Tự xưng an ninh sân bay "can thiệp" CSGT đang xử lý nồng độ cồn

17:41, 07/01/2020

Lực lượng công an TP. Pleiku đang xử lý vi phạm nồng độ cồn thì người tự xưng cán bộ an ninh sân bay đến "gí" điện thoại vào tay CSGT...

Tự xưng an ninh sân bay
CSGT TP. Pleiku (Gi Lai) kiểm tra nồng độ cồn

Bị phạt vì ... bạn!

Công an TP. Pleiku (Gia Lai) cho biết bắt đầu từ ngày 6/1, đội CSGT và Trật tự cơ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khác sẽ tăng cường công tác kiểm soát phương tiện giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán nhằm kéo giảm TNGT trên địa bàn thành phố. Trong đó, tổ đo nồng độ cồn sẽ tăng cường công tác kiểm tra để phát hiện và xử lý những trường hợp tài xế vi phạm là động thái đáng quan tâm nhất trong chuỗi hoạt động đảm bảo ATGT tại địa phương.

Ngay trong ngày đầu triển khai ra quân xử lý vi phạm. Đơn vị công an này gặp nhiều thuận lợi và cũng không ít trường hợp vi phạm nhưng không chấp hành nghiêm. Thậm chí, có trường hợp can thiệp vào hoạt động bình thường của lực lượng Cảnh sát trong nhiệm vụ xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ kiểm tra nồng độ cồn phát hiện ông Nguyễn Ngọc H. (trú tại H. Chư Pah, Gia Lai) đang điều khiển phương tiện xe mô tô có mức 0,242 mg/1 lít khí thở. Tại đây, tổ công tác lập biên bản đồng thời giải thích mức vi phạm trên là dưới 0,25 mg/ 1 lít khí thở. Mức cồn này thì người vi phạm sẽ bị xử phạt 2,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 11 tháng theo Nghị định 100.

Ông H. cho biết: "Do bạn bè mời uống 1, 2 lon bia mà giờ không uống cũng khó. Bình thường thì không nói nhưng đây là do mình phải tiệc tùng, đám cưới đám hỏi ấy", ông Hùng nói và cho biết đây coi như bài học cho mình và gia đình.

Cũng tại tổ kiểm tra nồng độ cồn, lực lượng chức năng phát hiện ông Phan Bảo Tr. (trú ở đường Phạm Văn Đồng - TP. Pleiku) điều khiển xe mô tô trong tình trạng say xỉn. Nồng độ cồn tại thời điểm lực lượng kiểm tra ghi nhận ở mức 0,912 mg/ 1 lít khí thở. Với vi phạm này, tổ công tác công an TP. Pleiku giải thích với ông Tr. mức phạt sẽ từ 6 đến 8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 22 đến 24 tháng.

Quá trình lập biên bản ông Tr. không chịu ký vào biên bản vi phạm đồng thời liên tục dùng điện thoại để gọi người "trợ giúp". Sau hơn 2h đồng hồ, vòng vo không chịu ký vào biên bản xử phạt lực lượng chức năng buộc phải lập biên bản nhờ người chứng kiến ông Tr. không ký vào biên bản vi phạm. Vẫn chưa chịu về nhà, ông này còn đứng lại nói chuyện với phóng viên: "Anh biết anh vi phạm rồi, nhưng mà anh không ký vì muốn bỏ luôn xe", ông Tr. nói.

Video: Kiểm tra nồng độ cồn do Báo Giao thông thực hiện.

Can thiệp vào quá trình xử lý vi phạm

Cũng trong buổi xử lý vi phạm, chiếc xe ô tô BKS 81A-095.29 phát hiện tổ đo nồng độ cồn ở phía trước nên có biểu hiện bất thường. Ngay lập tức, cán bộ CSGT hỗ trợ tổ đo nồng độ cồn đã phát hiện và yêu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn. Sau khi tiến hành kiểm tra thì phát hiện mức nồng độ cồn của tài xế vi phạm dưới mức 0,25, tổ CSGT đã đưa người điều khiển phương tiện về điểm xử lý vi phạm gần đó.

Đáng chú ý, trong quá trình xử lý vi phạm nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông này, người đi cùng đứng ra trình bày "lý do" uống rượu. Sau đó, người này tự xưng tên Lâm, cán bộ an ninh sân bay Pleiku liên tục gọi điện thoại nhờ CSGT nghe điện thoại, tuy nhiên đều bị từ chối.

Hoặc có trường hợp khi CSGT đang lập biên bản thì bị gí điện thoại vào tai bắt nghe, cán bộ công an này nói thẳng: "Toàn quốc đang tăng cường công tác kiểm tra người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia, quá trình kiểm tra ai cũng phải chấp hành. Ai vi phạm cũng xử lý chứ không riêng gì mình người thân anh. Anh thông cảm và nói người thân mình chấp hành quy định xử phạt theo quy định của pháp luật".

Đáng chú ý, trong buổi xử lý vi phạm có một người tự xưng em của người vi phạm cầm điện thoại phát trực tiếp trên mạng xã hội face với những lời lẽ rất khó chịu. "Tui người Miền tây nè. Tui vô quay chơi vậy đó". "Ông anh tui vi phạm đó, cái xe máy ổng có 4 triệu bạc à. Bỏ luôn đi... ". Thanh niên này tiến tới gần tổ công tác và quay video phát trực tiếp trên mạng xã hội với nhiều lời lẽ thiếu tông trọng lực lượng chức năng.

Trả lời Báo Giao thông việc thanh niên sử dụng điện thoại phát trực tiếp trên mạng xã hội facebook, đại uý Kpă Đường - Đội CSGT - Trật tự Công an TP. Pleiku cho biết: Người dân có quyền giám sát và chúng tôi thấy việc người dân sử dụng mạng xã hội để quay trực tiếp cũng là kênh để tuyên truyền những điểm mới trong Nghị định số 100/2019/NĐ-CP thay thế Nghị định 46/2016/ NĐ-CP mà Chính phủ ban hành có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Trung tá Nguyễn Ngọc Hiền - Tổ trưởng Tổ Nồng độ cồn, Đội CSGT - Trật tự, Công an thành phố Pleiku cho biết: "Trong công tác xử lý thì đôi lúc anh em có gặp những khó khăn như có người gây rối, sách nhiễu, rồi cản trở lực lượng trong quá trình thi hành công việc. Đối với các trường hợp vi phạm thì chúng tôi kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trong ngày ra quân đầu tiên, tổ đo nồng độ cồn do Công an TP. Pleiku đã phát hiện, xử phạt 12 trường hợp vi phạm nồng độ cồn với tổng số tiền hơn 59 triệu đồng. Trong đó có trong đó có 9 trường hợp điều khiển xe mô tô và 3 trường hợp điều khiển ô tô. Cũng theo lực lượng chức năng Công an thành phố Pleiku, thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đơn vị sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nồng độ cồn tại nhiều tuyến đường phức tạp về trật tự an toàn giao thông nhằm kiềm chế, kéo giảm TNGT liên quan tới rượu, bia…

Tạ Vĩnh Yên