TPHCM: Hơn 75% TNGT liên quan xe máy

21/12/2014 13:41

Trong 11 tháng đầu năm, TPHCM đã kéo giảm được TNGT cả 3 mặt về số vụ, số người chết và số người bị thương.

TPHCM: Hơn 75% TNGT liên quan xe máy 1
"Tháng quốc tế đi bộ an toàn đến trường” là một trong nhóm giải pháp TPHCM tập trung tuyên truyền triển khai trong năm nay.

Xe máy chiếm gần 80% tỉ lệ TNGT

Theo báo cáo của Sở GTVT TP.HCM, trong 11 tháng, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 3.844 vụ tai nạn giao thông đường bộ (kể cả va chạm giao thông), làm chết 666 người và bị thương 3.588 người. So với cùng kỳ 2013 giảm 771 vụ (-16,71%), giảm 51 người chết và giảm 542 người bị thương. Trong đó, các nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn giao thông gồm: lưu thông không đúng phần đường, vi phạm quy định về tốc độ, không chú ý quan sát, tự gây tai nạn, chuyển hướng không đúng quy định, tránh vượt không đúng quy định, sử dụng rượu bia quá nồng độ cồn quy định…

Qua phân tích nhóm đối tượng gây tai nạn giao thông, xe máy chiếm tỉ lệ 75,8% số vụ, xe tải chiếm tỉ lệ 6,9%, liên quan đến người bộ hành chiếm tỉ lệ 5,5%. Dễ dàng nhận thấy xe 2 bánh gắn máy là đối tượng gây ra tai nạn giao thông chiếm tỉ lệ cao nhất. Loại phương tiện này đang có khuynh hướng tiếp tục tăng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến công tác kéo giảm tai nạn giao thông. 

Để giảm TNGT, Sở GTVT yêu cầu các bên liên quan khắc phục kịp thời các bất cập hạ tầng như ổ gà, nắp hầm ga chênh cao so với mặt đường, bong tróc mặt đường xung quanh nắp hầm ga. Hệ thống đèn tín hiệu giao thông, đèn chiếu sáng công cộng bị sự cố đột xuất không hoạt động. Các giao lộ hẹp, không bảo đảm tầm nhìn; biển báo, đèn tín hiệu giao thông bị cây xanh che khuất. Tình trạng ngập nước gây hư hỏng mặt đường và làm giảm diện tích lưu thông. Nhiều vị trí tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra TNGT chưa được khắc phục triệt để…

Bí quyết kéo giảm TNGT

Theo đánh giá của Sở GTVT, tình hình TNGT đã được kéo giảm cả 3 mặt về số vụ, số người chết và số người bị thương. Kết quả đó nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt, sâu sát để thực hiện các giải pháp cấp bách và lâu dài. Đồng thời triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả 3 nhóm giải pháp sau.

Tập trung tuyên truyền về kiểm soát tải trọng xe và vận động người tham gia giao thông sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn. 30.000 đĩa tuyên tuyền “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn để bảo vệ chính mình” được phát hành đến các cơ quan, xí nghiệp, trường học, nhà văn hóa, doanh nghiệp vận tải khách, Khu chế xuất-Khu công nghiệp, phường-xã-thị trấn… trên địa bàn TP.

Triển khai đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ không phải mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy trên địa bàn thành phố (từ 01/7/2014). Phối hợp tổ chức Đại lễ Cầu siêu các nạn nhân tử vong vì TNGT, hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” năm 2014 tại chùa Vĩnh Nghiêm. Phối hợp với Quỹ Phòng chống thương vong châu Á phát động hưởng ứng “Tháng quốc tế đi bộ an toàn đến trường” và hội thảo định hướng Chương trình đi bộ an toàn giai đoạn 2014 - 2016.

Trong 11 tháng đầu năm, lực lượng chức năng đã kiểm tra phát hiện xử lý 587.563 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt và thực hiện quyết định xử phạt 477.943 trường hợp với tổng số tiền nộp phạt là  302.327.404.000 đ.

Lực lượng Thanh tra Sở GTVT cũng đã phát hiện và xử lý 34.233 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và giao thông đường thủy nội địa (trong đó có 17.801 trường hợp vi phạm quá tải); với tổng số tiền xử phạt là 112.634.280.000 đ.

Đỗ Loan