Trao tặng hơn 2.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh Yên Bái

21/12/2019 09:30

Hơn 2.000 chiếc mũ bảo hiểm (MBH) đạt chuẩn được Ủy ban ATGT Quốc gia trao đến tay học sinh tỉnh Yên Bái.

Trao tặng hơn 2.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh Yên Bái 1
Lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia và Công ty Bảo Việt Tokio Marine tự tay đội MBH cho các em học sinh

Ngày 20/12, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Công ty Bảo Việt Tokio Marine tổ chức chương trình trao tặng hơn 2.000 chiếc MBH cho các em học sinh 5 trường Tiểu học và Trung học cơ sở tại địa bàn huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, 11 tháng đầu năm 2019, tai nạn giao thông (TNGT) được kéo giảm cả 3 tiêu chí, toàn quốc xảy ra trên 15.000 vụ, làm chết gần 7.000 người, bị thương trên 12.000 người; so với cùng kỳ năm 2018, giảm 935 vụ, số người chết giảm 520 người, số người bị thương giảm 962 người.

Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng, TNGT vẫn rất phức tạp, số vụ TNGT và người chết, bị thương còn cao. Tính riêng năm 2018, số nạn nhân trẻ em dưới 18 tuổi bị thương vong do TNGT lên đến trên 1.400 người, giảm trên 11% so với năm 2017; TNGT liên quan đối tượng thanh, thiếu niên (dưới 27 tuổi) đến hơn 35%.

Trao tặng hơn 2.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh Yên Bái 2
Ông Khuất Việt Hùng giao lưu với các em học sinh cùng những câu hỏi gần gũi về ATGT

Theo ông Hùng, bên cạnh nguyên nhân do người lớn vi phạm quy định về ATGT gây TNGT cho trẻ em, nhiều vụ do trẻ em trực tiếp gây ra. Tình trạng học sinh vi phạm quy tắc giao thông như: điều khiển mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe, đi xe sai phần đường, làn đường... diễn ra phổ biến.

"Hiện tỷ lệ đội MBH cho trẻ em còn thấp, mới chỉ đạt khoảng 50%, trong khi tỷ lệ đội MBH của người lớn lên đến trên 85%. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến con số thương vong của trẻ em do TNGT ở nước ta vẫn còn rất cao", ông Hùng nói.

"Ủy ban ATGT Quốc gia mong muốn thầy cô, các bậc phụ huynh và đặc biệt là các cháu học sinh cùng thực hiện và vận động những người xung quanh thực hiện những hành động rất cụ thể như: Đội MBH đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy; Đã uống rượu bia - Không lái xe; Không phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng; Không sử dụng điện thoại khi đang lái xe... để cùng chung tay xây dựng môi trường giao thông Việt Nam ngày càng an toàn, thân thiện hơn", ông Hùng nói.

Ông Hideaki Maeomote, Tổng giám đốc Công ty TNHH Bảo hiểm Bảo Việt Tokio Marine cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia triển khai các chiến dịch trao tặng MBH cho học sinh tại các địa bàn còn gặp khó khăn trên cả nước. "Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình chung tay xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong học đường nói riêng và toàn xã hội nói chung", Ông Hideaki Maeomote nói.

Trần Duy

Khắc chế lòng tham

Nắp cống, gương cầu lồi trên đường, nắp chắn rác trên cầu, tấm chắn giải phân cách, cây xanh... bất cứ thứ gì cũng có thể bị mất cắp.