TP.HCM: Thanh tra giao thông tăng cường xử lý xe "dù" dịp Tết

11/02/2018 21:45

Trước và sau Tết 10 ngày Thanh tra Sở sẽ huy động 100% lực lượng trực 24/24 giờ trong các ngày cao điểm

tp.hcm: thanh tra giao thông tăng cường xử lý xe "dù" dịp tết
Thanh tra giao thông kiểm tra tình trạng xe khách về điều kiện an toàn. Ảnh CTV

Ngày 11/2, ông Trần Quốc Khánh, Chánh thanh tra Sở GTVT TP HCM cho biết, để phục vụ người dân vui chơi an toàn trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân năm 2018, trước Tết 10 ngày và sau Tết 10 ngày thanh tra Sở sẽ huy động 100 % lực lượng trực 24/24 giờ trong các ngày cao điểm. Ngoài việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ chung đã được phân công, từng đội thanh tra tập trung thực hiện nhiệm vụ các nội dung cụ thể theo kế hoạch, địa bàn phụ trách.

Theo đó, từ nay đến Tết, thanh tra Sở tiếp tục kiểm tra đối với công trình không đảm bảo chất lượng gây mất an toàn giao thông; không lắp đặt đủ hệ thống báo hiệu, rào chắn theo quy định; không có người điều tiết, hướng dẫn giao thông. Trong đó, tập trung các dự án, công trình trọng điểm như: dự án xây dựng tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên); các công trình nâng cấp, cải tạo, mở rộng đường bộ; các công trình xây dựng, cải tạo hệ thống thoát nước... trên địa bàn TP.

Tăng cường hoạt động thanh tra chuyên ngành tại sân bay Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn, bến xe khách liên tỉnh (Bến xe Miền Đông, Miền Tây, An Sương, Ngã tư Ga) nhằm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về điều kiện an toàn, tiêu chuẩn kỹ thuật của phương tiện và người điều khiển phương tiện trước khi xuất bến.

tp.hcm: thanh tra giao thông tăng cường xử lý xe "dù" dịp tết
Ngoài kiểm tra đường bộ, lực lượng thanh tra giao thông tăng cường nhắc nhở bà con mặc áo phao và kiểm tra các phương tiện neo đậu mua bán cây kiểng dịp Tết.

Tại các bến xe, thanh tra tăng cường xử lý tình trạng xe khách chở quá số người quy định, lắp thêm ghế, giường để “nhồi nhét” hành khách hoặc tháo bớt ghế, giường để vận chuyển hàng hóa. Trong đó, chú trọng đến các hành vi lợi dụng dịp cao điểm để lập tụ điểm đón, trả khách trái phép mang tính bến “cóc”, xe “dù” tại các khu vực trọng điểm như: xung quanh các bến xe khách liên tỉnh, dọc trên các tuyến QL13,QL 22, QL1 (từ cầu Bình Phước đến khu du lịch Suối Tiên); khu vực đường Điện Biên Phủ và khu vực các quận trung tâm TP (quận 1, 5, 6, 8, 10, 11,  Tân Bình và Tân Phú, đặc biệt các điểm đón, trả khách không đảm bảo an toàn giao thông).

tp.hcm: thanh tra giao thông tăng cường xử lý xe "dù" dịp tết
Lực lượng thanh tra lập biên bản một đơn vị vận tải vi phạm kinh doanh vận tải theo quy định

Bên cạnh đó, lực lượng thanh tra phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức điều tiết giao thông khi xảy ra ùn tắc, TNGT tại các điểm đen, các khu vực “nóng” dễ xảy ra ùn tắc giao thông (sân bay Tân Sơn Nhất, Cảng Cát Lái,…), khu vực trung tâm TP, các điểm tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật trong dịp Tết.

Ngoài ra, thanh tra hỗ trợ kiểm tra việc thu dọn, vận chuyển rác trên đường và các chợ. Đồng thời xử lý các trường hợp phương tiện vận chuyển lôi kéo bùn, đất từ các công trình dân dụng ra đường phố, vận chuyển không che chắn để rơi vải trên đường hoặc đổ bùn đất, chất thải trái phép ra lề đường, hè phố làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.a

Đỗ Loan