Tự ý xây cột trên vỉa hè để… ngăn đỗ xe?

06/07/2021 08:02

Trong ảnh cho thấy trên vỉa hè phía trước mặt tiền ngôi nhà là một hàng cột vuông bằng bêtông kéo dài gần 10m, cái to cái nhỏ, cái cao cái thấp.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Nhà dân xây dựng cột trên vỉa hè để ngăn đỗ xe

Trên mạng xã hội, một thành viên vừa đăng tải hình ảnh chụp mặt tiền một ngôi nhà, với lời dẫn: “Nhìn biệt thự to thế này không biết sổ đỏ có mua ra đến rìa vỉa hè không mà lại xây được hàng cột trụ nhấp nhô thế kia! Hình như muốn chặn không cho xe ô tô khác đỗ chắn nhà mình, nhưng cách làm thì có vẻ sai sai?”.

Trong ảnh cho thấy trên vỉa hè phía trước mặt tiền ngôi nhà là một hàng cột vuông bằng bêtông kéo dài gần 10m, cái to cái nhỏ, cái cao cái thấp, cách nhau khoảng 20 - 30cm. Tuy nhiên, cái to nhất cũng chỉ có kích cỡ cao khoảng 30cm, rộng khoảng 20cm.

Hình ảnh này nhận được rất nhiều lượt quan tâm, bình luận trái chiều của các thành viên. Không ít người bất bình, cho rằng chủ nhà coi thường pháp luật, coi đất công cộng như đất nhà mình, tự ý xây dựng, lấn chiếm. Có người còn đặt tình huống: “Ban đêm người đi xe máy không may đâm vào hàng cột này thì hậu quả khôn lường”.

Cũng có người ủng hộ vì hiện nay rất phổ biến tình trạng đỗ xe chặn cả lối xe ra vào của chủ nhà: “Chủ nhà làm thế này vướng mắt thật nhưng nhiều lái xe cứ thấy rộng đẹp là leo lên vỉa hè đỗ. Biệt thự xây dựng xong thường do chủ nhà lát lại vỉa hè, ô tô leo lên khiến đá lát khấp khểnh, rất bực mình”…

Dù chưa rõ chủ nhà làm vậy vì mục đích gì, đã được phép chưa nhưng nếu chưa được phép thì rõ ràng đã vi phạm quy định về kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Theo Nghị định 100/2019, hành vi sử dụng trái phép hè phố để xây, đặt bục bệ bị phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng đối với tổ chức. Ngoài ra còn phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi.

Kỳ Nam