự án đường Nguyễn Duy Trinh nối với đường 990 ra đường Vành đai 2. Dự án sẽ phê duyệt trước 30/10 năm nay, phấn đấu năm sau sẽ tiến hành bồi thường và GPMB. Bên cạnh đó, Sở đã giao cho các phòng ban xây dựng cẩm nang tuyên truyền cho người dân về nguy cơ TNGT, điểm mù xe container để người dân biết được những kỹ năng lưu thông. Cuốn này sẽ sớm phát hành và phổ biến rộng rãi cho người dân. Ngoài ra, Trung tâm Quản lý giao thông đường bộ đã gắn biển hạn chế tốc độ 40km/h, lắp biển báo, phản quang để người dân chú ý khi lưu thông ban đêm…”. Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP HCM cho biết, hiện thành phố còn 2 điểm đen nguy hiểm là ngã tư An Sương (Q.12) và đường Nguyễn Duy Trinh (Q.9). Để giảm TNGT, trước mắt địa phương và Sở GTVT phải phối hợp rà soát kiểm tra tuyến đường, chỉ rõ những bất cập về biển báo, đèn tín hiệu, dải phân cách, hố ga… để khắc phục ngay. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử phạt những xe vi phạm quá tốc độ, quá tải… Tuyên truyền cho người dân qua lại khu vực trên lưu thông an toàn, chấp hành Luật GTĐB, không phóng nhanh, vượt ẩu.

  Châu Minh - Đỗ Loan