TP.HCM: Xúc động lễ tưởng niệm các nạn nhân TNGT

19/11/2016 13:23

Sáng 19/11, Ban ATGT TP.HCM tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT năm 2016

tp.hcm: xúc động lễ tưởng niệm các nạn nhân tngt

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các nạn nhân bị TNGT. Ảnh Minh Nghĩa 

Sáng 19/11, Ban ATGT TP.HCM phối hợp với Giáo Hội phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân bị TNGT tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3). Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban ATGT TP.HCM, Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Phó ban Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, đại diện các sở ngành và gần 1.000 tăng ni phật tử, người dân đến dự.

Ngậm ngùi vì hậu quả TNGT gây ra… 

Theo Ban ATGT TP. HCM, tai nạn giao thông - nỗi đau mất đi người thân, ảnh hưởng của nó thường rất lâu dài và thậm chí còn là mãi mãi. Nhiều người trong số họ đã tử vong khi tuổi đời còn rất trẻ. Nhiều mảnh đời thương tâm là gánh nặng cho gia đình, xã hội, do hậu quả của TNGT, nhưng lại chưa nhận được sự quan tâm đầy đủ của cộng đồng. Đó là lý do vì sao cần phải có những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn như: “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân bị tai nạn giao thông”. Đây là thông điệp mà Liên Hợp Quốc chọn ngày chủ nhật, thứ ba của tháng 11 hàng năm để làm lễ...

Năm 2016 - là năm thứ 5 TP.HCM cùng với Ủy Ban ATGT QG và các tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức lễ tưởng niệm. Và là lần thứ 3 Ban ATGT TP.HCM phối hợp với Ban Tôn giáo thành phố và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT.

Trước ngày lễ diễn ra, Ban ATGT TP đã phối hợp với các sở ngành đến từng gia đình thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân TNGT. 3 đoàn công tác đã đến thăm hỏi và tặng quà, động viên 29 gia đình nạn nhân bị TNGT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, Ban ATGT TP đã kêu gọi tất cả các trường học trên địa bàn thành phố trực thuộc Sở GD&ĐT TP từ cấp tiểu học, THCS, THPT… đều đã tổ chức hoạt động tưởng niệm ngay tại sân trường vào tiết sinh hoạt dưới cờ. Hoạt động này đã tạo sự quan tâm, đồng tình của học sinh, phụ huynh, giáo viên và tạo được sự chú ý của dư luận và công luận.

tp.hcm: xúc động lễ tưởng niệm các nạn nhân tngt

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa chia sẻ, động viên chị Nguyễn Thanh Hồng, mẹ của nạn nhân bị TNGT Lý Thành Tuấn. Ảnh Minh Nghĩa 

Có mặt tại buổi lễ cầu siêu, chị Nguyễn Thanh Hồng, ở quận 2 mẹ của nạn nhân Lý Thành Tuấn, bị TNGT ngày 27/7, rưng rưng nước mắt nói: “Con tôi bị TNGT trong buổi đêm khuya trên đường về ở Bến Văn Đồn, quận 4. Theo người dân kể lại con tôi bị TNGT khi gặp một tốp đua xe. Hiện cơ quan vẫn đang điều tra nguyên nhân về cái chết của con tôi. Nó là một đứa trẻ rất ngoan, chịu thương chịu khó, là trụ cột chính của gia đình”.

Trường hợp của chị Hồ Thị Xem ở phường Phước Long, quận 9, bị TNGT mất năm 2016 rất đáng thương tâm. Chị Xem mất để lại 2 con còn nhỏ một cháu 6 tuổi đang học lớp một, cháu 5 tuổi không có tiền cho đi học mẫu giáo vì nhà rất nghèo. Trước đây khi còn sống chi ở nhà lo nội trợ chăm sóc 2 con, sau khi chị mất phần việc nhà hoàn toàn giao lại chồng, mọi việc đi chợ, nấu cơm, đưa rước con đi học.  Gia đình chị Xem kiếm sống bằng nghề mua bán ve chai, mỗi lần đi mua ve chai dù mưa hay nắng cũng phải dẫn theo đứa con 5 tuổi.

Còn rất nhiều những hoàn cảnh thương tâm và hết sức khó khăn cần sự giúp đờ của cộng đồng và chính quyền địa phương các cấp. 

“Tưởng nhớ người đi – vì người ở lại”

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng Ban ATGT TP HCM, cho biết, trên thế giới, mỗi ngày có hơn 3.000 người tử vong và hơn 100.000 người khác bị thương do TNGT.

Tại Việt Nam, mỗi ngày trôi qua, TNGT đã cướp đi sinh mạng của 24 người và làm cho gần 60 người khác lâm vào cảnh tàn phế suốt đời, mang đến sự đớn đau tột cùng cho hàng trăm gia đình. Thiệt hại lo lớn về nhân mạng là không gì bù đắp được. Di chứng thương đau của TNGT là nỗi ám ảnh không thể xoá nhoà trong ký ức của mỗi người thân, bạn bè của những người bị nạn.

tp.hcm: xúc động lễ tưởng niệm các nạn nhân tngt

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban ATGT TP.HCM phát biểu tại buổi lễ.

Riêng tại thành phố TP.HCM, trong 10 tháng đầu năm 2016, trên toàn địa bàn thành phố đã xảy ra 3.236 vụ TNGT, làm chết 664 người và làm bị thương 2.627 người. Đây là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các cấp chính quyền thành phố.

Ông Tường cho rằng, lễ hoạt động tưởng niệm và cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT là dịp để chúng ta tưởng nhớ và thương cảm đối với những người không may qua đời vì TNGT.

“Đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống và sự cần thiết phải chấp hành các quy định pháp luật khi tham gia giao thông. Nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông. Mỗi gia đình, nhà trường cần giáo dục con em mình từ khi còn bé về ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông, góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho bản thân và cho cộng đồng”, ông Tường nói.

tp.hcm: xúc động lễ tưởng niệm các nạn nhân tngt

Các tăng ni phật tử đến từ sáng sớm dự lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT. Ảnh Minh Nghĩa 

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động này để kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng đối với những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân và gia đình nạn nhân do TNGT gây ra.

Qua đây, mỗi người Việt Nam chúng ta cần phải nhận thức sâu sắc về tác hại khôn lường của TNGT, nó ảnh hưởng đến sự phát triển của giống nòi và tiến trình vươn lên của dân tộc. Mỗi chúng ta phải thực sự dũng cảm và chân thành để đặt câu hỏi và trả lời cho được đâu là lỗi và trách nhiệm như thế nào của mỗi cá nhân, tổ chức, cộng đồng và chính quyền các cấp.

Đỗ Loan