TP.HCM thí điểm lắp barie vỉa hè cho người đi bộ

17/02/2017 10:52

Sở GTVT triển khai thí điểm lắp barie tại một số tuyến đường trung tâm trên địa bàn như: Đường Pasteur, Nguyễn Bỉnh Khiêm...

TP.HCM thí điểm lắp barie vỉa hè cho người đi bộ 1

 TP.HCM thí điểm lắp barie vỉa hè cho người đi bộ (ảnh: Soha.vn)

Ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP, Sở đang thí điểm tăng cường các rào chắn đảm bảo an toàn cho người đi bộ, trong đó có việc lắp barie trên một số tuyến đường trung tâm TP.  Theo ông Lâm, vừa qua Sở GTVT nhận được nhiều thông tin phản ánh trái chiều về việc lắp barie trên vỉa hè. Tuy nhiên, quan điểm của Sở là mọi kế hoạch phải đảm bảo an toàn cho người dân đặc biệt là người bộ hành. Do vậy, Sở GTVT triển khai thí điểm lắp barie tại một số tuyến đường trung tâm trên địa bàn TP như: Đường Pasteur, Nguyễn Bỉnh Khiêm… nhằm tăng cường an toàn cho người bộ hành. Trong quá trình thí điểm nếu không phù hợp, sẽ điều chỉnh.

Trước khi làm barie trên vỉa hè, Sở đã khảo sát tình hình an toàn trên các tuyến đường trung tâm quận 1, rất nhiều xe máy trèo lên vỉa hè, trong khi nơi đây có nhiều khách du lịch đi bộ. Đặc thù của TP có tới 90% xe máy do vậy cần có những thí điểm linh hoạt miễn sao không vi phạm luật và đảm bảo an toàn cho người bộ hành.

“Sở GTVT mong muốn ý thức người dân được nâng cao để một lúc nào đó tháo dỡ barie cho đẹp mỹ quan. Hiện tại những barie trên vỉa hè không ảnh hưởng đến việc đi bộ, bởi rào chắn barie làm thấp và có chừa một khoảng cho người khuyết tật đi xe lăn. Hơn nữa barie cũng có phản quang, ai cũng nhận ra được. Nếu trường hợp chẳng may người khiếm thị bị vấp ngã thì cũng an toàn hơn bị ngã do phải đi ngoài lòng đường do xe máy chiếm hết vỉa hè”, ông Lâm nói.

Đỗ Loan