Trang bị camera giám sát cho lực lượng 141: Người vi phạm hết cãi

25/07/2016 18:08

Camera này có thể ghi hình liên tục trong vòng 4 giờ, cho phép xem lại hình ảnh ngay trên màn hình.

trang bị camera giám sát cho lực lượng 141: người vi phạm hết cãi

Người vi phạm được CSGT cho xem lại hình ảnh của mình nên hết đường chối cãi

Người vi phạm tâm phục khẩu phục

Khoảng 22h đêm 22/7, PV Báo Giao thông đứng chốt cùng tổ công tác đặc biệt Y5/141, Công an TP Hà Nội kiểm tra xử lý vi phạm tại nút giao thông Hoàng Cầu - Xã Đàn, quận Đống Đa. Đây là ngày thứ hai tổ công tác tiến hành xử lý vi phạm sau khi được trang bị camera giám sát hành trình (GSHT). Theo ghi nhận, chỉ trong vòng hơn 1 giờ, Tổ Y5 đã dừng xe, lập biên bản xử lý gần 20 trường hợp người điều khiển xe máy không đội MBH. Đáng chú ý, tất cả những trường hợp chống đối, không chịu hợp tác, sau khi được cảnh sát cho xem lại hình ảnh vi phạm đều tâm phục, khẩu phục và ký vào biên bản vi phạm.

Trong số này, có trường hợp Phạm Thanh Long (SN 1977, ở Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội) điều khiển xe máy BKS 29M-342.32 không đội MBH. Khi tổ công tác dừng xe đưa xe vào chốt, Long mới lấy MBH treo phía trên khung xe đội lên đầu. Khi cảnh sát thông báo lỗi vi phạm “không đội MBH”, Long ráo hoảnh: “Tôi có đội MBH…”. Sau một thời gian giải thích, tổ công tác cho Long xem lại hình ảnh từ camera, người này mới gãi đầu, gãi tai rồi ký vào biên bản.

Tiếp đó là trường hợp anh Nguyễn Ngọc Hà (SN 1986, trú phố Lê Lợi, Sơn Tây, Hà Nội), điều khiển xe Honda SH BKS 29U1-226.09, chở theo người ngồi sau và cả hai cùng không đội MBH. Khi bị tổ công tác dừng xe, Hà bước xuống loạng choạng, miệng phả ra nồng nặng hơi rượu. Khi cảnh sát thông báo lỗi vi phạm ban đầu và yêu cầu xuất trình giấy tờ, người này không chấp hành và “cãi chày cãi cối”.

Tiến hành đo nồng độ cồn, cảnh sát xác định kết quả vượt quá 0,4 miligam/1lít khí thở. Vẫn chưa tỉnh rượu, người này liên tục chống đối và bất hợp tác dù đã được xem lại hình ảnh vi phạm của mình. Phải đến khi được mời về Công an phường Ô Chợ Dừa làm việc, khi đã tỉnh táo, anh Hà mới chịu ký biên bản.

Nâng cao hiệu quả xử lý

Trung tá Phạm Ngọc Hải, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt Y5/141 cho biết, với việc được trang bị camera GSHT từ ngày 20/7, hiệu quả việc xử lý vi phạm của lực lượng 141 đã được nâng lên rất nhiều. “Chiếc camera nhỏ gọn nên rất cơ động và có nhiều tác dụng hỗ trợ tổ công tác trong quá trình xử lý vi phạm. Ví dụ, đối với các trường hợp vi phạm, chống đối không công nhận lỗi thì hình ảnh từ camera sẽ là bằng chứng buộc họ phải hợp tác với cảnh sát”, Trung tá Hải nói.

Ngoài ra, trong công tác đấu tranh chống tội phạm, thông qua việc kiểm tra hành chính từ dấu hiệu vi phạm giao thông, từ trước đến nay đã có nhiều vụ việc các đối tượng thanh, thiếu niên xăm trổ, ngổ ngáo, cố tình lăng mạ, hành hung tổ công tác. Bên cạnh đó, không ít các đối tượng giấu ma túy trong người, khi bị đưa về chốt thì tìm cách phi tang rồi "chối bay chối biến" không phải của mình. Vì thế, với những hình ảnh mà camera ghi lại được ngay từ khi cảnh sát dừng xe kiểm tra cho đến khi đưa vào chốt, công tác xử lý sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Đại úy Nguyễn Văn Chính, Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt Y2/141 cũng cho biết, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng 141 không chỉ xử lý về vi phạm giao thông thông thường mà còn đấu tranh phòng ngừa với các loại tội phạm liên quan đến ma túy, trộm cắp, cướp giật, mại dâm... Quá trình dừng xe kiểm tra, nhiều đối tượng khá manh động, liều lĩnh và coi thường pháp luật nên việc ghi lại những hình ảnh rõ ràng về thời gian, địa điểm, vật chứng, hành vi... của các đối tượng để làm cơ sở xử lý là rất quan trọng.

Thượng úy Nguyễn Ngọc Thuật, Đội phó Đội Tham mưu, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã tiếp nhận 6 chiếc camera giám sát chuyên dụng do Viện Kỹ thuật điện tử và cơ khí nghiệp vụ (Tổng cục Hậu cần kỹ thuật, Bộ Công an) nghiên cứu, sáng chế.

Loại camera giám sát này có độ phân giải cao, hình ảnh ghi lại rõ nét ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Sau 2 tháng (kể từ ngày 20/7), lực lượng làm nhiệm vụ sẽ đánh giá ưu, nhược điểm và báo cáo Công an thành phố và Bộ Công an.

Văn Huế