Truyền thông thay đổi hành vi “Đã uống rượu bia - không lái xe”

22/11/2018 14:06

Ủy ban ATGT Quốc gia cùng Heineken tập huấn truyền thông thay đổi hành vi “Đã uống rượu bia - không lái xe”.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho rằng, trong công tác truyền thông, thông điệp đưa ra phải đúng và đúng thời điểm, tác động trực tiếp đến hành vi của người uống rượu bia 

Sáng nay (22/11), Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Heineken tổ chức tập huấn truyền thông thay đổi hành vi trong chương trình “Đã uống rượu bia - không lái xe”. 80 cán bộ quản lý, truyền thông thuộc các ban ATGT, sở GTVT, CSGT các tỉnh phía Bắc tham gia tập huấn.

Tại lớp tập huấn, ông Matt Wilson, Giám đốc Ngoại vụ cấp cao nhãn hiệu Heineken cho biết, lớp tập huấn tương tự vừa được tổ chức cho các đơn vị khu vực phía Nam. Đây là một trong nhiều hoạt động mà Heineken hỗ trợ nhằm tiếp tục thực hiện cam kết đầu tư 10% ngân sách truyền thông cho khuyến khích người tiêu dùng không lái xe sau khi đã uống rượu bia. Trong đó, truyền thông thay đổi hành vi “Đã uống rượu bia - không lái xe” là cách thức tác động trực tiếp, hiệu quả.

“Thúc đẩy thay đổi hành vi đòi hỏi sự cam kết lâu dài và những nỗ lực không mệt mỏi. Heineken luôn sẵn sàng hợp tác với Ủy ban ATGT Quốc gia để tìm ra các giải pháp nhằm thay đổi hành vi uống rượu bia có trách nhiệm ở Việt Nam”, ông Matt Wilson cam kết.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, tham gia giao thông sau khi uống rượu bia là một trong những nguyên nhân chính gây ra TNGT đường bộ tại Việt Nam. Ước tính hơn 40% các ca tử vong do TNGT đường bộ và 60% bệnh nhân chấn thương nhập viện có nồng độ cồn trong máu vượt quá giới hạn cho phép. Tuy nhiên, vẫn phải thừa nhận thực tế uống rượu bia cũng là một phần văn hóa, một phần của đời sống; Vấn đề là làm thế nào để người uống rượu bia có ý thức trong quyết định chọn phương tiện di chuyển sau khi uống rượu bia.

“Các học viên hơn ai hết chính là người hiểu rõ nhất thông điệp “Đã uống rượu bia - không lái xe”. Vì vậy, thông qua những kiến thức lĩnh hội được tại lớp tập huấn, các học viên sẽ tham mưu được chính sách cũng như đưa ra được giải pháp nhằm thay đổi được hành vi của người tham gia giao thông trước và sau khi uống rượu bia. Trong đó, lưu ý thông điệp đưa ra phải đúng và đúng thời điểm mới đạt hiệu quả”, ông Hùng đề nghị.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Các học viên được chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, cách thức trong truyền thông, tác động trực tiếp thay đổi hành vi người uống bia khi tham gia giao thông

Được biết, cùng với tập huấn truyền thông, Heineken cũng hợp tác với Grab để mang đến cho người tiêu dùng mã khuyến mại Grab hai chiều đến và về từ các điểm bán kiểu mẫu tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, bất kể họ lựa chọn sử dụng thức uống có cồn nào. Nghiên cứu toàn cầu do Heineken thực hiện về hành vi người tiêu dùng cho thấy, người tiêu dùng thường không có dự định sẽ lái xe sau khi đã uống rượu bia. Tuy nhiên, sau khi uống cùng bạn bè và gia đình, họ lại tự cho phép bản thân lái xe. Chính vì vậy, các hoạt động truyền thông này nhằm giúp người tiêu dùng chủ động lên kế hoạch về phương tiện di chuyển, đặc biệt khi có dự định uống rượu bia.

Tham gia lớp tập huấn truyền thông này, các học viên được các chuyên gia, các nhà quản lý cấp cao Heineken chia sẻ kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm cách thức truyền thông về đảm bảo ATGT hiệu quả dựa trên các kênh truyền thông qua truyền hình, báo chí, mạng xã hội… Trong đó, tác động trực tiếp đến hành vi của người tham gia giao thông để giảm việc lái xe sau khi sử dụng rượu bia.

Ngoài ra, các học viên sẽ tham quan thực tế “Điểm bán kiểu mẫu” của Heineken. Đây là các điểm truyền tải thông điệp nhắc nhở “Đã uống rượu bia - không lái xe”. Cùng đó đội ngũ tiếp thị nhãn hiệu của Heineken sẽ hỗ trợ người tiêu dùng đưa ra quyết định lựa chọn uống có trách nhiệm khi thưởng thức rượu bia.

Thanh Thúy