Trao giải "Vô lăng vàng" cho 43 lái xe, 20 doanh nghiệp vận tải

26/12/2018 22:22

43 lái xe và 20 doanh nghiệp vận tải có nhiều đóng góp trong đảm bảo trật tự ATGT năm 2018 được tôn vinh.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công và ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN trao giải cho các tập thể đoạt giải - Ảnh Khánh Linh

Tối nay (26/12), Ủy ban ATGT Quốc gia trao giải "Vô lăng vàng" lần thứ 6 - giải thưởng tôn vinh các lái xe, hợp tác xã, doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong đảm bảo trật tự ATGT.

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho biết, giải thưởng “Vô lăng vàng” là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong các hoạt động tuyên truyền, xây dựng văn hoá giao thông hàng năm.

Theo Thứ trưởng Công, những năm gần đây, lực lượng phương tiện và lái xe gia tăng nhanh chóng, đến nay đã có trên 500.000 lái xe ô tô chuyên nghiệp. Trình độ quản trị kinh doanh vận tải cũng ngày càng nâng cao, đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải đều đã chủ động tìm hiểu, học hỏi nâng cao nhận thức và tự giác chấp hành quy định pháp luật về ATGT.

“Mỗi ngày có hàng chục triệu chuyến đi được phục vụ an toàn, hàng triệu tấn hàng hoá được lưu thông, góp phần quan trọng vào kết quả tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hoá, xã hội đất nước”, Thứ trưởng Công nói và cho rằng, từ kết quả tích cực đó, chúng ta không thể quên sự đóng góp của hàng ngàn doanh nghiệp, hàng vạn lái xe đang ngày đêm giữ xe tốt, lái xe an toàn, sẵn sàng hy sinh quyền lợi bản thân vì đồng nghiệp vì người tham gia giao thông, thực hiện mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” lập nên những “cung đường bình yên” “chuyến đi hạnh phúc” cho mọi nhà, cho cộng đồng và toàn xã hội.

“Để ghi nhận đóng góp đó, chúng ta trân trọng tôn vinh những đơn vị vận tải bảo đảm tuyệt đối ATGT trong năm và cũng luôn đi đầu trong công tác xã hội; những tấm gương lái xe an toàn tuyệt đối trên hàng vạn kilômét sau tay lái nhưng đồng thời luôn sẵn lòng hào hiệp đưa người già, trẻ nhỏ bị lạc về với gia đình; trả lại tiền, tư trang cho hành khách bỏ quên; không quản ngày đêm chở bệnh nhân cấp cứu mà sinh mạng của họ được tính từng giờ, từng phút”, Thứ trưởng Công chia sẻ.

Cũng theo Thứ trưởng Công, chủ đề Năm An toàn giao thông 2019 mà Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chọn là “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, điều đó càng đòi hỏi đội ngũ lái xe nói chung và các tấm gương được tôn vinh ngày hôm nay cần phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong công việc, để đảm bảo mỗi cung đường xe qua luôn bình an, không chỉ cho mình mà còn cho hành khách và người tham gia giao thông.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia và ông Nguyễn Bá Kiên, Tổng Biên tập Báo Giao thông trao giải cho các cá nhân đoạt giải - Ảnh Khánh Linh

Năm 2018, Hội đồng bình xét của Ủy ban ATGT Quốc gia đã lựa chọn ra 20 doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải và 43 lái xe đại diện cho hàng trăm nghìn đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe kinh doanh vận tải của các vùng, miền trên phạm vi cả nước, đăng ký tham dự giải đã có thành tích lái xe an toàn cùng các hành động thể hiện phẩm chất đạo đức trong sáng và cách ứng xử văn minh, lịch sự của người lái xe.

“Vô lăng vàng” là giải thưởng đầu tiên ghi nhận và tôn vinh các lái xe, các doanh nghiệp vận tải, hợp tác xã vận tải có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. Thông qua giải thưởng, ban tổ chức kỳ vọng sẽ nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức của toàn dân nói chung và đội ngũ lái xe nói riêng trong việc chấp hành pháp luật trật tự ATGT, phòng tránh tai nạn giao thông.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Ông Nguyễn Hồng Trường, Chủ tịch Hội ATGT Việt Nam và bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN trao giải cho các cá nhân đoạt giải - Ảnh Khánh Linh

Để được trao giải “Vô lăng vàng”, các lái xe phải đáp ứng các tiêu chí là không xảy ra TNGT, tính từ ngày 1/1 - 15/11/2018; Không gây ra các vụ TNGT nghiêm trọng trở lên trong 2 năm 2016 và 2017; Chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về ATGT, không bị xử phạt do vi phạm Luật GTĐB trong năm. Bên cạnh đó, lái xe đáp ứng, tiêu chí số km lái xe an toàn mức 30.000km/năm.

Ngoài ra, trong năm 2018, lái xe phải có nghĩa cử, hành động cao cả trong công tác đảm bảo ATGT, tham gia cứu người bị TNGT, giúp đỡ hành khách trong các trường hợp đặc biệt; đạo đức tốt, là tấm gương điển hình, có uy tín và sức lan tỏa trong đội ngũ lái xe, tích cực tuyên truyền, vận động đồng nghiệp, người thân, xã hội bảo đảm ATGT. 

Tại lễ trao giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 6, Ủy ban ATGT quốc gia tiếp tục phát động phong trào thi đua xây dựng “Doanh nghiệp vận tải an toàn” và “Lái xe an toàn” năm 2019 và bình chọn giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 7.

Trần Duy