Từ chối kiểm định 100 xe tải nới thùng

26/03/2014 13:25

Đây là khẳng định của ông Vũ Trung Thu - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 22-01S Tuyên Quang.

Đây là khẳng định của ông Vũ Trung Thu - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 22-01S Tuyên Quang.

Ông Thu cho biết, trong năm 2013, trung tâm đã từ chối kiểm định 100 xe tải do vi phạm quá nhiều lỗi như: Kích thước thùng hàng, kích thước bao, tự ý hoán cải phương tiện. Bên cạnh đó, đã có 185 xe tải và xe khách không đạt kiểm định do trong quá trình đăng kiểm phát hiện hoán cải, tự ý cơi nới, lắp đặt hệ thống tưới nước vào lốp xe để chở quá tải.... “Chúng tôi yêu cầu chủ xe cắt bỏ bộ gá và những bộ phận lắp đặt sai quy định. Sau khi khắc phục xong, mới xem xét cho đăng kiểm” - ông Thu nói.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lưu Việt Anh - Phó Giám đốc Sở GTVT Tuyên Quang cho biết, Sở đang tiếp tục thực hiện nghiêm Thông tư 32 của Bộ GTVT. Bên cạnh đó, Sở cũng thành lập các trạm cân lưu động để kiểm tra phương tiện chở quá tải, tập trung trên tuyến QL2 và sau đó mở rộng ra các tuyến đường khác. Hiện nay, các quy định xử phạt chưa hoàn thiện nên lực lượng chức năng cũng gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý xe quá tải.

“Thực tế tại Tuyên Quang, xe tải chủ yếu thuộc sở hữu của tư nhân. Chúng tôi yêu cầu tất cả các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn cam kết không cơi nới, hoán cải phương tiện. Doanh nghiệp nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, buộc phải tháo bỏ phần cơi nới.” - Ông Việt Anh cho biết.

Theo danh sách thống kê của Cục Đăng kiểm VN, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang hiện có 660 xe tự đổ và 7 xe xi téc có thùng không đúng tiêu chuẩn thiết kế theo quy định.

Thiện Anh

Danh sách các xe có thùng không đạt tiêu chuẩn theo quy định ở Tuyên Quang xem tại đây