Trào lưu chặn đường vô lối của “phượt thủ”

30/07/2019 07:10

Chứng kiến vụ việc một nam thanh niên cho xe máy quay ngang, để đoàn khoảng 40 xe máy nối đuôi nhau đi qua, không ít cư dân mạng tỏ ra phẫn nộ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Hình ảnh nam thanh niên chặn đường tại Hải Dương cho đoàn xe “phượt thủ” chạy qua trong clip xuất hiện trên mạng xã hội ngày 21/7 vừa qua. Ảnh: Internet

Mới đây, trên mạng xã hội tiếp tục xuất hiện một đoạn clip ghi lại hình ảnh một nam thanh niên được cho là thành viên trong một đoàn đi phượt, dừng tại ngã tư Hiệp Sơn, Kinh Môn (Hải Dương), cho xe máy quay ngang tại ngã tư và tự ý phân làn đường để đoàn khoảng 40 xe máy nối đuôi nhau băng qua như một đoàn xe đi làm nhiệm vụ được ưu tiên đặc biệt.

Chứng kiến vụ việc, không ít cư dân mạng tỏ ra phẫn nộ. Công an huyện Kinh Môn cũng đã vào cuộc để xác minh.

Trước đó, cuối năm 2018, nhiều người tham gia giao thông tại Nam Định cũng khá bất bình khi một nhóm phượt thủ ngang nhiên dùng xe máy chắn ngang ngã tư Lê Hồng Phong - Hùng Vương (TP Nam Định) cho hàng chục xe máy của đoàn đi phượt phóng qua với tốc độ rất nhanh.

Trao đổi với Báo Giao thông, luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật Giang Thanh cho biết, theo quy định của Luật GTĐB, chỉ có một số loại xe được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới, bao gồm: Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; đoàn xe tang.

Đối với nhóm phượt thủ chặn đường tại Hải Dương, giả sử khu vực này không có đèn tín hiệu giao thông hoặc đèn không hoạt động, việc nhóm phượt điều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông đối với các loại xe khác đã vi phạm quy tắc ATGT và bị xử lý theo Nghị định số 46/2016 với mức phạt từ 300.000 - 400.000 đồng.

Ngoài ra, hình ảnh trên clip cho thấy, một chiếc xe máy trong nhóm phượt đỗ dưới lòng đường. Hành vi này đã vi phạm lỗi dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông với mức phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

Nhà xã hội học, PGS. TS. Trịnh Hòa Bình cho rằng, việc tự ý chặn lối đi của các phương tiện trên đường phần nào nói lên sự thiếu hiểu biết về pháp luật của một số bạn trẻ được gọi là “phượt thủ” hiện nay.

Cũng theo PGS. TS. Trịnh Hòa Bình, những năm gần đây, hoạt động tụ tập, tự tổ chức đi du lịch bụi của các nhóm thanh niên, sinh viên Việt Nam nở rộ như một trào lưu. Ngoài hành vi tự ý chặn đường, nhiều vi phạm khác liên quan đến các nhóm phượt trẻ ý thức kém như: Phóng nhanh, vượt ẩu, nẹt pô xe máy gây ảnh hưởng đến trật tự ATGT liên tục bị cộng đồng lên án, đòi hỏi công tác quản lý, kiểm soát của cơ quan chức năng phải chặt chẽ và nghiêm minh hơn nữa.

Nam Khánh