TP.HCM chỉ đạo giải quyết dứt điểm bến xe khách lậu

01/12/2016 07:31

UBND TP.HCM đã có công văn khẩn chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng bến xe khách lậu.

tp.hcm chỉ đạo giải quyết dứt điểm bến xe khách lậu

TP.HCM có công văn khẩn chỉ đạo xử lý bến xe khách lậu.

Ngày 1/12, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết đã gửi công văn khẩn số 6810 của lãnh đạo TP về việc giải quyết dứt điểm tình trạng xe khách “trá hình” và bến xe khách “lậu” trên địa bàn thành phố.

Theo đó UBND chỉ đạo Giám đốc sở giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, làm rõ việc chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt dộng vận tải tại 85 điểm có hoạt động đón trả khách theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải tại Công văn nêu trên.

Đoàn kiểm tra liên ngành, nếu phát hiện ra sai phạm, nhất là sai phạm về xây dựng hoặc thành lập bến xe, bãi đỗ xe không theo quy hoạch hoặc không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và nội dung đã được UNND chỉ đạo tại Công văn số 5386 ngày 29/9/2016.

Trước đó, 12 doanh nghiệp vận tải đã viết đơn kiến nghị, cử tri phản ánh, người dân bức xúc viết đơn tố cáo liên quan đến các vi phạm của Công ty TNHH Thành Bưởi.

UBND Q. 10 cũng đã có văn bản báo cáo kết quả của Đoàn kiểm tra liên ngành về kiểm tra hoạt động của Công ty TNHH Thành Bưởi tại khu đất số 419 đường Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10. UBND Quận 10 đã chỉ ra nhiều sai phạm, từ quy hoạch, mục đích sử dụng đất, sửa chữa cải tạo công trình cho đến tổ chức, kinh doanh bãi đỗ xe, kinh doanh vận tải tại khu đất này.

Bên cạnh đó, ông Lê Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND TP cũng đã ký văn bản 5396/UBND-ĐT ngày 29/9/2016 giao Giám đốc Sở GTVT chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng thuộc Quận, Huyện có liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về xây dựng hoặc thành lập bến xe, bãi đỗ xe không theo quy hoạch hoặc không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Cũng trong tháng 10 vừa qua, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền – Phó Chánh thanh tra Bộ GTVT đã ký văn bản số 1105/TTr-P3 để phúc đáp văn bản “xin ý kiến về nghiệp vụ” để xử lý Bến xe khách “lậu” tại số 419 Lê Hồng Phong của Thanh tra Sở GTVT TP.HCM, Thanh tra Bộ yêu cầu Thanh tra Sở xử lý các hành vi vi phạm đối với bến xe, bãi đỗ xe theo Điều 14, Điều 28 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Mặc dù đã có chỉ đạo của UBND TP.HCM, có kết luận của cơ quan chức năng về những sai phạm tuy nhiên hoạt động của Công ty TNHH Thành Bưởi tại khu đất 419 đường Lê Hồng Phong Q.10 vẫn chưa được giải quyết dứt điểm theo đúng quy định pháp luật.

Theo chỉ đạo của UBND lần này, công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý sai phạm phải được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo giải quyết triệt để tình trạng xe dù bến cóc trên địa bàn. Sau khi kiểm tra phải báo cáo kết quả cho UBND đúng thời gian quy định.

Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền thì phối hợp với Sở tư pháp nghiên cứu đề xuất giải pháp cụ thể trình UBND để giải quyết kịp thời. Giám đốc sở nội vụ có trách nhiệm khẩn trương thực hiện đúng nội dung đã được UBND chỉ đạo tại Mục 2 của Công văn số 5386 ngày 29/9. Đề xuất và dự thảo Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, trình Uỷ ban trong thời gian sớm nhất đảm bảo kế hoạch thực hiện nhiệm vụ đã định.

Y.T