Trưởng phòng CSGT được xử phạt tối đa bao nhiêu tiền?

27/05/2021 15:07

Tới đây, mức phạt tối đa của chức danh Trưởng phòng CSGT sẽ tăng từ 8 triệu đồng lên 15 triệu đồng.

Trưởng phòng CSGT được xử phạt tối đa bao nhiêu tiền? 1

Khi được tăng mức phạt tối đa, Trưởng phòng CSGT sẽ thuận tiện hơn trong việc xử phạt các hành vi có nguy cơ uy hiếp đến ATGT cao - Ảnh minh họa

Tại dự thảo sửa đổi Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt đang được Bộ GTVT lấy ý kiến sẽ tăng thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông tối đa cho nhiều chức danh để phù hợp với Luật Xử lý vi phạm hành chính mới ban hành.

Đáng chú ý, các chức danh Trưởng Công an cấp huyện; Trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Cục Cảnh sát giao thông; Trưởng phòng Công an cấp tỉnh gồm Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt; Thủ trưởng đơn vị Cảnh sát cơ động từ cấp đại đội trở lên, có quyền phạt tiền đến 15 triệu đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Các chức danh này cũng được tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn. Bên cạnh đó, cũng được tịch thu phương tiện sử dụng để vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá 2 lần mức phạt nếu trên.

Nghị định cũng quy định, chiến sĩ công an nhân dân đang thi hành công vụ cũng được tăng thẩm quyền xử phạt chung cho cả hai lĩnh vực đường bộ, đường sắt. Theo đó, CSGT có quyền phạt đến 500.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông thay vì trước đây chỉ được phạt tiền đến 400.000 đồng với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và 500.000 đồng với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường sắt.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Hoàng Thế Tùng, Vụ trưởng Vụ ATGT - thành viên Ban soạn thảo Nghị định cho hay, Nghị định 100 hiện quy định, thẩm quyền xử phạt của các chức danh được căn cứ vào mức xử phạt tối đa trước đây trong Luật Xử lý vi phạm hành chính chỉ đến 40 triệu đồng. Trong khi đó, Luật Xử lý vi phạm hành chính mới ban hành, mức xử phạt tối đa tăng từ 40 triệu đồng lên 75 triệu đồng.

“Trưởng phòng CSGT cấp tỉnh trước đây chỉ được phạt đối với cá nhân vi phạm tối đa là 8 triệu đồng. Dự thảo Nghị định 100 sửa đổi tăng mức xử phạt tối đa cho chức danh này lên 15 triệu đồng. Việc tăng mức xử phạt tối đa cho các chức danh giúp giảm bớt thủ tục hành chính, quy trình xử phạt nhanh hơn, không phải mất công đoạn chuyển lên cấp trên ra quyết định xử phạt đối với những hành vi có mức phạt vượt thẩm quyền”, ông Tùng nói.

Trần Duy