TP.HCM kết nối hơn 1.000 camera quản lý an ninh trên địa bàn dân cư

26/11/2019 17:34

TP.HCM đã triển khai thí điểm kết nối hơn 1.000 camera trên địa bàn quận 1 và 12 tích hợp vào trung tâm điều hành đô thị thông minh của TP.

TP.HCM kết nối hơn 1.000 camera quản lý an ninh trên địa bàn dân cư 1
750 camera Trung tâm điều hành đô thị thông minh Q. 1 đã tích hợp vào hệ thống điều hành đô thị thông minh của TP. Ảnh: TT

Chiều 26/11, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, vừa báo cáo UBND TP về kết quả triển khai đề án xây dựng đô thị thông minh, trong đó đã tích hợp được hàng nghìn camera trên địa bàn quận 1 và 12 vào trung tâm điều hành đô thị thông minh.

Theo đó, trong năm 2019, TP đã xây dựng và triển khai các trung tâm thuộc Đề án xây dựng đô thị thông minh và đã đạt được một số kết quả giai đoạn 1 gồm: Xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở cho TP.HCM; xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh; xây dựng trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội; thành lập trung tâm an toàn thông tin TP.HCM.

Đối với việc triển khai thí điểm trung tâm điều hành đô thị thông minh trên một số địa bàn các quận, quận 1 đã lắp trên 750 camera tích hợp hệ thống camera tại địa bàn dân cư và trụ sở Công an 10 phường trên quận này. Những camera này được lắp đặt để quan sát tầm xa tại các vị trí trọng điểm phục vụ an ninh trật tự trên địa bàn quận.

Tại UBND quận 12, sở cũng đã triển khai xây dựng trung tâm chỉ huy hình ảnh và an ninh đặt tại trụ sở Công an quận, trong đó đã tích hợp hơn 600 camera hiện hữu tại các khu dân cư. Ngoài ra, quận cũng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của đơn vị. Cụ thể, triển khai phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc; quản lý hồ sơ hành chính; hệ thống quản lý địa bàn khu dân cư; hệ thống thông tin quản lý quy hoạch; triển khai ứng dụng ảnh viễn thám trong công tác quản lý đô thị, tài nguyên môi trường…

Đặc biệt, việc triển khai đề án trong ngành giao thông đã đạt một số kết quả. Cụ thể, đã nâng cấp hệ thống điều khiển giao thông hiện hữu phục vụ công tác điều hành giao thông đô thị. Tại đề án này đã đầu tư thay thế 188 tủ đèn tín hiệu điều khiển giao thông thông minh, 100 cảm biến đo đếm lưu lượng, 50 camera giám sát giao thông và 6 vị trí kiểm soát tốc độ phương tiện và 3 bảng thông tin giao thông điện tử.

Đỗ Loan