Trời cứ mưa là đường tắc: CSGT Hà Nội nói gì?

12/01/2017 14:17

Trung tá Phạm Anh Tuấn, Đội phó Đội CSGT số 3 lý giải nguyên nhân vì sao trời mưa là tắc đường.

trời cứ mưa là đường tắc: csgt hà nội nói gì?

Ô tô cố tình đi vào làn xe máy, xe máy cố len sang làn ô tô vào giờ cao điểm cũng là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc. 

Sáng 12/1, hàng loạt tuyến đường tại Hà Nội tiếp tục bị ùn tắc nghiêm trọng, các phương tiện chôn chân trong mưa giống như hai ngày trước.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, nghiêm trọng nhất là trên trục đường Nguyễn Trãi – Trần Phú (Hà Đông) xảy ra ùn tắc kéo dài từ Cầu Trắng cho đến ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Xiển và đoạn khu vực Ngã Tư Sở...

Tình trạng tương tự cũng diễn ra trên các tuyến đường vành đai 3 trên cao tại các điểm lên xuống giao với đường Phạm Hùng và điểm lên xuống giao với đường Nguyễn Trãi; trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu; đường 70 từ Cầu Tó - Hà Đông, khu vực Văn Quán, đường Láng Hạ, Giảng Võ, Huỳnh Thúc Kháng, Chùa Bộc, các tuyến đường quanh khu vực Linh Đàm, đường Giải Phóng, Đài Cồ Việt...

Tình trạng ùn tắc cục bộ theo kiểu dây chuyền có khả năng tiếp tục tái diễn vào khung giờ cao điểm chiều nay (12/1).

Trung tá Phạm Anh Tuấn, Đội phó Đội CSGT số 3 (đơn vị phụ trách nhiều tuyến đường lâm vào cảnh ùn tắc hai ngày nay) cho biết, vào thời điểm cuối năm, lượng phương tiện từ các tỉnh vào nội đô tăng đột biến khiến giao thông khu vực nội thành càng thêm áp lực.

Trong khi đó, việc ùn tắc tại một điểm cũng rất dễ dẫn tới ùn ứ tại nhiều điểm khác theo kiểu dây chuyền, do các phương tiện trên các tuyến giao thông theo kiểu đường ống. Thêm vào đó là ý thức của nhiều người tham giao thông rất kém, cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ùn tắc.

Trả lời câu hỏi của PV: "Vì sao cứ hễ trời mưa là đường lại tắc?", Trung tá Phạm Anh Tuấn cho rằng, vào những hôm trời mưa, đặc biệt là vào các giờ cao điểm, rất nhiều người tham gia giao thông thường bất chấp các quy tắc, luật lệ, mạnh ai nấy đi, dẫn tới xung đột giao thông.

Nói cách khác, ý thức của nhiều người tham gia giao thông vào những thời điểm trời có mưa là nguyên nhân chính khiến những thời điểm này thường xảy ra ùn tắc.

"Chẳng hạn như tại một ngã tư, khi dòng phương tiện chiều này đang dừng chờ đèn đỏ, chỉ cần vắng bóng CSGT, khoảng dăm phương tiện vượt đèn đỏ khi chiều bên kia chỉ còn vài giây nữa là hết tín hiệu đèn xanh, có thể gây xung đột giao thông. Thậm chí chỉ vì hành vi này của vài ba người mà có thể dẫn tới ùn tắc cả km", Trung tá Tuấn phân tích.

Ngoài ra, ý thức tham gia giao thông kém còn thể hiện ở chỗ, nhiều phương tiện ô tô cố tình đi vào làn xe máy, hoặc nhiều xe máy cố tình đi vào làn ô tô vào những thời điểm giao thông áp lực cao, cũng là nguyên nhân dẫn tới ùn tắc.

CSGT khuyến cáo người tham gia giao thông tôn trọng, chấp hành nghiêm chỉnh các quy tắc, luật lệ giao thông, có ý thức nhường nhịn lẫn nhau, đặc biệt là vào giờ cao điểm và những thời điểm thời tiết cực đoan để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn.

Xem thêm Video:

Văn Huế