Trao sổ tiết kiệm cho em bé mất cả gia đình trong vụ TNGT

14/02/2015 07:21

Báo Giao thông thay mặt các nhà hảo tâm đã trao sổ tiết kiệm cho em bé mất cả gia đình trong vụ TNGT.

trao sổ tiết kiệm cho em bé mất cả gia đình trong vụ tngt
Ông nội, (người bảo hộ hợp pháp cháu Kim Ly) nhận sổ tiết kiệm do Báo Giao thông trao tặng

"Không biết ba, mẹ, chị hai có nhớ con không nhỉ?"

“Con nít mới 4 tuổi mà hắn khôn lắm. Không hiểu ai bày cho nó, mà trách tôi. “Sao nhà mình ai cũng nói ba bị như con? Ba, mẹ, chị hai chết rồi mà”. Lúc đó tôi chẳng biết nói sao nữa”, ông nội cháu Kim Ly, nghẹn giọng, ứa nước mắt.

Sau cái ngày kinh hoàng ập xuống gia đình bé, tôi đã gặp bé Kim Ly 3 lần tại bệnh viện, sức khỏe của cháu nay đã khá hơn rất nhiều. Sự ám ảnh về sự vắng mặt của ba, mẹ, chị gái đã nguôi ngoai phần nào khiến bé dạn dĩ hơn với người lạ. Cháu đã nói cười, đùa vui với tôi.

Lần gặp này, người ở viện trông cháu là ông nội. Ông Trần Xuân Hà (56 tuổi, trú tại Tổ dân phố 8, TT. Phước An, Krông Pắk, Đắk Lắk) sau khi làm thủ tục mai táng cho gia đình Kim Ly (gồm ba, mẹ, chị) đã đến đây để chăm sóc cháu. “Từ nhỏ cháu hay về ở với nội, nên nó cứ quấn quýt lấy tôi. Bây giờ vào Bệnh viện bất cứ ai chăm sóc nó đều không được, ngoài tôi và chú út ra”, ông Hà nói.

“Cháu nó tối nào cũng kêu tôi trả lại ba, mẹ, chị hai cho nó. Nửa đêm nó vô tình quẫy thì vết thương nó đau, nó khóc thét lên. Mỗi lần như thế tôi lại quặn lòng”.

Ông ngậm ngùi kể cho tôi biết: “Cháu nó biết ba, mẹ với chị hai nó mất rồi chú à. Tại ai vô thăm cháu Ly, hoặc người thăm bệnh biết cũng nhìn nó, cũng nói chuyện... Con nít mới 4 tuổi mà hắn khôn lắm. Không hiểu ai bày cho nó, mà trách tôi. “Sao nhà mình ai cũng nói ba bị như con? Ba, mẹ, chị hai chết rồi mà”. Lúc đó tôi chẳng biết nói sao nữa. Chỉ biết nhìn nó mà ứa nước mắt.

Ngồi rủ rỉ với tôi, nó hỏi “Không biết ba, mẹ, chị hai có nhớ con không ông hỉ?”. Tui nói nhớ chứ, nhớ nhiều hơn con nhớ nữa. Nó cự lại, con nhớ nhiều hơn… Rồi có lúc cháu Ly nó nhìn tôi nói: “Hồi nào con hết đau về nhà ông nội cho con về thắp hương cho cả nhà nghe ông?” Sao mà lúc ấy tôi xót đến vậy. Tôi “ừ”, nhưng quay mặt đi giấu nước mắt…

“Gia đình tôi khó khăn từ trước nên từ khi cưới cho đến lúc 2 đứa ra riêng cũng chẳng giúp được gì. Nhà gần nên chúng tôi hay qua lại đỡ đần chúng nó bằng cách chăm sóc lũ nhỏ. Mới đây, thấy 2 con xây được ngôi nhà mới, gia đình nội, ngoại, xóm giềng ai cũng mừng lây. Quanh năm chúng nó làm lụng vất vả, sống có đức có hiếu, ai ngờ chỉ trong tích tắc tai nạn cướp đi cả 3 mạng người. Sao ông trời lại nỡ bất công với gia đình tụi nó như vậy”, ông Hà tức tưởi.

Bà ngoại cháu bé tên Phan Thị Khánh (53 tuổi, trú tại thôn Phước Lộc 4, xã Ea Phê, Krông Pắk) cho đến giờ vẫn luôn buồn tủi. Nói với tôi, bà rơm rớm nước mắt: “Cái hôm cả nhà cháu bị TNGT là hôm đi xuống nhà tôi. Lời con trẻ ngây thơ: “Cả nhà con bị chết vậy là do xuống nhà ngoại” khiến tôi đau đớn lắm.

