Triệu tập đoàn phượt thủ chặn ngã tư đi như xe ưu tiên

10/01/2019 15:04

Cơ quan chức năng xử lý những trường hợp vi phạm của đoàn phượt thủ chặn ngã tư đi như xe ưu tiên.

Triệu tập đoàn phượt thủ chặn ngã tư đi như xe ưu tiên 1

Đoàn phượt thủ chặn ngã tư di chuyển như xe ưu tiên tại TP. Nam Định ngày 11/11/2018. (Ảnh cắt từ clip)

Liên quan đến đoàn phượt thủ chặn ngã tư di chuyển như xe ưu tiên tại TP. Nam Định ngày 11/11/2018, Ban ATGT tỉnh Nam Định cho biết đã có Công văn số 05/BATGT-VP báo cáo Ủy ban ATGT Quốc gia về kết quả xác minh và xử lý vi phạm của nhóm phượt thủ này.

Theo đó, khoảng 13h ngày 11/11/2018, hơn 200 người và xe máy của 10 nhóm phượt thủ, thiện nguyện, câu lạc bộ xe tại các huyện, thành phố trong tỉnh tập trung tại khu vực tượng đài Trần Hưng Đạo (Thành phố Nam Định) để đi vào Khu du lịch sinh thái núi Ngăm (Vụ Bản). Trong quá trình di chuyển, khi đi qua ngã tư đường Hùng Vương - Lê Hồng Phong 5 thành viên trong đoàn đã có hành vi chặn các phương tiện giao thông khác để đoàn phượt thủ đi qua. Hành vi chặn xe và điều khiển xe máy thành đoàn của nhóm phượt thủ là vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Nhận được thông tin phản ánh, Công an TP. Nam Định đã xác minh, xác định được một số người tham gia đoàn phượt và triệu tập lên làm việc. Những người này đều khai nhận, không biết cụ thể những người chặn xe là ai vì thành viên của đoàn phượt rất đông, đều kết bạn qua mạng xã hội facebook, không có trụ sở tổ chức cố định.

>>> Clip nhóm phượt thủ chặn ngã tư ở TP. Nam Định để đoàn xe phượt đi qua như xe ưu tiên

Đối với những trường hợp vi phạm đã xác định được Công an Tp. Nam Định đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo điểm đ, Khoản 4, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ đối với hành vi điều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông.

Trước đó, ngày 26/11, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip được đăng tải dài 40 giây, cho thấy có 4 thanh niên đứng giữa ngã tư, tự ý ngăn dòng xe đang di chuyển để đoàn xe phượt hơn 50 chiếc xe máy, trên một số xe có gắn cờ đi hàng đôi băng qua ngã tư. Hành vi tuỳ tiện này đã gây bức xúc vì ảnh hưởng đến quá trình tham gia giao thông của người dân.

Hành vi chặn đường để đoàn xe chuyển là sai chức năng và thẩm quyền. Bởi chỉ có CSGT, TTGT và những lực lượng được giao nhiệm vụ (có đeo băng đỏ) mới có thẩm quyền điều tiết, phân luồng giao thông. Bên cạnh đó, chỉ những loại phương tiện được ưu tiên theo quy định của Luật Giao thông đường bộ như: xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ, xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường, xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu, xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật, đoàn xe tang... mới được chặn đường để di chuyển.

Quỳnh Anh