Truy dấu xe quá tải né trạm cân QL51

09/05/2014 13:17

Nhiều xe quá tải trên QL51 đã tìm mọi cách "né" trạm cân bằng cách vòng qua QL56 rồi đi vào các tuyến đường nhánh trong khu dân cư để ra QL51 hoặc QL1A.

Truy dấu xe quá tải né trạm cân QL51 1
Kiểm tra xe quá tải trên QL51 tối 5/5


Ghi nhận của PV Báo Giao thông, những ngày qua, QL51 đoạn gần trạm cân (đặt tại Km25) vắng bất thường. Đáng nói hơn, đoạn đường trước trạm cân, gần cây xăng Long Phước, xã Long An (huyện Long Thành) đã không còn “nghẹt” xe như những ngày đầu mới đặt trạm. Tối các ngày 5, 6, 7/5, chúng tôi chỉ bắt gặp lác đác vài xe tải nặng “nằm” tại trạm xăng, đoạn đường trên QL51 gần trạm cân lưu động bỗng dưng vắng xe bất thường. 


Quan sát tại trạm cân lưu động trong vòng hơn nửa giờ đồng hồ, lực lượng chức năng tại trạm tiến hành cân được 4 xe tải nhưng tất cả đều chở đúng tải nên được lưu thông ngay sau đó.


Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, những ngày qua, nhiều lái xe tìm cách chạy vào đường Đô Thành, Nguyễn Văn Ký, (xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch) vòng qua cổng KCN Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) và tuyến đường Bàu Cạn (xã Bàu Cạn, huyện Long Thành) len lỏi qua các tuyến đường trong khu dân cư vòng ra QL51 để vượt trạm.


Lực lượng chức năng tại đây đã phát hiện tình trạng này và lập barie chặn ngay đầu đường Đô Thành. Còn đường Nguyễn Văn Ký là đường giảm tải cho Đường 25B thông ra QL51 đi về tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (ngược hướng đặt trạm cân) nên lực lượng chức năng chưa thể lắp barie. Tuy nhiên, TTGT đã phối, kết hợp với CSGT lập một chốt tuần tra kiểm soát lưu động trên tuyến này kiểm soát chặt chẽ tình trạng xe quá tải né trạm.


Quan sát của PV trên đường Nguyễn Văn Ký vào lúc 22h tại khu vực cầu Mít (xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch), từ lúc tổ công tác đứng trực chốt cách cầu gần 100m, tình trạng xe né trạm cân qua đường này cũng dứt hẳn. 


Đáng nói là xe quá tải chỉ “sợ” khi có lực lượng chức năng. Bằng chứng là trên đường Đô Thành, không ít lần cánh tài xế đã liều lĩnh gỡ barie để vượt trạm. Hàng đêm, xe tải nườm nượp chạy qua tuyến đường này gây bức xúc lớn cho người dân 2 bên đường. Không cách nào khác, ngoài việc lắp đặt lại barie (sau mỗi lần bị phá), lực lượng chức năng Đồng Nai đã phải tổ chức thêm đội tuần tra lưu động trên tuyến. 


Đặt câu hỏi tại sao hai tuyến “tránh trạm cân” đều đã được siết chặt, QL51 đoạn đặt trạm cân vẫn “vắng hoe”, một cán bộ tuần tra kiểm soát cho biết, nhiều khả năng tài xế đã chọn đi QL56 rồi đi vào các tuyến đường nhánh trong khu dân cư ra QL51 hoặc QL1A.

Vĩnh Phú