"Tôi cũng nói với nhà nội cho tôi đưa cháu về nhà nuôi. Tôi chỉ là người bán vé số, nhưng tôi chắc chắn rằng sẽ nuôi nổi cháu. Nhưng nhà nội quyết rồi, tôi cũng chẳng biết làm cách nào nữa. Chỉ mong cháu nó sớm khỏe mạnh, rồi lớn lên được học hành tử tế và trở thành người có ích cho xã hội”, bà nói.

"Chúng tôi sẽ dạy cháu lớn khôn"

Nhìn nét mặt cháu đã tươi tỉnh, những viết trầy xước trên mặt đã lên vết da non. Cháu bây giờ không còn sợ những người lạ nữa, nhưng lúc nào cũng nhõng nhẽo để ông nội không rời xa mình nửa bước.

Cũng như bao đứa trẻ khác, khi không khí Tết cận kề thì háo hức. Bé Kim Ly cũng mong được xúng xính trong áo mới, được đi chơi với ba, mẹ và chị gái… Thế nhưng giờ đây, chiếc chân nay bị bó bột thẳng đơ… và cháu chỉ có thể vui đùa cùng ba, mẹ và chị hai trong…giấc mơ của mình.

Tết nhất gì nữa chú! ông nội bé nói: "Ba vành khăn trắng, đầu bạc quấn khăn đầu xanh. Ai dám đi ra ngõ nữa. Có chăng ngồi trông cho cháu Ly đừng khóc. Và cũng xin đừng đụng vào vết thương nó… Lúc đó nó nhớ cha, nhớ mẹ…"

Đến thăm cháu KIm Ly, đại diện Báo Giao thông đã trao sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng do Tòa soạn trích từ quỹ “Chung tay vì TNGT” và số tiền bạn đọc gửi gắm tình cảm của mình cho bé Kim Ly.

Ông Trần Xuân Hà (ông nội bé Kim Ly) đã bày tỏ những cảm xúc của mình: “Thời gian vừa qua nhờ thông tin từ Báo, đài mà nhiều tấm lòng vàng đã giúp đỡ cho cháu tôi. Gia đình rất biết ơn những tấm lòng đã chia sẻ nỗi đau sau tai nạn với gia đình và sẽ hứa sẽ nuôi dạy cháu Kim Ly lớn khôn, trở thành người có ích cho xã hội. Tôi cũng xin được cảm ơn Tòa soạn Báo Giao thông, Phóng viên của tòa soạn đã nói lời kêu gọi giúp đỡ cho gia đình cháu tôi lúc khó khăn hoạn nạn..."

 

Báo Giao thông xin trân trọng cảm ơn những tấm lòng hảo tâm đã cùng Báo giúp đỡ hoàn cảnh ngặt nghèo của bé Kim Ly.

Danh sách ủng hộ như sau:

1. Báo Giao thông (trích từ Quỹ chung tay vì ATGT): 5,5 triệu đồng

2. Công ty cổ phần BOT Đức Long Gia Lai (Thuộc Tập đoàn Đức Long Gia Lai): 5 triệu đồng

3. Xí nghiệp Việt Hà (trụ sở tại Buôn Hồ - Đắk Lắk): 2 triệu đồng

4. Bà Đoàn Thị Kim Anh (Quận Ba Đình, Hà Nội): 1 triệu đồng

5. Cháu Hà Nhật Anh (Thanh Xuân, Hà Nội): 1 triệu đồng

6. Anh Trần Ngọc Anh (Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội): 1 triệu đồng

7. Bà Đào Việt Quỳnh Trang (P 1901, nhà 21T1, dự án Hapulico, số 83 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội): 2 triệu đồng

8. Một bạn đọc tại TPHCM: 10 triệu đồng

9. Bà Đào Thị Minh Hiển (CB Công đoàn ngành GTVT về hưu, số 252 Mai Anh Tuấn, Ba Đình, Hà Nội): 1 triệu đồng

10. Bà Đoàn Thị Thanh (P.Mai Dịch, quận Cầu Giấy): 1 triệu đồng

11. Một bạn đọc ở Cienco 1: 5 triệu đồng

12. Một bạn đọc ở Quận 1, TP HCM: 5 triệu đồng

13. Công ty Cổ phần đầu tư 468 (Số 26 Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An): 5 triệu đồng

14. Câu lạc bộ FC Phóng viên Giao thông: 7,5 triệu đồng

Vĩnh Yên