TP.HCM sẽ xử lý hình sự đối tượng rải đinh gây tai nạn

16:06, 07/05/2020

Những đối tượng cố ý rải đinh nếu dẫn đến tai nạn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân Công an TP.HCM có thể xử lý hình sự

TP.HCM sẽ xử lý hình sự đối tượng rải đinh gây tai nạn 1
Đinh tặc có dấu hiệu gia tăng trên tuyến QL1 đoạn qua địa bàn TP.HCM

Sáng 7/5, Ban ATGT TP.HCM đã khen thưởng đột xuất các đơn vị có thành tích trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, xử lý hành vi rải đinh, vật nhọn trên tuyến QL1 đoạn qua địa bàn TP.HCM.

“Đinh tặc” hoành hành

Theo Ban ATGT TP, trong thời gian qua tình trạng rải đinh, vật nhọn trên các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn thành phố và các tỉnh giáp ranh (Bình Dương, Đồng Nai) có chiều hướng gia tăng. Do vậy, Ban ATGT đã có văn bản đề nghị các địa phương tuyên truyền và xử lý nghiêm.

Qua công tác triển khai đã có một số địa phương thực hiện tốt tuyên truyền và xử lý hành vi trên. Cụ thể, ngày 1/3, Công an Q.12 đã theo dõi và xử lý nghiêm một điểm sửa xe trên QL1 có hành vi rải đinh, vật nhọn với mục đích làm hư hỏng vỏ xe để vá xe, thay vỏ thu lợi bất chính.

Bên cạnh đó, Trạm CSGT Tân Túc (Phòng PC08 - Công an TP.HCM) phối hợp Đoàn Thanh niên xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh tổ chức hút đinh trên tuyến QL1A để đảm bảo ATGT cho người tham gia giao thông về các tỉnh miền Tây trong dịp lễ 30/4.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban Chuyên trách Ban ATGT TP.HCM cho rằng hành vi rải đinh, vật nhọn trên đường để trục lợi, bất chấp tính mạng, tài sản của người khác là không thể chấp nhận.

Những người đi đường cán phải đinh, vật nhọn dẫn đến TNGT có thể bị đe dọa tính mạng. Do đó, đây là hành vi mà cả xã hội lên án, chung tay ngăn chặn và xử lý quyết liệt.

TP.HCM sẽ xử lý hình sự đối tượng rải đinh gây tai nạn 2
Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban Chuyên trách Ban ATGT TP.HCM phát biểu tại buổi khen thưởng

“Chúng tôi đề nghị Ban ATGT 24 quận, huyện, lực lượng công an trên toàn địa bàn thành phố phải tăng cường công tác tuần tra, theo dõi địa bàn đảm trách, lưu ý những điểm vá xe phát sinh mới để kịp thời phát hiện, xử lý ngay”, ông Tường đề nghị.

Cũng theo ông Tường, thời gian qua nạn “định tặc” trên địa bàn thành phố chỉ xử phạt hành chính . Đối với vấn đề này, UBND TP đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm. Xem xét cần thiết phải truy tố, xử lý hình sự nếu để xảy ra tai nạn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân.

Qua đây, Ban ATGT thành phố cũng kêu gọi người dân nếu phát hiện, hoặc là nạn nhân trực tiếp của “đinh tặc” cần báo cho cơ quan chức năng để có cơ sở xem xét xử lý nghiêm các hành vi này.

Tái vi phạm có thể xử lý hình sự

Thượng tá Lại Phước Xuân, Phó trưởng Công an huyện Bình Chánh cho biết, trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, Công an huyện Bình Chánh đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 4 trường hợp rải đinh, vật nhọn.

Nhận thấy hành vi rải đinh, vật nhọn làm thiệt hại tài sản và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Do đó, Ban chỉ huy Công an huyện Bình Chánh đã chỉ đạo lực lượng CSGT huyện phối hợp cùng lực lượng cảnh sát hình sự và công an các xã, thị trấn tiến hành rà soát các điểm vá xe trên toàn tuyến QL1 qua địa bàn huyện.

Hiện nay qua rà soát, nắm tình hình trên địa bàn huyện Bình Chánh có 34 điểm vá xe. Trong đó, 19 trường hợp người ở địa phương và 15 trường hợp là người từ địa phương khác đến hoạt động.

TP.HCM sẽ xử lý hình sự đối tượng rải đinh gây tai nạn 3
Ban ATGT TP.HCM khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ATGT

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động những điểm vá xe này thực hiện các quy định của pháp luật. Không được rải đinh, vật nhọn cũng như lợi dụng xe của người tham gia giao thông trên đường hư hỏng để trục lợi.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng thường xuyên kiểm tra đột xuất, bất ngờ, kết hợp mật phục kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Với các trường hợp tái phạm sẽ xem xét xử lý hình sự”, Thượng tá Xuân cho hay.

Khi phát hiện “đinh tặc” hay các đối tượng có dấu hiệu lợi dụng việc phương tiện hư hỏng của người dân để trục lợi…, người dân hãy liên hệ ngay số điện thoại Công an huyện Bình Chánh: 0837606918 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trong dịp này, Ban ATGT TP.HCM đã khen thưởng 3 tập thể có thành tích trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, xử lý hành vi rải định, vật nhọn trên tuyến QL1 gồm Công an phường An Phú Đông, quận 12, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh và Trạm CSGT Tân Túc thuộc Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt (PC08), Công an TP HCM.

Clip Thượng tá Lại Phước Xuân, Phó trưởng Công an huyện Bình Chánh, Công an TP.HCM chia sẻ công tác xử lý "đinh tặc" trên địa bàn huyện:

Đỗ Loan