Truy quét xe quá tải ở các huyện phía Tây Thanh Hóa

16/04/2020 16:32

Những ngày qua, lực lượng Thanh tra Sở GTVT Thanh Hóa đã TTKS xử lý các trường hợp vi phạm về tải trọng xe.

Truy quét xe quá tải ở các huyện phía Tây Thanh Hóa 1
Lực lượng TTGT Thanh Hóa TTKS xử lý vi phạm trên các tuyến đường phía Tây Thanh Hóa

Theo chân tổ công tác đặc biệt của Thanh tra Sở GTVT Thanh Hóa, ghi nhận cho thấy trong những ngày 10-15/4, dọc các tuyến đường QL45, QL47, QL217 và đường Hồ Chí Minh, tỉnh lộ 522, 523 qua các huyện phía Tây tỉnh Thanh Hóa: Yên Định, Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy, Thạch Thành tình trạng xe quá tải, cơi nới thành thùng vẫn diễn ra phức tạp. Nhiều xe ô tô mang lô gô như: Mạnh Hùng, Minh An, Bê tông SHB, Kiên Cường… chở đầy ắp VLXD có dấu hiệu chở quá tải trọng.

Truy quét xe quá tải ở các huyện phía Tây Thanh Hóa 2
Truy quét xe quá tải ở các huyện phía Tây Thanh Hóa 3
Từ quốc lộ cho đến đường làng đều nhan nhản các xe chở đầy cát, quá tải trọng

Ông Nguyễn Ngọc Minh - Đội trưởng Đội TTGT số 1 (Thanh tra Sở GTVT Thanh Hóa) cho biết: Theo chỉ đạo, chúng tôi phối hợp với Đội Thanh tra đường thủy để thành lập một tổ đặc biệt xử lý các trường hợp vi phạm ngay tại bến bãi và trên đường dưới sự giám sát trực tiếp của Phó chánh Thanh tra Sở.

Truy quét xe quá tải ở các huyện phía Tây Thanh Hóa 4
Chiếc xe chở đầy cát từ Cẩm Thủy đi Hòa Bình "án binh bất động" trong cây xăng để trốn TTGT
Truy quét xe quá tải ở các huyện phía Tây Thanh Hóa 5
Thấy lực lượng TTGT, 1 tài xế đã cho xe dừng trên đường mòn Hồ Chí Minh vờ như xe hỏng, cậy nắp capo để sửa chữa

"Để xử lý được các trường hợp vi phạm, chúng tôi đã bố trí 1 xe ô tô với 2 chỉ huy mặc thường phục đi trước do thám, khi phát hiện phương tiện vi phạm thì điện đàm cho 2 xe công vụ gồm 8 cán bộ, nhân viên TTGT phía sau đến xử lý.

Một điều khó khăn trong quá trình xử lý vi phạm đó là khi dừng 1 xe để kiểm tra thì các phương tiện khác án binh bất động như có người báo trước. Có xe thì nằm im trong mỏ cát, có xe rẽ vào đường nhánh trốn trong cây xăng…Lái xe thì đưa ra đủ những lý do nhằm trốn tránh việc kiểm tra", ông Minh cho hay.

Truy quét xe quá tải ở các huyện phía Tây Thanh Hóa 6
Qua kiểm tra trên các tuyến đường, phát hiện nhiều trường hợp xe quá tải từ 30-100%

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Lê Văn Lương - Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Thanh Hóa cho hay: Thanh Hóa là một trong những địa phương được đánh giá cao trong công tác kiểm soát tải trọng phương tiện. Tuy nhiên, trong đợt dịch Covid-19 này, mặc dù ưu tiên số 1 về công tác phối hợp phòng, chống dịch thì Thanh tra cũng yêu cầu các đội tăng cường xử lý vi phạm về cơi nới thành thùng, chở hàng quá tải trọng tránh tình trạng lơ là trong kiểm soát tải trọng xe.

Truy quét xe quá tải ở các huyện phía Tây Thanh Hóa 7
Trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng cũng phát hiện 1 số trường hợp lái xe không đeo khẩu trang. Dù nhắc nhở nhưng lái xe vẫn lờ đi

"Theo kế hoạch của Sở GTVT, chúng tôi sẽ quyết liệt xử lý từ nay cho đến tháng 9/2020. Trong quá trình xử lý vi phạm thì cũng yêu cầu cán bộ, nhân viên chấp hành nghiêm quy định về công tác phòng, chống dịch. Thống kê từ Thanh tra Sở GTVT Thanh Hóa thì tính từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng TTGT đã lập biên bản, xử lý gần 130 trường hợp xe quá tải. Tổng số tiền phạt trên 1,7 tỷ đồng", Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Thanh Hóa Lê Văn Lương cho biết thêm.

Phúc Tuấn