Trao giải nhất tuần thứ 3 cho tác giả Trần Kiêm Hạ

07/06/2019 16:54

Trao giải nhất tuần thứ 3 cho tác giả Trần Kiêm Hạ tham gia diễn đàn "Khẩn cấp ngăn chặn ma men".

Trao giải nhất tuần thứ 3 cho tác giả Trần Kiêm Hạ 1
Đại diện Báo Giao thông trao giải nhất cho tác giả Trần Kiêm Hạ

Ngày 7/6, đại diện Ban tổ chức diễn đàn “Khẩn cấp chặn ma men lái xe” đã trao giải Nhất tuần thứ 3 cho tác giả Trần Kiêm Hạ với bài viết “Đừng để thốt lên tiếng “trời ơi” muộn màng”.

Tác giả Trần Kiêm Hạ cho biết, anh rất quan tâm đến đề tài liên quan đến lĩnh vực giao thông, đặc biệt là vấn đề tai nạn giao thông. Vì vậy, khi Báo Giao thông tổ chức diễn đàn “Khẩn cấp chặn ma men lái xe” anh đã bắt tay vào viết bài viết này. Nội dung trong bài viết là câu chuyện có thật về bi kịch của một anh tài xế cừ khôi tên Ph. trên công trường Đại thủy nông Nam sông Thạch Hãn.

Trong ngày mừng thắng lợi công trình vượt lũ hoàn thành, cuộc rượu, bia bạt ngàn của Ph. và những chiến hữu không chỉ khiến Ph. bị người yêu giận bỏ về ngay trong đêm mà trong men say, Ph. chính là thủ phạm gây ra một tai nạn thảm khốc. Ph đã điều khiển chiếc xe ben hạng nặng đâm trực diện vào chiếc xe khách 50 chỗ, quá nửa hành khách trên xe khách phải bỏ mạng khiến Ph. phải thốt lên hai chữ “Trời ơi” muộn màng.

Anh Kiêm Hạ cho biết, hiện nay vẫn còn rất nhiều tài xe cố tình lái xe sau khi đã sử dụng rượu bia. Tất cả những tài xế này đều cho rằng mình uống một vài chai thì lái xe không vấn đề gì, nhưng thực tế khi đã có men trong người, việc điều khiển phương tiện rất nguy hiểm, có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào mà mình không biết được. Đặc biệt có nhiều trường hợp tài xế là những người lái xe cho các lãnh đạo tỉnh, ngành cũng uống rượu bia rồi lái xe. “Vì vậy tôi kể lại câu chuyện có thực đó để thức tỉnh các tài xế hãy chấp hành quy định của pháp luật, không thể coi thường tính mạng của mình và của nhiều người khác”, anh Hạ nói.

Đại diện Báo Giao thông cũng trao giải khuyến khích đến chị Bùi Thị Hồng Nhung (bút danh Đỗ Ngô Trần, TP.HCM). Chia sẻ về việc tham gia viết bài đăng báo, chị Nhung cho biết, thường xuyên viết bài về các vấn đề liên quan đến giao thông như xe buýt, an toàn giao thông và gần đây nhất là tham gia diễn đàn về tình trạng uống rượu bia.

Trao giải nhất tuần thứ 3 cho tác giả Trần Kiêm Hạ 2
Chị Nhung nhận quà từ Ban tổ chức diễn đàn

Theo chị Nhung đây là vấn đề nóng mà xã hội đang quan tâm, bởi hiện nay hầu hết các tài xế chưa có ý thức lái xe an toàn, 10 người thì có tới 8 người vẫn lái xe sau khi uống rượu bia. Hậu quả do uống rượu bia gây ra TNGT thì nhiều người đã biết, tuy nhiên trên thực tế lại rất ít tài xế thực hiện được.

“Theo tôi, “Đã uống rượu bia - không lái xe” để không là khẩu hiệu suông, cần nghiêm trong cả luật lẫn thực thi. Trước hết, cần có “kỷ luật thép”, luật phải nghiêm, chế tài phải đủ sức răn đe mới có thể ngăn chặn được “ma men” lái xe”, chị Nhung nói.

Diễn đàn khẩn cấp chặn “ma men” lái xe do Báo Giao thông chính thức mở trên báo giấy và báo điện tử baogiaothong.vn từ ngày 6/5 với mong muốn truyền tải thông điệp “Say xỉn lái xe là tội ác”. Diễn đàn đã thu hút rất nhiều bạn đọc, chuyên gia, học giả viết bài hưởng ứng.

Phan Tư - Đỗ Loan