Phạt "nguội" vi phạm đường thủy từ ngày mai (21/5)

20/05/2022 12:18

Từ ngày mai (21/5), vi phạm giao thông đường thủy được ghi bằng thiết bị của đơn vị bảo trì, đăng trên mạng xã hội được dùng làm căn cứ xử phạt.

Từ ngày mai (21/5), một số quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa theo Thông tư số 15/2022 của Bộ Công an bắt đầu có hiệu lực thi hành.

Phạt

Đò chở khách du lịch trên suối Yến, quần thể danh thắng chùa Hương, Hà Nội

Trong đó, nổi bật là quy định CSGT được ghi hình “phạt nguội”, sử dụng hình ảnh được ghi nhận từ thiết bị của đơn vị quản lý bảo trì đường thủy, hình ảnh, thông tin phản ảnh trên báo chí, mạng xã hội làm căn cứ xử phạt; cảnh báo trên hệ thống đăng kiểm đối với phương tiện không chấp hành xử phạt đúng thời hạn.

Cụ thể, lực lượng tuần tra, kiểm soát đường thủy được hóa trang sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện, ghi nhận hành vi vi phạm.

Từ hình ảnh được ghi nhận, lực lượng CSGT đường thủy tổ chức dừng phương tiện vi phạm để lập biên bản, xử lý vi phạm. Trường hợp chưa dừng ngay được phương tiện, cơ quan công an gửi thông báo vi phạm yêu cầu chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân liên quan đến trụ sở cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm hoặc Công an cấp huyện, xã để giải quyết.

Quá 20 ngày kể từ ngày gửi thông báo, người được thông báo vi phạm không đến, phương tiện vi phạm được cập nhật lên Trang thông tin điện tử của Cục CSGT để người có liên quan vi phạm biết, liên hệ giải quyết.

Cùng đó, thông báo vi phạm được gửi đến cơ quan đăng kiểm (đối với phương tiện thuộc diện đăng kiểm) để cảnh báo trên hệ thống đăng kiểm.

Cùng với hình ảnh vi phạm do CSGT đường thủy ghi nhận, thông tin, hình ảnh về vi phạm giao thông đường thủy ghi bằng thiết bị của cơ quan, đơn vị quản lý giao thông đường thủy; do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội cũng được cơ quan công an dùng làm căn cứ để xử lý vi phạm.

Thông tư quy định, các đơn vị chức năng của Cục CSGT, Phòng CSGT Công an cấp tỉnh, Công an cấp huyện và Công an cấp xã có trách nhiệm thông báo địa điểm, hộp thư điện tử tiếp nhận thông tin, hình ảnh để nhân dân biết, cung cấp thông tin.

Tổ chức, cá nhân có thể cung cấp thông tin, hình ảnh vi phạm qua hộp thư điện tử hoặc trực tiếp đến cung cấp tại trụ sở và được đảm bảo bí mật họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, bút tích và thông tin khác.

Huy Lộc