Từ hành trình đáng ngờ, bắt xe chở nội tạng thối

08/03/2016 18:08

Các cơ quan chức năng Hải Phòng đã tiêu hủy hơn 900 kg nội tạng động vật không có nguồn gốc...

từ hành trình đáng ngờ, bắt xe chở nội tạng thối
Cán bộ, chiến sĩ Đội CSGT số 1

Ngày 2/3, các cơ quan chức năng Hải Phòng đã tiến hành tiêu hủy hơn 900 kg nội tạng động vật không có nguồn gốc xuất xứ bị lực lượng liên ngành bắt trên đường từ Hải Phòng đi Quảng Ninh tiêu thụ. Đây là kết quả sau nhiều ngày lực lượng Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT, Công an TP Hải Phòng) phối hợp với Đội 1, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hải Phòng mật phục, theo dõi đối tượng buôn bán, vận chuyển nội tạng động vật.

Trung úy Trịnh Minh Phượng, cán bộ Đội CSGT số 1 cho biết, trong quá trình làm nhiệm vụ TTKS, xử lý vi phạm giao thông, các cán bộ CSGT và QLTT phát hiện xe khách BKS 15B-00434 có hành trình khá lạ, nhiều dấu hiệu nghi vấn. Là xe khách nhưng xe này lại thường xuyên dừng lại khá lâu tại chợ Tam Bạc (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) để bốc hàng.

Trước nghi vấn xe khách chở hàng lậu, Đội CSGT số 1 đã thông tin tới lực lượng QLTT trên địa bàn và ngày 25/2, lực lượng liên ngành quyết định phối hợp bắt giữ xe này. 21h, chiếc xe di chuyển tới chợ Tam Bạc bốc hàng, toàn bộ quá trình này được anh em theo dõi sát sao. Tới 23h30, chiếc xe di chuyển tới khu vực vòng xuyến Thượng Lý, nhận được tin báo, Tổ công tác của Đội CSGT số 1 đã ra tín hiệu dừng xe kiểm tra phương tiện.

Vừa xuống xe, lái xe hỏi vặn: “Các anh kiểm tra cái gì?”. Khi biết lực lượng CSGT tiến hành kiểm tra hành chính xe, chủ xe nhảy xuống nói: “Chúng tôi chỉ chở vài thùng gạch, bimbim, bánh chocopie và đều có hóa đơn chứng từ đầy đủ. Đề nghị các anh để chúng tôi đi, muộn giờ rồi”. Đồng thời với đó, chủ xe nói với lái xe không cho lực lượng CSGT kiểm tra giấy tờ xe. Chỉ tới khi lực lượng liên ngành xuất hiện, chủ xe mới thừa nhận: “Xe em có vài cân lòng lợn, các anh tạo điều kiện”.

Sau hơn một tiếng thuyết phục, răn đe, lái xe đồng ý đánh xe về kho bãi tại KCN Vĩnh Niệm (quận Lê Chân) theo yêu cầu của lực lượng liên ngành nhưng vẫn kiên quyết không cho kiểm tra xe. Tới 2h sáng ngày 26/2, chiếc xe được tiến hành niêm phong để tới sáng cùng ngày, trước sự chứng kiến của các lực lượng, lệnh kiểm tra xe được tiến hành. Đây là chiếc xe khách trá hình khi toàn bộ hàng ghế ngồi trên xe đều đã được tháo bỏ để làm khoang chứa hàng hóa vận chuyển trái phép. 6 thùng xốp cùng 12 bao tải chứa lòng lợn, cùng các bộ phận nội tạng động vật được tìm thấy trên chiếc xe khách trá hình này.

“Số nội tạng này được tẩm ướp một loại hóa chất màu vàng nghệ không rõ nguồn gốc, được đóng thành bánh để đông lạnh trong các thùng xốp. Khi mở các thùng này ra, mùi hôi thối cộng với hóa chất nồng nặc khiến ai cũng rùng mình. Rất may chúng tôi kịp thời phát hiện, nếu không gần một tấn nội tạng trên đã xuất hiện tại quán ăn, mâm cỗ tại Quảng Ninh”, Trung úy Trịnh Minh Phượng nói.

Việt Hòa