Trên 90% học sinh đến trường bằng xe máy đã đội MBH

16/04/2015 06:27

Tỷ lệ học sinh đội MBH đến trường đạt trên 90%, thậm chí nhiều nơi lên xấp xỉ 100%.

trên 90% học sinh đến trường bằng xe máy đã đội mbh
Đa số phụ huynh đã đội MBH cho con em khi ngồi trên xe máy - Ảnh: Dương Linh

Sau gần một tuần thực hiện cao điểm tuyên truyền, xử lý vi phạm quy định đội MBH cho trẻ em trên toàn quốc, phụ huynh, học sinh đều chấp hành nghiêm. Tỷ lệ học sinh đội MBH đến trường đạt trên 90%, thậm chí nhiều nơi lên xấp xỉ 100%.

Chuyển biến rõ rệt

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông tại Hà Nội đến nay tỷ lệ trẻ em lưu thông bằng xe máy đội MBH khi đến trường đã lên mức trên 95%. Tại khu vực các Trường THCS Yên Nghĩa, THPT Chuyên Nguyễn Huệ (quận Hà Đông, Hà Nội), Tiểu học Khương Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội)…, trước giờ vào học và tan học, hầu hết phụ huynh đều đội MBH cho con. Học sinh đi xe đạp điện cũng tự giác đội MBH. Cô Nguyễn Thị Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa cho biết, những ngày qua, trường đã phối hợp với công an phường, thống nhất kế hoạch tuyên truyền và xử phạt nghiêm đối với phụ huynh và học sinh vi phạm. Phía ngoài cổng trường, nhà trường bố trí cả giáo viên, đoàn viên và bảo vệ tiến hành kiểm tra, ghi tên những trường hợp không thực hiện.

Theo Cục CSGT (Bộ Công an), ngày đầu tiên ra quân (10/4) xử phạt vi phạm về đội MBH đối với trẻ em trên 6 tuổi và học sinh, CSGT cả nước đã phát hiện 5.529 trường hợp vi phạm, trong đó xử phạt hành chính 3.432 trường hợp, còn lại là nhắc nhở. Đầu tháng 5/2015, Cục CSGT sẽ tổng hợp báo cáo từ các địa phương và tổ chức sơ kết thực hiện.

“Trong ngày đầu thực hiện, toàn trường chỉ có hai học sinh đi xe đạp điện không đội MBH. Sau đó, trường chưa ghi nhận thêm trường hợp vi phạm nào”, cô Sơn nói.

Cô Phạm Thúy Hiếu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Khương Mai cho biết, công an phường luôn túc trực trước cổng trường để xử lý vi phạm nên từ ngày 10/4 đến nay, 100% học sinh của trường đội MBH khi tới trường bằng xe máy, xe đạp điện.

Trao đổi với Báo Giao thông, Trung tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền phổ biến pháp luật giao thông (Cục CSGT) cho biết, qua kiểm tra của Cục CSGT trong tuần đầu thực hiện tại một số địa phương là: Hà Nội, Hà Tĩnh, Yên Bái, Lào Cai…, cho thấy CSGT các địa phương đều triển khai nghiêm túc, với tỷ lệ khảo sát ngẫu nhiên trẻ em đội MBH trên 90%. Có địa phương, Phó chủ tịch tỉnh trực tiếp chỉ đạo thực hiện. Ở nhiều tỉnh, thành, CSGT, công an huyện phối hợp với nhà trường (Đoàn Thanh niên, đội Sao đỏ) cùng triển khai kế hoạch nên hiệu quả mang lại rất tích cực. Điển hình là tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, Đoàn kiểm tra của Cục CSGT cũng ghi nhận tỷ lệ học sinh đến trường bằng xe máy, xe đạp điện đội MBH ở mức trên 98%.

Sẽ mở cuộc vận động tài trợ MBH cho trẻ em

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, mục đích chính của đợt cao điểm này để tạo chuyển biến về nhận thức trong toàn xã hội, nhất là các bậc cha mẹ, phụ huynh về tầm quan trọng của đội MBH cho trẻ em; giáo dục học sinh, trẻ em đội MBH để bảo vệ bản thân và thể hiện ý thức chấp hành pháp luật về ATGT. Sau một tuần triển khai, nhận được sự ủng hộ của dư luận xã hội.

“Các bậc phụ huynh không còn băn khoăn chuyện nên hay không đội MBH cho trẻ em khi đi xe máy nữa, mà đều ủng hộ việc đội MBH để bảo vệ con em mình. Vì thế, tỷ lệ đội MBH cho trẻ, trang bị mũ cho học sinh đạt tỷ lệ cao hơn nhiều so với trước khi thực hiện đợt cao điểm”, ông Hùng nói và cho biết, thành công bước đầu của chiến dịch này là do có sự vào cuộc sớm của Bộ GT&ĐT; các Sở GD&ĐT ở địa phương, trường học tổ chức tốt việc giáo dục, giám sát học sinh thực hiện, đồng thời bố trí nơi để mũ, giúp học sinh không còn thấy phiền phức khi đội MBH.

Tuy nhiên, điều khiến ông Hùng băn khoăn là vẫn còn một số phụ huynh mua MBH kém chất lượng cho con đội với mục đích đối phó với nhà trường, với CSGT hơn là để giúp bảo vệ con em mình. Cũng theo ông Hùng, hiện vẫn còn một bộ phận gia đình ở đô thị, nông thôn do kinh tế khó khăn nên chưa mua MBH cho con. Để giải quyết vấn đề trên, Ủy ban ATGT Quốc gia đang vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ MBH cho trẻ em. Đầu tháng 5/2015 sẽ chính thức mở cuộc vận động trên toàn quốc. 

Huy Lộc - Lê Tươi