TPHCM: Xử phạt nhiều xe ben vãi đất xuống đường Lã Xuân Oai

04/04/2015 13:27

Xe ben chở đất phục vụ san lấp mặt bằng KCN cao, quận 9 (TPHCM) vãi đất xuống đường gây ô nhiễm môi trường.

tphcm: xử phạt nhiều xe ben vãi đất xuống đường lã xuân oai
Bụi bay mịt mù mỗi khi có xe tải đi qua.

Người dân đường Lã Xuân Oai, phường Tăng Nhơn Phú A, phản ánh xe ben ra vào công trường thi công phục vụ việc san lấp thi công trong Khu công nghệ cao, (KCN cao, quận 9) để rơi vãi đất xuống đường khiến bụi mịt mù mỗi khi có xe lớn đi qua ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân.

Sáng 3/4, có mặt tại hiện trường nhận thấy phản ánh người dân là chính xác. Quan sát tại khu vực trước cổng ra vào công trường  trong vòng hơn 30’ cho thấy có gần chục xe ben chở đất ra vào phục vụ việc san lấp xây dựng trong Khu công nghệ cao. Chỉ một đoạn đường hơn 300m nhưng đất rơi vãi đầy đường do trời nắng nên mỗi khi có xe tải, xe buýt, xe ben… đi ngang qua là bụi bay mù trời bay vào tận nhà dân gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân ven đường.

Theo nhiều người dân trong khu vực từ ngày thi công san lấp mặt bằng trong Khu công nghệ cao thì mật độ xe ben chở đất, cát lưu thông dày đặc trên đường Lã Xuân Oai. Trong đó nhiều xe khi ra vào công trường thi công không che chắn cẩn thận phầm mui xe khiến đất rơi xuống đường gây ô nhiễm môi trường.

Cũng trong sáng 3/4 nhận được phản ánh từ người dân một Tổ công tác Đội TTGT số 5 (Sở GTVT TPHCM) đã đóng chốt tại đây. Ghi nhận của PV ngay trong sáng cùng ngày phát hiện 2 xe ben rơi vãi đất xuống đường lực lượng TTGT đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 2 xe.

tphcm: xử phạt nhiều xe ben vãi đất xuống đường lã xuân oai
Một tài xế xe ben kí vào biên bản vi phạm.

Đại diện Đội TTGT số 5 cho biết: từ khi công trường triển khai san lấp mặt bằng phục vụ thi công nhà máy Sam Sung (trong Khu công nghệ cao, TPHCM) nhiều xe ben thường xuyên lưu thông ra vào công trường thực hiện việc đổ đất san lấp mặt bằng. Vì vậy việc rơi vãi đất xuống đường gây ô nhiễm môi trường là khó tránh khỏi.

Cụ thể, từ tháng 2 đến nay Đội 5 đã lập biên bản 12 trường hợp xe ben làm rơi vãi đất xuống đường gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh việc xử lý các xe ben Đội 5 cũng thường xuyên nhắc nhà thầu thi công thường xuyên tưới nước trước khu vực thi công nhưng trời nắng nóng vừa tưới xong thì chỉ ít phút sau mặt đường lại khô ráo.

"Trong thời gian tới, trong quá trình tuần tra kiểm soát các trường hợp không chấp hành nghiêm thì chúng tôi vẫn xử lý nghiêm theo quy định" - Vị đại diện này nói.

Vĩnh Phú - Linh Hoàng