TP.HCM đưa 72 đội phản ứng nhanh tình nguyện đảm bảo ATGT

07/07/2016 16:07

Đội phản ứng nhanh đảm bảo ATGT gồm các học sinh, sinh viên tham gia tình nguyện tại ba điểm “nóng” về giao thông.

TP.HCM đưa 72 đội phản ứng nhanh tình nguyện đảm bảo ATGT 1

Mỗi nhóm khoảng 10 người đứng chốt tại các điểm kẹt xe

Chiều 1/7, khu vực ngã tư Lê Văn Việt - Đình Phong Phú, quận 9, TP.HCM kẹt cứng xe. Một thanh niên mặc áo có in hình huy hiệu Đoàn, tay cầm gậy hướng dẫn giao thông tiến đến phía tôi cảnh báo: “Khu này kẹt xe nghiêm trọng, nhiều đường hẻm đâm ra, người đi đường ý thức không cao. Chị đứng cẩn thận không xe máy tông vào”.

Không ngại nguy hiểm

Phải chờ gần hai tiếng đồng hồ để các em làm xong nhiệm vụ, tôi mới có dịp trò chuyện với em Lê Duy Anh Đào (SN 1987), thành viên Đội phản ứng nhanh đảm bảo ATGT quận 9.

Trong màu áo xanh da trời, đầu đội MBH, miệng thổi còi, tay cầm gậy, Anh Đào hướng dẫn giao thông chuyên nghiệp như một chiến sỹ CSGT. Anh Đào nói: “Được tập huấn rồi, mà lúc đầu tham gia Đội phản ứng nhanh đảm bảo ATGT, nhất là khi phải đứng giữa làn xe qua lại vun vút, em run bắn, chỉ sợ xe đụng vào mình. Nhưng riết rồi quen. Đội em được phân công người làm nhiệm vụ trên hè phố, người đứng dưới lòng đường, hướng dẫn và nhắc nhở người tham gia giao thông dừng đèn đỏ, không đi xe máy trên vỉa hè, không lấn làn, lấn vạch…”.

Anh Đào cho biết, là tình nguyện viên đảm bảo ATGT, phải chịu nắng mưa, khói bụi đã đành, nhưng buồn khi bị một số người đi đường không có ý thức chống đối cố tình lấn vạch, cố ý vượt đèn đỏ, thậm chí có người còn vừa chạy xe vừa mắng: “Rảnh quá sao mà đứng hoài vậy?”.

Từng bị một thanh niên chạy xe máy vượt đèn đỏ va vào cánh tay rồi bỏ chạy, Phạm Tú Anh (SN 1995) kể, lần đó em đang đứng ở cột đèn tín hiệu giao thông giơ gậy làm ký hiệu dừng đèn đỏ, có hai thanh niên chạy xe máy lấn vạch. Khi em yêu cầu họ lùi xe lại thì bất ngờ bị thanh niên ngồi sau nhảy ra tấn công. Rất may lúc đó có các anh CSGT kịp thời can ngăn.

Tấm lòng của các chiến sĩ tình nguyện

Anh Nguyễn Minh Đức, Quận đoàn quận 9 cho biết, Đội phản ứng nhanh đảm bảo ATGT gồm các học sinh, sinh viên tham gia tình nguyện tại ba điểm “nóng” về giao thông tại quận 9: Đường Lê Văn Việt, Đỗ Xuân Hợp (đoạn hướng ra ngã tư MK), Lã Xuân Oai (gần cầu Tăng Long). Mỗi điểm “nóng” bố trí 10 thanh niên tình nguyện; Buổi sáng làm từ 6h - 8h, chiều từ 16h - 18h.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban chuyên trách Ban ATGT TP HCM cho biết, Đội phản ứng nhanh đảm bảo ATGT của 24 quận, huyện năm nay có khoảng 800 người, được chia thành 72 đội. Mỗi đội đều được tập huấn nghiệp vụ về việc điều tiết, phân luồng giao thông, sơ cấp cứu cho nạn nhân bị TNGT; Trang bị dụng cụ như: MBH, gậy, còi... để cùng tham gia với lực lượng CSGT đảm bảo ATGT. Sắp tới, Ban ATGT TP sẽ đề xuất trích một phần kinh phí để hỗ trợ xăng xe cho đội.

“Các bạn thanh niên tình nguyện tranh thủ làm ngoài giờ học. Mỗi buổi làm tình nguyện các bạn chỉ được Công đoàn quận 9 hỗ trợ 5.000 đồng/người và phải tự bỏ tiền xăng xe đi lại. Thế nhưng, các bạn vẫn rất nhiệt huyết, thậm chí bị ốm vẫn xin đi làm”, anh Đức nói.

Anh Đức kể, hồi đầu, không có dụng cụ, các bạn còn tự làm gậy bằng cách chặt một khúc gỗ và mua sơn về vẽ vạch, mua còi để thổi. “Giờ các bạn vẫn phải luân phiên dùng dụng cụ vì không đủ. Chỉ mong thành phố có chính sách quan tâm hỗ trợ tiền xăng xe đi lại và trang bị thêm áo, mũ, gậy để các bạn không phải thay phiên nhau mỗi lần làm nhiệm vụ”, anh Đức đề xuất.

Trong đội có duy nhất một bạn nữ là Đoàn Thị Thu Trang (SN 1995) tham gia đội từ khi còn sinh viên. Hiện, đã tốt nghiệp ngành Thiết kế thời trang (ĐH Hutech, TP HCM), ra trường Trang xin về phường làm công tác Đoàn. Ngoài thời gian làm ở phường, hàng ngày, Trang vẫn tranh thủ tham gia tình nguyện vào buổi tối và các ngày cuối tuần.

Gặp Trang ở góc đường Lê Văn Việt - Trương Văn Thành chiều cuối tuần, Trang đều đặn vung gậy ra ký hiệu, thổi còi khi có đèn đỏ và nhắc nhở người đi đường dừng đúng vạch, không leo lên lề đường. Hết ca, Trang bảo: “Bố mẹ em lúc đầu cũng phản ứng gay gắt nhưng sau này lại rất ủng hộ. Nhiều hôm ra đường làm buổi tối, người yêu em còn hộ tống đi cùng. Chiều nay có người đi đường thương em đứng giữa trời nắng đã mang đến cho chai nước, vui lắm”, Trang khoe.

Đỗ Loan